ไลฟ์สไตล์
100 year

เมืองใหญ่ที่น่าอยู่

อานุภาพ เงินกระแชง
4 มี.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

.....หลายปัจจัยส่งผลต่อเมืองใหญ่ทั่วโลกให้น่าอยู่แตกต่างกันตามสภาพแวดล้อม รายงานของหนังสือพิมพ์การ์เดียนและดิ อิโคโนมิสต์ สรุปชี้เมืองใหญ่ของโลก 5 แห่ง รับประกันได้ถึงคุณภาพชีวิตที่ดีของประชากรที่นั่น ไล่ตั้งแต่สิงคโปร์ กรุงโตเกียว (ญี่ปุ่น) เมืองเพิร์ธ (ออสเตรเลีย) กรุงโคเปนเฮเกน (เดนมาร์ก) และโมนาโก

สิงคโปร์ ...เมืองอัตราการเกิดของประชากรน้อยที่สุดแถวหน้าของโลก แต่ค่าเฉลี่ยคนอายุยืนอันดับ 4 ของโลก คือ 84.07 ปี ความเหนือชั้นของสิงคโปร์คือ ผู้คนพึ่งพาได้กับระบบประกันสุขภาพทั่วถึงของภาครัฐ ทำให้ประชากรใช้บริการด้านการแพทย์ของรัฐบาลมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ สิงคโปร์คือหนึ่งในชาติสะอาดมากที่สุดของโลก ผนวกสภาพแวดล้อมสีเขียวมากมายเป็นสวนสวรรค์ของนักขี่จักรยาน นักวิ่งและผู้นิยมเดิน ระบบขนส่งสาธารณะประสิทธิภาพสูงเคลื่อนย้ายผู้คนมากเฉลี่ยวันละกว่า 2 ล้าน และสำคัญที่สุดคือผู้คนมีระเบียบวินัยเพราะกฎหมายบังคับเข้มงวด

ข่าวแนะนำ

กรุงโตเกียว ได้รับการยอมรับระบบขนส่งสาธารณะสมบูรณ์แบบมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก การปล่อยก๊าซทำลายชั้นบรรยากาศโลกจากกรุงโตเกียวน้อยที่สุดในกลุ่มเมืองใหญ่ทั่วทวีปเอเชีย อีกวินัยและรูปแบบการรับประทานอาหาร รวมถึงการรักษาความสะอาดของคนญี่ปุ่น ทำให้ค่าเฉลี่ยผู้คนอายุยืนมากที่สุดของโลกคือ 84.19 ปี

เมืองเพิร์ธ ด้วยทำเลที่ตั้งฝั่งตะวันตกของทวีปออสเตรเลีย อยู่ริมมหาสมุทรอินเดีย ประชากรส่วนใหญ่จึงนิยมกิจกรรมกลางแจ้ง รวมถึงรับประทานอาหารเที่ยวกินดื่ม การใช้จักรยานของผู้คนเพิ่ม 450 เปอร์เซ็นต์ระหว่างปี 2541-2552 ราคาอสังหาริมทรัพย์ในเมืองเพิร์ธถีบตัวสูงขึ้นตลอดหลายปีที่ผ่านมา

กรุงโคเปนเฮเกน ติดอันดับเมืองผู้คนสุขภาพดีที่สุดแถวหน้าของโลก ผู้คนมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ใช้จักรยานขี่ไปเรียนหนังสือและไปทำงาน ส่งผลให้ทั่วเมืองหลวงเดนมาร์กมีทางขับขี่จักรยานรวมไกลเกือบ 400 กม.กลายเป็นเมืองผู้คนใช้จักรยานคับคั่งมากที่สุดของโลกเฉลี่ยวันละกว่า 36,000 คัน

โมนาโก ประเทศเอกราชเล็กที่สุดอันดับ 2 ของโลก แต่ประชากรหนาแน่นที่สุดในโลก เป็นแหล่งชุมนุมของเศรษฐีและมหาเศรษฐี ค่า เฉลี่ยอายุยืนของคนที่นั่น 89.6 ปี ระบบประกันสุขภาพประชาชนอยู่ระดับแถวหน้าของโลก

ได้แต่หวังว่าสักวัน การใช้ชีวิตในเมืองไทยจะเข้าใกล้รูปแบบตามชาติบ้านเมืองเหล่านี้บ้าง คงไม่ไกลเกินเอื้อมถึง...

อานุภาพ เงินกระแชง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกอานุภาพ เงินกระแชงกรุงโตเกียวสิงคโปร์กรุงโคเปนเฮเกนอินเดียไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564 เวลา 17:50 น.