สรรเสริญ เผยจ่อไม่รับสอบคดี สนช.ตั้งลูกเมียช่วยงาน

ข่าว

  สรรเสริญ เผยจ่อไม่รับสอบคดี สนช.ตั้งลูกเมียช่วยงาน

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 มี.ค. 2558 17:11 น.

   สรรเสริญ พลเจียก เลขาฯ ป.ป.ช. ปัดเผือกร้อนพ้นตัว จ่อไม่รับสอบคดี สนช.ตั้งลูกเมียช่วยงาน อ้างกรณีผลประโยชน์ทับซ้อนไม่ครอบคลุมถึง ส.ส.-ส.ว. ขีดวงจำกัดให้สอบได้แค่นายกฯ-ครม.-ผู้บริหารท้องถิ่น

   วันที่ 3 มี.ค. นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวถึงกรณี นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญ ยื่นเรื่องให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบกรณี สนช.ตั้งคนในครอบครัวมาช่วยงาน สนช. โดยได้รับเงินเดือนราชการว่า จะนำเรื่องดังกล่าวเข้าที่ประชุม ป.ป.ช.ในวันที่ 12 มี.ค. เพื่อพิจารณาว่า ป.ป.ช.มีอำนาจรับเรื่องไว้ไต่สวนหรือไม่ เนื่องจากตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต มาตรา 100 ไม่ได้มีบทบัญญัติเกี่ยวกับตำแหน่ง สนช. ในเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน โดยกำหนดตำแหน่งเจ้าหน้าที่รัฐที่เป็นเรื่องการขัดกันระหว่างผลประโยชน์เพียงแค่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ครม. ผู้บริหารและรองผู้บริหารท้องถิ่นเท่านั้น แต่ไม่ครอบคลุมถึงตำแหน่ง ส.ส. ส.ว. อีกทั้งเรื่องคุณธรรมจริยธรรมไม่ใช่หน้าที่รับผิดชอบของ ป.ป.ช. แต่เป็นหน้าที่ของผู้ตรวจการแผ่นดิน ซึ่งการตรวจสอบเรื่องคุณธรรมจริยธรรมนั้น ผู้ตรวจการแผ่นดินจะดำเนินการตรวจสอบ เมื่อพบว่ามีความผิดจึงส่งเรื่องให้สภาฯ ถอดถอนต่อไปตามกระบวนการ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 09:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์