วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภาคประชาชน ยื่นหนังสือ ขอยุบกองทุนน้ำมัน

ภาคประชาชน ยื่นหนังสือ ขอยุบกองทุนน้ำมัน

  • Share:

บุญยืน ศิริธรรม ปธ.สหพันธ์องค์กรผู้บริโภค ยื่นหนังสือ ขอยุบกองทุนน้ำมัน ชี้โครงสร้างราคาพลังงานไม่เป็นธรรม ขาดกลไกตรวจสอบ

วันที่ 3 มี.ค. ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.บุญยืน ศิริธรรม ในฐานะประธานสหพันธ์องค์กรผู้บริโภค ได้ยื่นหนังสือต่อ พล.ร.อ.พะจุณณ์ ตามประทีป กมธ.ปฏิรูปการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สปช. เรียกร้องขอให้ยกเลิกกองทุนต่างๆ ในระบบพลังงาน พร้อมปฏิรูปให้ถูกกฎหมาย เพราะเห็นว่า โครงสร้างราคาพลังงานไม่เป็นธรรม มีการจัดเก็บเงินโดยการบังคับเข้าสู่กองทุนต่างๆ อาทิ กองทุนน้ำมัน กองทุนอนุรักษ์พลังงาน กองทุนพัฒนารอบโรงไฟฟ้า จนเป็นแหล่งรายได้จำนวนมาก แต่ขาดกลไกตรวจสอบ

น.ส.บุญยืน กล่าวอีกว่า การใช้จ่ายเงินในกองทุนดังกล่าว ที่สำคัญมีการจัดเก็บที่ซ้ำซ้อน ไร้กฎหมายรองรับ เช่น กองทุนน้ำมัน ซึ่ง สตง. เคยทำหนังสือทักท้วงว่า จัดเก็บโดยไม่เป็นไปตามกฎหมาย แต่ปัจจุบันยังเก็บจากประชาชนจนมีเงินสะสม 3 หมื่นล้านบาท ซ้ำการบริหารกองทุน ก็ใช้รูปแบบการให้อำนาจผูกขาดของคนกลุ่มเดียวกันในการตัดสินใจใช้จ่าย ขาดการมีส่วนรวมในการตรวจสอบของประชาชนเจ้าของเงิน จึงเห็นควรให้ยุบ และปฏิรูปโครงสร้างกฎหมายเพื่อให้เกิดธรรมาภิบาลในการบริหารที่โปร่งใสตรวจสอบได้ และเป็นประโยชน์ต่อประชาชนตามเป้าหมายที่จัดตั้ง ขณะที่ พล.ร.อ.พะจุณณ์ กล่าวว่า จะรับพิจารณาและนำไปตรวจสอบให้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้