'ศรีสุวรรณ' ร้อง ป.ป.ช. เอาผิด สนช. ตั้งลูก-เมียช่วยงาน

ข่าว

  'ศรีสุวรรณ' ร้อง ป.ป.ช. เอาผิด สนช. ตั้งลูก-เมียช่วยงาน

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 มี.ค. 2558 15:15 น.

   “ศรีสุวรรณ” ร้อง ป.ป.ช.เอาผิด สนช.ตั้งลูก-เมียช่วยงาน พ่วงเอาผิด “พรเพชร – เลขาธิการวุฒิสภา” บี้ หากพบทำผิดจริงต้องคืนเงินค่าตอบแทนทั้งหมด พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบจริยธรรม แนะให้ สนช.โชว์สปิริตให้ญาติไขก๊อกพ้นเก้าอี้

   วันที่ 3 มี.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จ.นนทบุรี นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการ ป.ป.ช. ให้ไต่สวนสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กว่า 50 คน กรณีการเสนอชื่อเครือญาติต่อสำนักเลขาธิการวุฒิสภาให้แต่งตั้งเป็นผู้เชี่ยวชาญ ผู้ชำนาญการ และผู้ช่วยดำเนินงานประจำตัวสมาชิก สนช. อันขัดแย้งต่อจริยธรรมของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เนื่องจากมีพฤติกรรมเข้าข่ายมีผลประโยชน์ทับซ้อน ต้องห้ามตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยประมวลจริยธรรมของข้าราชการการเมือง พ.ศ.2551 และเข้าข่ายทุจริตต่อหน้าที่ตาม พ.ร.บ.การป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ พ.ศ.2542 ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม

   รวมทั้งขอให้ไต่สวน นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. ในฐานะผู้ใช้อำนาจออกประกาศคุณสมบัติผู้เชี่ยวชาญ ผู้ชำนาญการ และผู้ช่วยดำเนินงานประจำตัวสมาชิกสนช. และนางนรรัตน์ พิมเสน เลขาธิการ สนช. ในฐานะผู้ลงนามแต่งตั้งผู้เชี่ยวชาญ ผู้ชำนาญการ และผู้ช่วยดำเนินงานประจำตัวสมาชิก สนช.

   นายศรีสุวรรณ กล่าวว่าหาก ป.ป.ช.ไต่สวนแล้วพบความผิดจริง ต้องนำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ฟ้องร้องบุคคลเหล่านี้ต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง รวมทั้งเรียกคืนเงินประจำตำแหน่งของผู้เชี่ยวชาญ ผู้ชำนาญการ ผู้ช่วยดำเนินงานประจำตัวสมาชิก สนช.

   ส่วนที่ สนช.ระบุว่า การตั้งเครือญาติไม่ขัดหลักกฎหมายนั้น ยืนยันว่า ทั้งระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยประมวลจริยธรรมของข้าราชการการเมือง และกฎหมาย ป.ป.ช.ระบุชัดเจนเรื่องห้ามเครือญาติมาดำรงตำแหน่ง ถ้าอ้างว่าไม่ผิดจะอธิบายต่อสังคมอย่างไร รู้สึกงงที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี บอกว่าไม่ผิด นายกฯเข้าใจกฎหมายมากน้อยเพียงใด ขอให้ สนช.ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบจริยธรรมโดยเร็ว ควรมีข้อสรุปภายใน 1 เดือน ยิ่งช้าผลเสียจะเกิดขึ้นกับ สนช.ทั้งหมด

   "เรี่องนี้ เป็นการผลัดกันเกาหลัง ถ้อยทีถ้อยอาศัย เข้ามาสู่แวดวงอำนาจ ใช้ข้ออ้างต่างๆ นานา แต่ข้อเท็จจริงไม่ต่างจากนักการเมืองในอดีตที่เข้าสู่อำนาจและทำผิดกฎหมาย นายกฯ และ สนช. ต้องแสดงสปิริตให้ภรรยา พี่น้อง และบุตรของตัวเองลาออก เพื่อรักษาชื่อเสียงของ สนช." นายศรีสุวรรณ กล่าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 09:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์