ข่าว
100 year

อยากปฏิรูปแต่ลืมปฏิรูปตัวเอง

สายล่อฟ้า4 มี.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

เป็นเสียอย่างนี้แหละครับ...ประเทศไทยบ้านนี้เมืองนี้มันถึงได้ยุ่งเหยิงก็เพราะจิตสำนึกของ “คน” ไม่ว่าจะออกกฎหมายอย่างไร มีรัฐธรรมนูญไม่รู้กี่ฉบับต่อกี่ฉบับก็เอาไม่อยู่ หากยังไม่สามารถแก้ไขปรับความคิดให้อยู่ในครรลองที่ดีได้

ว่าที่จริงแล้วอาจจะเป็นเพราะคิดว่าเมื่อบุคคลอย่าง สนช.ที่ คสช. ตั้งมากับมือเข้ามาเพื่อทำงานใหญ่คือปฏิรูปประเทศในทุกด้านจะต้องเริ่มต้นเพื่อปฏิรูปตัวเองให้เป็นต้นแบบที่ดีเพื่อจะได้ปฏิรูปสิ่งอื่นๆที่มีความจำเป็นต้องแก้ไข

ที่ไหนได้ก็กลายเป็น “ว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเอง”!?

เห็นรายชื่อ สนช.เกือบ 50 กว่ารายที่แต่งตั้งภรรยา ลูกและญาติเข้ามาทำหน้าที่เป็นผู้เชี่ยวชาญประจำตัวกินเงินเดือน 24,000 บาท ผู้ชำนาญประจำตัวกินเงินเดือน 20,000 บาท และผู้ช่วยผู้ดำเนินงานกินเงินเดือน 15,000 บาท

บางคนยังดีหน่อยตั้งเพียงตำแหน่งเดียว แต่บางคนฟาดเรียบหมด

จะทำอย่างไรได้ล่ะ...เพราะมันเต็มปากอยู่ไม่ว่าจะเป็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. หรือนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. ที่ต้องอ้อมแอ้มบอกว่าไม่มีกำหนดห้ามเอาไว้ สามารถทำได้

“เพราะหลักเกณฑ์คุณสมบัติในตำแหน่งเหล่านี้กำหนดเพียงว่ามีคุณวุฒิเหมาะสมและไม่เคยต้องคดีมาก่อน ไม่มีข้อห้ามเรื่องเครือญาติ ส่วนเรื่องความเหมาะสมนั้น เป็นเพราะ สนช. อาจต้องการคนที่มีความไว้วางใจมาช่วยงานจึงดึงคนใกล้ชิดมาเป็น”

“คุณพรเพชร” ร่ายยาวกว่าใครอื่น

ดีที่ไม่ได้ตั้งภรรยาหรือลูกเข้ามาเป็นเหมือนกับ สนช.คนอื่นๆ มิฉะนั้นดูไม่จืดแน่ แต่ถามว่าทำไมจึงทำอย่างนั้น

ผมตอบแทนให้ก็ได้เพราะยังมีสำนึกชั่วดีอยู่ในใจตน

สมัยที่มี ส.ส.-ส.ว. คือเป็นระบบสภาเต็มรูปมาจากการเลือกตั้งก็อีหรอบเดียวกันนี่แหละ แถมบางคนตั้ง “คนขับรถ” ก็ทำกันมาแล้ว แต่ถ้าโดยรวมแล้วยังไม่ทำกันถึงขนาดนี้ยังมีนักวิชาการ มีผู้มีความเชี่ยวชาญให้เห็นก็มากอยู่

นั่นเพราะพวกเขาก็ยังรู้ดีว่าอะไรควรไม่ควรอยู่บ้าง

คือยังมียางอายเหลือกันอยู่บ้าง ไม่ใช่เล่นกันเต็มๆอย่าง สนช. บางส่วน

ยิ่งบางคนบางพวกที่เคยต่อต้าน ส.ส.-ส.ว.ไม่ต้องการให้มีสภา “ผัว-เมีย” หรือการตั้งผู้ช่วยในลักษณะนี้จนเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันให้สร้างกฎกติกาเพื่อป้องกันการเมืองทำนองนี้จนมีการกำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญที่กำลังเขียนกันอยู่

พอกลายร่างเป็น สนช.เท่านั้นแหละ ตั้งเองชงเอง นั่นคงคิดว่าไม่เป็นไร ไม่มีฝ่ายค้านที่จะตรวจสอบว่าใครทำอะไรกันบ้าง ยิ่งประเทศอยู่ภายใต้การควบคุมของ คสช.ที่มีอำนาจเต็มๆใครจะกล้ามายุ่งเกี่ยวด้วย

ขอโทษทีครับ...ยังมี “นักข่าว” ที่ยังทำหน้าที่นี้อยู่

ความจริงแล้วเงินเดือนมันก็ไม่ได้มากมายอะไรหรอก แต่มันเป็นเงินจากภาษีของประชาชนที่จะต้องใช้ให้มันเกิดคุณค่าและเพื่อชาติบ้านเมืองจริงๆ

เมื่อไม่สำนึกรับผิดชอบมีทางเดียวก็ต้องยกเลิกกติกาที่มันฝืนกับสภาพความเป็นจริง ซึ่งว่าที่จริงแล้วก็ไม่เห็นว่ามีความจำเป็นที่จะต้องมีผู้ช่วย ส.ส.-ส.ว. แต่อย่างใด

หน้าที่ บทบาทและความรับผิดชอบกับงานในหน้าที่ สนช.-ส.ส.-ส.ว. มีความจำเป็นที่จะต้องตั้งผู้ช่วยมากมายถึงขนาดนั้นเชียวหรือ

หรือถ้าจะให้มีต่อไปก็ต้องวางกฎกติกากันใหม่เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดลักษณะเช่นนี้อีก มิฉะนั้นก็จะถูกข้อครหา นินทา ว่าร้ายดูแคลนกันอยู่อย่างนี้แหละ

ผมล่ะอายแทนจริงๆครับ...

“สายล่อฟ้า”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กล้าได้กล้าเสียสายล่อฟ้านักข่าวปฏิรูปประยุทธ์ จันทร์โอชารัฐธรรมนูญไทยรัฐฉบับพิมพ์

Most Viewed