ข่าว
100 year

"มะม่วงตลับนาก" รสชาติเอกลักษณ์ไทย

นายเกษตร4 มี.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

ปัจจุบัน ผู้ปลูกมะม่วงนิยมเสาะหามะม่วงที่เป็นพันธุ์ไทยโบราณไปปลูกกันอย่างกว้างขวาง เนื่องจากแต่ละพันธุ์จะมีรสชาติหวานหอม รับประทานอร่อยเป็นเอกลักษณ์ไทย แตกต่างจากรสชาติของมะม่วงที่เป็นพันธุ์นำเข้าจากต่างประเทศอย่างชัดเจน และ “มะม่วงตลับนาก” เป็นอีกสายพันธุ์หนึ่งของไทยที่ครองใจผู้ปลูก ผู้รับประทานมายาวนานจนกระทั่งทุกวันนี้

มะม่วงตลับนาก มีชื่อวิทยาศาสตร์เหมือน กับมะม่วงทั่วไปคือ MANGIFERA INDICA LINN. อยู่ในวงศ์ ANACARDIACEAE เป็นไม้ยืนต้น สูง 10-15 เมตร แตกกิ่งก้านเป็นพุ่มแน่น ใบเป็นใบเดี่ยวออกเวียนสลับถี่บริเวณปลายยอด ใบเป็นรูปรีแกมรูปขอบขนาน ปลายใบแหลม โคนมน เนื้อใบหนา สีเขียวสด

ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยจำนวนมาก เป็นสีเหลืองนวล มีกลิ่นหอม “ผล” รูปกลมรีและแบนเล็กน้อย โหนกและหลังผลนูนสูงอย่างชัดเจน ปลายผลงอนเป็นติ่งแหลมและเป็นจะงอยนิดๆ ผลโตเต็มที่น้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 400 กรัมต่อผล หรือประมาณ 4 ผลต่อ 1 กิโลกรัม ติดผลเป็นพวง 7-10 ผล ผลดิบสีเขียว เมื่อสุกเป็นสีเหลืองดูคล้ายสีของตลับนากในยุคโบราณ จึงถูกตั้งชื่อตามลักษณะดังกล่าวว่า “มะม่วงตลับนาก” และเรียกกันเรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบัน

ส่วนรสชาติ ของ “มะม่วงตลับนาก” ขณะดิบจะเปรี้ยวจัด ฉ่ำน้ำ กรอบ สับเป็นฝอยปรุงเป็นยำมะม่วงดีมาก ผลสุกเป็นสีเหลือง เนื้อสุกวัดความหวานได้ประมาณ 14 องศาบริกซ์ มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว เสี้ยนน้อย เมล็ดไม่ลีบเล็ก 1 ผล มี 1 เมล็ด รับประทานผลสุกอร่อยไม่แพ้มะม่วงกินสุกทั่วไป สามารถติดผลได้ปีละ 2 ครั้ง ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

มีกิ่งตอนรุ่นใหม่ ขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ โครงการ 17 แผง “นายดาบสมพร” ราคาสอบถามกันเอง เหมาะจะปลูกเก็บผลรับประทานในครัวเรือน หรือเก็บผลขายเพื่อความแตกต่างและจำเจคุ้มค่ามากครับ.

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรมะม่วงตลับนากมะม่วงเปรี้ยวจัดรสชาติหวานหอมไทยรัฐฉบับพิมพ์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้