'บิ๊กตู่' รับลูกสั่ง มท.-กทม.สอบทางเชื่อมห้างหรู

ข่าว

  'บิ๊กตู่' รับลูกสั่ง มท.-กทม.สอบทางเชื่อมห้างหรู

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 มี.ค. 2558 15:01 น.

   ฉันทวิทย์ เทียมรัตนานนท์ เลขาฯ พปส. พอใจ "บิ๊กตู่" รับลูกสั่ง มท.-กทม.สอบทางเชื่อมห้างหรู ซัด "บิ๊กเสาชิงช้า" ทำนิ่ง เล็งชงเช็กบิล "ขรก.-ชายหมู" ฐานละเว้น แนะ ป.ป.ท.ลุยปราบโกงเอง ไม่ต้องรอคนร้องเรียน

   วันที่ 3 มี.ค. นายฉันทวิทย์ เทียมรัตนานนท์ เลขาธิการกลุ่มพิทักษ์กฎหมายเพื่อประโยชน์สาธารณะ (พปส.) กล่าวถึงความคืบหน้าการติดตามตรวจสอบการขออนุญาต และก่อสร้างสะพานลอยคนเดินข้ามถนนเชื่อมอาคารเซ็นทรัลเอ็มบาสซี่พาร์คกับอาคารเซ็นทรัลชิดลม ที่สร้างคล่อมถนนและคลองสาธารณะว่า หลังจากที่กลุ่ม พปส.ได้ทำหนังสือร้องเรียนและทวงถามไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ล่าสุด ทางสำนักนายกรัฐมนตรีได้แจ้งว่า ขณะนี้นายกฯ ได้สั่งการให้กระทรวงมหาดไทยและกรุงเทพมหานคร (กทม.) เร่งดำเนินการตรวจสอบกรณีดังกล่าวตามที่ พปส.ได้ร้องเรียนไป

   ทางกลุ่ม พปส.ขอขอบคุณนายกฯ ที่เห็นความสำคัญของเรื่องนี้ เพราะถือเป็นต้นตอของการเอารัดเปรียบประชาชนและใช้สาธารณสมบัติผิดวัตถุประสงค์ สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเอกชน โดยที่มีข้าราชการรู้เห็นเป็นใจ นายฉันทวิทย์ กล่าวต่อว่า ในขณะเดียวกันทาง กทม.ซึ่งถือเป็นผู้รับผิดชอบโดยตรงกลับยังเพิกเฉยไม่ดำเนินการใดๆ ทั้งที่ พปส.ได้ยื่นหนังสือร้องเรียนและทวงถามไปเช่นเดียวกับที่ยื่นถึงนายกฯ อีกทั้งยังขอใช้สิทธิตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ข้อมูลข่าวสารของภาครัฐ ให้ กทม.เปิดเผยข้อมูลการขออนุญาตและการก่อสร้างสะพานลอย แต่ก็ไม่มีการตอบสนองจาก กทม. ถือเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่อย่างชัดเจน ซึ่ง พปส.จะยื่นเรื่องร้องเรียนให้นายกฯ ลงมาตรวจสอบการทำหน้าที่ของข้าราชการ กทม. รวมทั้ง ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่า กทม.ด้วย

   "นายกฯ กล่าวในรายการคืนความสุขฯ เมื่อสัปดาห์ก่อนว่า ขอให้ผู้บริหารท้องถิ่นทำงานอย่างเต็มที่ หากมีเรื่องร้องเรียนเจ้ามา ก็จะสอบสวน ถ้ามีความผิดจริง อาจมีการสั่งพักราชการ ซึ่งกรณีที่ กทม.ละเลยการทำหน้าที่ตามที่ พปส.ร้องเรียนไปนั้นเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งสร้างความเคลือบแคลงสงสัยให้แก่สังคมอย่างมาก" นายฉันทวิทย์ กล่าว

   นายฉันทวิทย์ กล่าวต่อว่า การตรวจสอบกรณีทางเชื่อมห้างเซ็นทรัลเอ็มบาสซี่และห้างเซ็นทรัลชิดลมนั้น ถือเป็นกรณีตัวอย่างของการใช้พื้นที่สาธารณะเพื่อเอื้อประโยชน์แก่เอกชนหรือบุคคลใดบุคคลหนึ่ง โดยข้าราชการเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง ยังมีกรณีในลักษณะเดียวกันนี้อีกมาก โดยเฉพาะหมู่บ้านจัดสรรและโครงการคอนโดมิเนียม ที่มีการตัดถนนผ่านที่สาธารณะ หรือถมคลองสาธารณะเพิ่มมูลค่าให้กับที่ดินของตัวเอง ซึ่ง พปส.อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลของหลายโครงการ รวมทั้งเห็นว่ากรณีเช่นนี้เจ้าหน้าที่รัฐควรเข้าไปตรวจสอบได้ทันที หากพบว่าเข้าข่ายกระทำผิดกฎหมาย เพราะมีข้อมูลผ่านตามสื่อมวลชนอยู่แล้ว โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีผู้ร้องเรียนด้วยซ้ำ โดยเฉพาะคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ที่ช่วงนี้ใช้งบประมาณจำนวนมากประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อต่างๆ เชิญชวนให้คนร้องเรียนเรื่องการทุจริตของข้าราชการเพื่อ ป.ป.ท.จะเข้าไปตรวจสอบ

   "เห็นว่าแค่เรื่องมีมูลหรือส่อเค้าว่าจะมีการทุจริต ป.ป.ท.หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็น่าจะเข้าไปดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ได้เลย เพราะถ้าคนที่มีหน้าที่ไม่ทำอะไร ก็เท่ากับบกพร่องในการบังคับใช้กฎหมาย" นายฉันทวิทย์ กล่าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 20:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์