ไลฟ์สไตล์
100 year

ภาคประชาชน ยื่นหนังสือ ขอยุบกองทุนน้ำมัน

ไทยรัฐออนไลน์3 มี.ค. 2558 13:00 น.
SHARE

บุญยืน ศิริธรรม ปธ.สหพันธ์องค์กรผู้บริโภค ยื่นหนังสือ ขอยุบกองทุนน้ำมัน ชี้โครงสร้างราคาพลังงานไม่เป็นธรรม ขาดกลไกตรวจสอบ

วันที่ 3 มี.ค. ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.บุญยืน ศิริธรรม ในฐานะประธานสหพันธ์องค์กรผู้บริโภค ได้ยื่นหนังสือต่อ พล.ร.อ.พะจุณณ์ ตามประทีป กมธ.ปฏิรูปการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สปช. เรียกร้องขอให้ยกเลิกกองทุนต่างๆ ในระบบพลังงาน พร้อมปฏิรูปให้ถูกกฎหมาย เพราะเห็นว่า โครงสร้างราคาพลังงานไม่เป็นธรรม มีการจัดเก็บเงินโดยการบังคับเข้าสู่กองทุนต่างๆ อาทิ กองทุนน้ำมัน กองทุนอนุรักษ์พลังงาน กองทุนพัฒนารอบโรงไฟฟ้า จนเป็นแหล่งรายได้จำนวนมาก แต่ขาดกลไกตรวจสอบ

น.ส.บุญยืน กล่าวอีกว่า การใช้จ่ายเงินในกองทุนดังกล่าว ที่สำคัญมีการจัดเก็บที่ซ้ำซ้อน ไร้กฎหมายรองรับ เช่น กองทุนน้ำมัน ซึ่ง สตง. เคยทำหนังสือทักท้วงว่า จัดเก็บโดยไม่เป็นไปตามกฎหมาย แต่ปัจจุบันยังเก็บจากประชาชนจนมีเงินสะสม 3 หมื่นล้านบาท ซ้ำการบริหารกองทุน ก็ใช้รูปแบบการให้อำนาจผูกขาดของคนกลุ่มเดียวกันในการตัดสินใจใช้จ่าย ขาดการมีส่วนรวมในการตรวจสอบของประชาชนเจ้าของเงิน จึงเห็นควรให้ยุบ และปฏิรูปโครงสร้างกฎหมายเพื่อให้เกิดธรรมาภิบาลในการบริหารที่โปร่งใสตรวจสอบได้ และเป็นประโยชน์ต่อประชาชนตามเป้าหมายที่จัดตั้ง ขณะที่ พล.ร.อ.พะจุณณ์ กล่าวว่า จะรับพิจารณาและนำไปตรวจสอบให้.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บุญยืน ศิริธรรมพล.ร.อ.พะจุณณ์กองทุนนํ้ามันพลังงานสปช.ข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 11:45 น.