นโยบาย...ผลิตข้าวอย่างยั่งยืน

ข่าว

  นโยบาย...ผลิตข้าวอย่างยั่งยืน

  ดอกสะแบง

   4 มี.ค. 2558 05:01 น.

   เมื่อสัปดาห์ที่ผ่าน...ณ กรมการข้าว ดร.อภิชาติ พงษ์ศรีหดุลชัย ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นั่งหัวโต๊ะประชุม คณะกรรมการบริหารแห่งชาติ หารือแผนกิจเกี่ยวกับการ พัฒนาห่วงโซ่ มูลค่าข้าวไทย เพื่อสนับสนุนยุทธศาสตร์การผลิตข้าวแห่งชาติ...

   โดย...อารัมภบทถึงฐานต้นทุนเดิมกับการช่วยเหลือชาวนา 1,000 บาทต่อไร่ แต่ไม่เกิน 15 ไร่ต่อครัวเรือน ในวงเงิน 40,000 ล้านบาทและ มาตรการการแก้ปัญหาผลกระทบจากภัยแล้งปี 2557/2558 โดยใช้เม็ดเงิน 2,377.79 ล้านบาท...

   จากนั้นก็วกเข้ามาถึง...ปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกรผู้ผลิตข้าว ซึ่งก็ยกมูลเหตุจากหลายประเด็น ตั้งแต่ ปริมาณการผลิตเกินความ ต้องการราคาจึงตกต่ำ ประสิทธิภาพการผลิตตกต่ำด้อยคุณภาพ และหรือ การผลิตข้าวสำหรับตลาดเฉพาะ หรือ Niche Market ยังมีน้อย สิ่งเหล่านี้ ล้วนสะสมเป็นปัญหา...จึงควรมี การปรับโครงสร้างการผลิตข้าว

   ที่ประชุมได้มีแนวคิดในการปรับโครงสร้างการผลิตข้าว เพื่อให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ข้าวไทยปี 2558-2562 โดยวางแนวไว้ 3 ประเด็น คือ เพื่อลดต้นทุนการผลิตและเพิ่มคุณภาพผลผลิต อันจะทำให้ข้าวไทยสามารถแข่งขันได้ในตลาดโลก

   ...ประเด็นต่อมาก็ เพื่อให้เกิดความสมดุลระหว่างอุปสงค์กับอุปทานของข้าว จากการปรับโครงสร้างการผลิตเข้าสู่ระบบ zoning และสุดท้าย เพื่อให้ชาวนามีรายได้เพิ่มขึ้น และมีความยั่งยืนในการประกอบอาชีพ...

   แนวทางในการดำเนินการ...จะส่งเสริมให้เปลี่ยนจากการทำนาแปลงเล็กให้เป็นแปลงใหญ่ในลักษณะชุมชนแบบมีส่วนร่วม โดยมีผู้จัดการประจำแต่ละแปลงเพื่อกำกับดูแลการดำเนินงานภายในแปลง รู้จักนำเทคโนโลยีเฉพาะพื้นที่มาช่วยในการผลิต...ตลอดถึงการ ศึกษา ถึงห่วงโซ่อุปทานและเชื่อมโยงกับตลาด

   กับ...โครงการพัฒนาปรับโครงสร้างนี้เกษตรกรราว 236,155 ครัวเรือน จะได้รับประโยชน์กันอย่างถ้วนหน้า ซึ่งได้กำหนดเงิน งบประมาณ 5,409.12 ล้านบาท กับส่วนที่ ให้กลุ่มหรือชุมชนกู้ไปใช้ในการบริหารจัดการอีก 12,519.43 ล้านบาท...

   โดย...คาดว่าในปี 2562 ต้นทุนการผลิตข้าวจะลดลง 3,000 บาทต่อตัน ในขณะเดียวกันที่รายได้สุทธิโดยเฉลี่ยต่อครัวเรือนจะเพิ่มขึ้นอีก 27,235 บาท...

   4 ปีกับแผนพัฒนา...จะบรรลุเป้าหรือไม่ มิใช่ภาครัฐซึ่งเป็นผู้แนะ ทางและสนับสนุนปัจจัย ที่สำคัญสุดคือเกษตรกรจักต้องมีความตระหนักให้ความร่วมมือและรับผิดชอบในการดำเนินการ หากจะยังมัวแต่แบมือขอรับจำนำกับรอประกันราคาดั่งที่ผ่านๆ...มันก็จบเห่...!!

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 17:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์