ข่าว
100 year

กมธ.ปฏิรูป สปช. ชงแผน 3 ข้อ ตั้งศาล-ควบรวม ป.ป.ท.ปราบโกง

ไทยรัฐออนไลน์3 มี.ค. 2558 13:00 น.
SHARE

ประมนต์ สุธีวงศ์ ประธาน กมธ.ป.ป.ช.ปฏิรูปฯ ชงแผนปราบโกง เสนอตั้งศาลคดีโกง-ควบรวม ป.ป.ท.กันการเมืองแทรกแซง

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 มี.ค. ที่รัฐสภา นายประมนต์ สุธีวงศ์ ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ปฏิรูปป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) แถลงผลการดำเนินงานว่า กมธ.สรุปผลการศึกษารายงานพร้อมวางกรอบหลักการปฏิรูปไว้ 3 ด้าน คือ 1.ด้านการปลูกฝัง ให้นำหลักสูตรคนไทยไม่โกงไปใช้กับนักศึกษาทุกสถาบัน 2.ด้านการป้องกัน ตามหลักนิติธรรม การปฏิรูประบบจัดซื้อจัดจ้าง ความโปร่งใสในการดำเนินงานให้เข้าถึงข้อมูลหรือกลไกการเปิดเผยข้อมูลของภาครัฐที่สามารถตรวจสอบได้ มีบทลงโทษที่เคร่งครัดจริงจัง สร้างกลไกบทลงโทษทางสังคมและการชดใช้ทางแพ่ง 3.ด้านการปราบปราม ให้ภาคประชาสังคมมีส่วนร่วมในการตรวจสอบ และเป็นกลไกขับเคลื่อนการปราบปราม เช่น การเป็นผู้แจ้งเบาะแส กลไกคุ้มครองผู้แจ้งเบาะแส และการสร้างความเข้มแข็งในการตรวจสอบและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ

นายประมนต์ กล่าวต่อว่า ส่วนการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม เน้นปรับปรุงให้เร็วขึ้น ตั้งแต่การทำสำนวนของ ตำรวจ อัยการ ป.ป.ช. ป.ป.ท. และศาล เพราะมีความเกี่ยวพันกับเศรษฐกิจการเงิน ธุรกรรมข้ามชาติ ซึ่งซับซ้อนกว่าคดีประเภทอื่น จึงเสนอตั้งศาลคดีทุจริตเป็นระบบศาล 2 ชั้น ใช้การไต่สวนดำเนินคดี ทั้งนี้ ยังเสนอให้เพิ่มจำนวนกรรมการ ป.ป.ช.เป็น 11 คน มีวาระการดำรงตำแหน่ง 6 ปี และมีความหลากหลาย ส่วนสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เห็นควรให้เป็นองค์กรอิสระ โดยให้ควบรวมกับ ป.ป.ช. เพื่อทำงานโดยปลอดการแทรกแซงของฝ่ายการเมือง ซึ่งจะต้องมีการบูรณาการทำงานอย่างใกล้ชิด โดยได้เสนอแผนนี้ต่อประธาน สปช. และ กมธ.ยกร่างฯ แล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประมนต์ สุธีวงศ์แทรกแซงตำรวจอัยการป.ป.ช.ป.ป.ท.ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมืองประธาน กมธ. ป.ป.ช. สปช.กมธ. ยกร่างฯแทรกแซงทางการเมือง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้