ข่าว
100 year

สรรเสริญ เผยจ่อไม่รับสอบคดี สนช.ตั้งลูกเมียช่วยงาน

ไทยรัฐออนไลน์3 มี.ค. 2558 17:11 น.
SHARE

สรรเสริญ พลเจียก เลขาฯ ป.ป.ช. ปัดเผือกร้อนพ้นตัว จ่อไม่รับสอบคดี สนช.ตั้งลูกเมียช่วยงาน อ้างกรณีผลประโยชน์ทับซ้อนไม่ครอบคลุมถึง ส.ส.-ส.ว. ขีดวงจำกัดให้สอบได้แค่นายกฯ-ครม.-ผู้บริหารท้องถิ่น

วันที่ 3 มี.ค. นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวถึงกรณี นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญ ยื่นเรื่องให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบกรณี สนช.ตั้งคนในครอบครัวมาช่วยงาน สนช. โดยได้รับเงินเดือนราชการว่า จะนำเรื่องดังกล่าวเข้าที่ประชุม ป.ป.ช.ในวันที่ 12 มี.ค. เพื่อพิจารณาว่า ป.ป.ช.มีอำนาจรับเรื่องไว้ไต่สวนหรือไม่ เนื่องจากตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต มาตรา 100 ไม่ได้มีบทบัญญัติเกี่ยวกับตำแหน่ง สนช. ในเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน โดยกำหนดตำแหน่งเจ้าหน้าที่รัฐที่เป็นเรื่องการขัดกันระหว่างผลประโยชน์เพียงแค่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ครม. ผู้บริหารและรองผู้บริหารท้องถิ่นเท่านั้น แต่ไม่ครอบคลุมถึงตำแหน่ง ส.ส. ส.ว. อีกทั้งเรื่องคุณธรรมจริยธรรมไม่ใช่หน้าที่รับผิดชอบของ ป.ป.ช. แต่เป็นหน้าที่ของผู้ตรวจการแผ่นดิน ซึ่งการตรวจสอบเรื่องคุณธรรมจริยธรรมนั้น ผู้ตรวจการแผ่นดินจะดำเนินการตรวจสอบ เมื่อพบว่ามีความผิดจึงส่งเรื่องให้สภาฯ ถอดถอนต่อไปตามกระบวนการ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สรรเสริญ พลเจียกเลขาธิการ ป.ป.ช.ป.ป.ช.สนช.ศรีสุวรรณ จรรยานายกสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญผลประโยชน์ทับซ้อนข่าวการเมืองข่าวไทยรัฐออนไลน์พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริตมาตรา 100ส.ส.ส.ว.ผู้ตรวจการแผ่นดินครม.

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้