สิทธิของผู้หญิง

ข่าว

  สิทธิของผู้หญิง

  ซี.12

   4 มี.ค. 2558 05:01 น.

   การลาออกของนางทิชา ณ นคร จากสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติและกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ สร้างความสั่นสะเทือนไม่น้อย

   สาเหตุสำคัญของเรื่องนี้เป็นที่รับรู้กันแล้วว่ามาจากข้อเสนอในการสร้างความเสมอภาคสำหรับสิทธิของบุคคลต่างเพศที่ไม่ได้รับความสนใจหรือเหลียวแลจาก คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ชายแต่อย่างใด

   ในจำนวนกรรมาธิการหญิงทั้ง 6 คนในคณะกรรมาธิการชุดนี้มีมาจาก สปช.หรือสภาปฏิรูปแห่งชาติ 5 คนนอกจากตัว นางทิชา เองแล้วยังมี นางถวิลวดี บุรีกุล นางนรีวรรณ จินตกานนท์ นางสาวสมสุข บุญญะบัญชา และ นางสาวสุภัทรา นาคะผิว ส่วน นางกาญจนารัตน์ ลีวิโรจน์ นั้นมาจากสัดส่วนของ สนช.หรือสภานิติบัญญัติแห่งชาติ

   เท่าที่ติดตามจากข่าวคราวมีเพียง นางถวิลวดี บุรีกุล กับ นางสาวสุภัทรา นาคะผิว เท่านั้นที่เป็นแนวร่วมสนับสนุน นางทิชา อย่างแข็งขัน ส่วนอีก 3 เธอนั้นไม่ปรากฏเป็นข่าว ซึ่งถ้าได้มีส่วนช่วยอย่างใดอย่างหนึ่งบ้างก็ขอขอบคุณแทนเพศแม่ทั้งหลาย

   โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นางถวิลวดี ซึ่งที่นี่เคยพาดพิงถึงในเรื่องที่มา แต่ปรากฏว่าเมื่อเข้ามาแล้วได้ทำหน้าที่อย่างน่ายกย่องชมเชยเป็นพิเศษจึงขอแสดงความชื่นชมด้วยความจริงใจ

   ณ เวลานี้คนที่มีความตั้งใจดีอย่าง นางทิชา ก็ได้ลาออกไปแล้วแม้จะมี น้ำตาจระเข้ แสดงความเสียดายบ้างก็ว่ากันไปตามเพลง

   หลังเกิดเหตุ ท่านประธานใหญ่ อย่าง นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ หลุดปากออกมาทันทีว่า เมื่อ นางทิชา ลาออกคนที่จะมาแทนคือ นายนันทวัฒน์ บรมานันท์ สปช.ที่ได้คะแนนเป็นลำดับที่ 21 ในการคัดเลือกตัว สปช.ไปเป็นกรรมาธิการ

   แต่พอหลายฝ่ายตั้งหลักได้ก็มีการชี้ว่าน่าจะเป็นการประชุมสปช.คัดเลือกหรือลงคะแนนกันใหม่มากกว่า ซึ่งก็น่าจะเป็นไปตามนั้น เข้าใจว่า อาจารย์นันทวัฒน์ ที่ถูกหยิบชื่อขึ้นมาเอ่ยถึงเองก็คงอึดอัดไม่น้อย

   ขอเสนอความเห็นเอาไว้เลยว่าในเมื่อตำแหน่งกรรมาธิการดังกล่าวที่ว่างลงเคยเป็นสัดส่วนของ สนช.หญิง ใน สายการศึกษา ก็ควรพิจารณาคนทดแทนในลักษณะใกล้เคียงกัน อย่างเช่น นางชัชนาถ เทพธรานนท์ หรือ นางประภาภัทร นิยม ที่เป็น สนช.หญิงสายการศึกษาเหมือนกัน

   หรือจะขยายไปพิจารณาในแวดวงสายสังคมก็มี นางกูไซหม๊ะวันซาฟีหม๊ะ มนูญทวี สนช.หญิง สายสังคมจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ อีกคนก็คือ นางสารี อ๋องสมหวัง

   ถ้าจะเอา สนช.หญิงสายจังหวัด ก็ยังได้มีชื่อ นางจุรี วิจิตรวาทการ สนช.หญิงของกรุงเทพมหานคร เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมเอามากๆ อีกคนก็มี นางกอบกุล พันธ์เจริญวรกุล สนช.หญิงจากพระนครศรีอยุธยา

   ที่เอ่ยชื่อมานี้เป็นเพียงตัวอย่างเพราะยังมี สนช.หญิงในสายเหล่านี้และสายอื่นๆอีกมากมายรวมแล้ว 37 คน ที่เป็นตัวเลือกที่ดีทั้งนั้นเพียงแต่ไม่ได้เอ่ยชื่อทั้งหมด

   ขอให้รอดูว่าคราวนี้เป็นอีกยกที่ผู้หญิงถูกกีดกันอีกหรือเปล่า.

   “ซี.12”

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 12:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์