ภาคประชาชน ยื่นหนังสือ ขอยุบกองทุนน้ำมัน

ข่าว

  ภาคประชาชน ยื่นหนังสือ ขอยุบกองทุนน้ำมัน

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 มี.ค. 2558 13:00 น.

   บุญยืน ศิริธรรม ปธ.สหพันธ์องค์กรผู้บริโภค ยื่นหนังสือ ขอยุบกองทุนน้ำมัน ชี้โครงสร้างราคาพลังงานไม่เป็นธรรม ขาดกลไกตรวจสอบ

   วันที่ 3 มี.ค. ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.บุญยืน ศิริธรรม ในฐานะประธานสหพันธ์องค์กรผู้บริโภค ได้ยื่นหนังสือต่อ พล.ร.อ.พะจุณณ์ ตามประทีป กมธ.ปฏิรูปการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สปช. เรียกร้องขอให้ยกเลิกกองทุนต่างๆ ในระบบพลังงาน พร้อมปฏิรูปให้ถูกกฎหมาย เพราะเห็นว่า โครงสร้างราคาพลังงานไม่เป็นธรรม มีการจัดเก็บเงินโดยการบังคับเข้าสู่กองทุนต่างๆ อาทิ กองทุนน้ำมัน กองทุนอนุรักษ์พลังงาน กองทุนพัฒนารอบโรงไฟฟ้า จนเป็นแหล่งรายได้จำนวนมาก แต่ขาดกลไกตรวจสอบ

   น.ส.บุญยืน กล่าวอีกว่า การใช้จ่ายเงินในกองทุนดังกล่าว ที่สำคัญมีการจัดเก็บที่ซ้ำซ้อน ไร้กฎหมายรองรับ เช่น กองทุนน้ำมัน ซึ่ง สตง. เคยทำหนังสือทักท้วงว่า จัดเก็บโดยไม่เป็นไปตามกฎหมาย แต่ปัจจุบันยังเก็บจากประชาชนจนมีเงินสะสม 3 หมื่นล้านบาท ซ้ำการบริหารกองทุน ก็ใช้รูปแบบการให้อำนาจผูกขาดของคนกลุ่มเดียวกันในการตัดสินใจใช้จ่าย ขาดการมีส่วนรวมในการตรวจสอบของประชาชนเจ้าของเงิน จึงเห็นควรให้ยุบ และปฏิรูปโครงสร้างกฎหมายเพื่อให้เกิดธรรมาภิบาลในการบริหารที่โปร่งใสตรวจสอบได้ และเป็นประโยชน์ต่อประชาชนตามเป้าหมายที่จัดตั้ง ขณะที่ พล.ร.อ.พะจุณณ์ กล่าวว่า จะรับพิจารณาและนำไปตรวจสอบให้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์