ประมูล 4G ใครได้ใครเสีย

ข่าว

  ประมูล 4G ใครได้ใครเสีย

  หมัดเหล็ก

   4 มี.ค. 2558 05:01 น.

   นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ระบุจะเร่งเปิดการประมูล คลื่นความถี่มือถือระบบ 4G ให้เรียบร้อยภายในปีนี้เพราะจะต้องให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ ดิจิตอลอีโคโนมี รองรับกับการเข้าสู่ ประชาคมอาเซียน และออกมารับลูกโดย ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกฯว่า การประมูลคลื่น 4G จะเดินหน้าตามกำหนดเดิมภายในเดือน ก.ย.นี้อย่างแน่นอน

   นโยบายด้านโทรคมนาคม รัฐบาลมีหน้าที่ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย รวมทั้งรัฐวิสาหกิจของรัฐทั้ง 2 แห่งคือ TOT กับ CAT ซึ่งเป็นเจ้าของสัมปทานคลื่น 900 และ 1800 แทนที่จะให้สิทธิเฉพาะเอกชนเท่านั้น ซึ่งก็มีแค่ 3 รายคือ AIS TRUE และ DTAC

   หากรัฐจะออกมาเร่งการประมูลตามแผนเดิมก็เท่ากับปิดโอกาส เจ้าของสัมปทานโดยตรง ที่ดำเนินธุรกิจด้านนี้อยู่แล้ว และ เปิดโอกาสให้กับภาคเอกชนฝ่ายเดียว ซึ่งมีเอกชนบางรายก็จะหมดอายุสัมปทานคลื่นความถี่ 900 ในระยะเวลาที่จะมีการเปิดประมูลพอดี

   ดังนั้น หากมีการเปิดประมูล โดยเอาคลื่นความถี่เดิมทั้งหมด คือ 900 และ 1800 มาประมูลใหม่ จะกระทบกับ การบริหารคลื่นความถี่ระบบ 4G โดยตรง ทั้งผู้ให้บริการและผู้ใช้บริการที่ยังมีการใช้คลื่นความถี่ระบบ 2Gอยู่เป็นจำนวนมาก ในขณะเดียวกัน ถ้ารัฐตั้งใจจะพัฒนาระบบ 4G ให้พัฒนาทัดเทียมกับประเทศต่างๆจริง ก็ควรจะนำคลื่นความถี่ 2600 ที่มีอยู่ถึง 120MG ถือครองโดย อสมท ที่มีมาตรฐานเหมาะกับคลื่นความถี่ระบบ 4G มาใช้ประโยชน์เหมือนกับประเทศอื่นๆทั่วโลก

   เช่นเดียวกับหาทางออกให้กับ TOT และ CAT สามารถที่จะดำเนินธุรกิจต่อไปได้อย่างไรด้วย เพราะถ้าตัดสิทธิ ทั้ง 2 หน่วยงานจะต้องมีผลกระทบกับธุรกิจที่ทำอยู่แน่นอน

   รวมทั้งความชัดเจนเรื่องของ เครื่องมืออุปกรณ์ สถานีฐาน ที่จะต้องตกเป็นของ TOT และ CAT จะเกิดปัญหา เนื่องจากกฎหมายใหม่ คลื่นความถี่ไม่ได้เป็นของ 2 หน่วยงานดังกล่าว

   เรื่องนี้จะต้องพิจารณาให้ดีมีความซับซ้อนและละเอียดอ่อน รวมทั้งจะ กระทบกับผลประโยชน์ของรัฐ โดยตรง มีเครื่องมืออุปกรณ์สถานีแต่ไม่มีคลื่นความถี่ก็ไม่มีประโยชน์ยังจะต้องเสียงบประมาณในการบำรุงรักษาต่างหาก เสียทั้งขึ้นทั้งล่อง TOT และ CAT มีปัญหาอยู่แล้วก็จะเพิ่มปัญหาตามมาอีกบานตะไท

   รัฐต้องชั่งน้ำหนักผลดีผลเสียให้รอบคอบ ทำอย่างไรการประมูลคลื่น 4G จะเป็นมาตรฐานและมีความโปร่งใส ให้ TOT และ CAT อยู่ได้ไม่เป็นภาระกับรัฐบาล การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมของประเทศเป็นเรื่องสำคัญสำหรับเศรษฐกิจในอนาคต แต่ต้องดูด้วยว่า ผลประโยชน์ของประเทศไม่เสียหาย ไม่รั่วไหล

   ไม่ใช่ทั้ง 2 หน่วยงานจะต้องตายไปกับการเกิดของคลื่น 4G.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 21:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์