ประชุม ครม.หารือเร่งเบิกจ่ายงบฯ-ขอรัฐเร่งจัดการสื่อฯ ลามก

ข่าว

  ประชุม ครม.หารือเร่งเบิกจ่ายงบฯ-ขอรัฐเร่งจัดการสื่อฯ ลามก

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 มี.ค. 2558 12:33 น.

   ประชุม ครม.วันนี้ เร่งรัดการเบิกจ่ายงบประมาณ ด้านมูลนิธิเพื่อนหญิง ขอรัฐเร่งจัดการกวาดล้างสื่อฯ ลามก การค้ามนุษย์ และเรียกร้องให้หญิง-ชายเท่าเทียมกัน

   วันที่ 3 มี.ค. เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุม ครม. โดยมีวาระการประชุมที่น่าสนใจ อาทิ สำนักงานคณะกรรมการการวิจัยแห่งชาติ เสนอร่างพระราชบัญญัติการวิจัยในคน พ.ศ. ...

   ด้านกระทรวงกลาโหม เตรียมเสนอขออนุมัติปรับเพิ่มอัตราเบี้ยเลี้ยงทหาร เบี้ยเลี้ยงผู้ต้องขังหรือผู้ถูกควบคุมตัวและค่าอาหารผู้เจ็บป่วย

   ขณะที่กระทรวงมหาดไทย จะขอความเห็นชอบที่ประชุมให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคกู้เงินระยะสั้น ประเภทกู้เบิกเงินเกินบัญชี พร้อมเสนอโครงการพัฒนาไฟฟ้าพลังน้ำขนาดเล็ก ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ที่ประตูระบายน้ำและอ่างเก็บน้ำของกรมชลประทาน และขอเปลี่ยนแปลงโครงการบริหารจัดการน้ำ ของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2557

   ส่วนกระทรวงคมนาคม เสนอขออนุมัติโครงการตามแผนพัฒนาระบบขนส่งทางถนนระยะเร่งด่วนของกรมทางหลวงและกรมทางหลวงชนบทโดยใช้เงินกู้ และการดำเนินการของคณะกรรมการคัดเลือกเอกชนลงทุนฯ โครงการรถไฟฟ้า สายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยายช่วงหัวลำโพง - บางแค และช่วงเตาปูน - ท่าพระ

   ขณะที่ กระทรวงอุตสาหกรรม จะรายงานภาวะเศรษฐกิจอุตสาหกรรมเดือนธันวาคม 2557 ที่ผ่านมา และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เสนอดัชนีราคาและผลผลิตสินค้าเกษตรเดือนมกราคม 2558 และแนวโน้มของเดือนกุมภาพันธ์ 2558

   ทั้งนี้ ก่อนการประชุม นางธนวดี ท่าจีน ผู้อำนวยการมูลนิธิเพื่อนหญิง นำคณะแกนนำเครือข่ายสตรี 4 ภาค เข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อยื่นข้อเสนอเชิงนโยบายสตรีเนื่องในวันสตรีสากล โดยเรียกร้องให้เพิ่มมาตรการกวาดล้างแหล่งอบายมุขที่อยู่ใกล้สถานศึกษา ชุมชน และวัด ที่มีผลต่อพฤติกรรมของเด็กและเยาวชน และขอให้กวาดล้างการค้ามนุษย์ หรือสถานบันเทิงที่นำเด็กและผู้หญิงไปขายบริการทางเพศ และเสนอว่า ควรมีสถานที่บริการเฉพาะทางดูแลเด็ก และผู้หญิงที่เป็นผู้เสียหาย และควรตั้งศาลพิเศษที่ดูแลด้านการค้ามนุษย์ และร่วมมือกับประเทศในประชาคมอาเซียน ในการจัดตั้งกองทุน เพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ร่วมกัน ทั้งในประเทศที่เป็นต้นทาง กลางทาง และปลายทาง อีกทั้งกวาดล้างขบวนการค้ายาเสพติดอย่างจริงจัง และขอให้นายกฯ เร่งรัดผ่านร่าง พ.ร.บ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ เนื่องจากเด็กที่เติบโตในบ้านที่สูบบุหรี่ มีแนวโน้มเกิดพฤติกรรมเลียนแบบ และเสี่ยงต่อการเกิดโรค

   นอกจากนี้ ยังขอความร่วมมือสื่อมวลชน ไม่ควรเผยแพร่รูปโป๊เปลือย และขอให้รัฐบาลกวาดล้างสื่อลามกในรูปแบบต่างๆ และขอให้หน่วยงานราชการทำงานในเชิงรุก เพื่อแก้ไขปัญหาโดยการลงพื้นที่ร่วมกับกลุ่มสตรีในระดับชุมชน โดยองค์กรปกครองท้องถิ่น จะต้องจัดทำฐานข้อมูลเด็กและสตรี เพื่อใช้ในการวางแผนแก้ไขปัญหา และขอให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เพิ่มพนักงานสอบสวนหญิงให้ครบทุกจังหวัด เพื่อรองรับคดีและความรุนแรงที่เกิดกับสตรี

   ขณะเดียวกัน ต้องส่งเสริมความเสมอภาคระหว่างเพศ โดยการปรับกฎระเบียบ เพิ่มช่องทาง เพิ่มมาตรการที่ทำให้ผู้หญิงมีบทบาท มีส่วนร่วมในการบริหารจัดการชุมชนและการเมืองในทุกระดับ โดยขอให้กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญอย่างชัดเจน ในสัดส่วนที่เท่ากันระหว่างผู้หญิงและผู้ชาย เนื่องจากที่ผ่านมา การทำงานด้านการเมืองของผู้หญิงยังมีน้อยมาก ถึงแม้ว่าจะมีการเปิดโอกาสให้เข้ามาทำงาน แต่ก็เป็นไปอย่างเชื่องช้า การกำหนดสัดส่วนจึงถือเป็นมาตรการหนึ่ง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์