วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เริ่มเเล้ว! พิษสุนัขบ้า มหาสารคามประกาศเขตโรคระบาดชั่วคราว

เริ่มเเล้ว! พิษสุนัขบ้า มหาสารคามประกาศเขตโรคระบาดชั่วคราว

  • Share:

ปศุสัตว์มหาสารคาม ประกาศเตือนประชาชนระวังโรคพิษสุนัขบ้าระบาด หลังพบสุนัขในชุมชนติดเชื้อ เตือนดูแลสัตว์เลี้ยง ควรนำฉีดวัคซีนป้องกันโรค...

เมื่อวันที่ 3 มี.ค. 58 สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดมหาสารคาม ออกประกาศกำหนดเขตโรคระบาดชั่วคราว โรคพิษสุนัขบ้า หลังพบว่ามีสุนัขตาย ในท้องที่ชุมชนนาควิชัย 2 เขตเทศบาลเมืองมหาสารคาม ตำบลตลาด โดยจะมีผลย้อนหลังตั้งเเต่วันที่ วันที่ 25 ก.พ. 58 ที่ผ่านมา หลังพบเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าในสุนัขที่ต้องสงสัย

จ.มหาสารคาม กำหนดเขตโรคระบาดชั่วคราว โรคพิษสุนัขบ้า


ด้าน นายไพรัช ประทุมสุวรรณ ปศุสัตว์จังหวัดมหาสารคาม เปิดเผยว่า ได้มีการแจ้งพบสุนัข ในพื้นที่เขตเทศบาลเมือง ชุมชนนาควิชัย 2 ตำบลตลาด อำเภอเมืองมหาสารคาม จำนวน 1 ตัว สงสัยว่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า โดยสุนัขตัวดังกล่าว แสดงอาการดุร้าย จึงได้ทำการตัดหัวสุนัขตัวดังกล่าว ส่งตรวจ ณ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการสัตวแพทย์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตอนบน จังหวัดขอนแก่น เมื่อวันที่ 27 ก.พ. 58 และได้รับแจ้งผลว่า ให้ผลบวกต่อโรคพิษสุนัขบ้า จึงได้ออกประกาศกำหนดเขตโรคระบาดชั่วคราว ตามพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2499 และฉบับแก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ.2542 ให้พื้นที่ ชุมชนนาควิชัย 2 ไปทางทิศเหนือจนถึงบ้านเจริญสุข หมู่ 12 ตำบลเกิ้ง ทิศใต้ถึง บ้านโนนเดื่อ หมู่ 10 ตำบลแวงน่าง ทิศตะวันออกถึงบ้านติ้ว หมู่ 12 ตำบลเขวา และทิศตะวันตกถึงบ้านดอนดูม หมู่ 1 ตำบลแก่งเลิงจาน อำเภอเมือง จ.มหาสารคาม เป็นเขตโรคระบาดสัตว์ชั่วคราว ชนิดโรคพิษสุนัขบ้า ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ย้อนไปจนถึงวันที่ 25 ก.พ. 58

อย่างไรก็ตาม ในระยะ 1 ปี ที่ผ่านมา มีสุนัขบ้านในเขตจังหวัดมหาสารคาม จำนวน 10 ตัว ด้วยกัน โดยตัวล่าสุดที่พบนั้นมีประวัติไม่ได้ฉีดวัคซีนสุนัขบ้าเลย ทางปศุสัตวจึงอยากจะฝากเตือนให้เจ้าของสุนัขให้ช่วยกันดูแล โดยการนำเอาสุนัขของท่านมาฉีดวัคซีนที่ร้านสัตวแพทย์ หรือไม่ก็ทางเทศบาลหรือ อบต. ที่ใกล้บ้านท่านทุกๆ ปี เพื่อเป็นการป้องกันก่อนที่จะเกิดเหตุร้ายที่เกิดขึ้น นายไพรัช กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้