บุกพิพิธภัณฑ์ปารีส โจรกรรม มหาพิชัยมงกุฎฯ (ชมคลิป)

ข่าว

  บุกพิพิธภัณฑ์ปารีส โจรกรรม มหาพิชัยมงกุฎฯ (ชมคลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 มี.ค. 2558 06:20 น.

   ร.4ทูลเกล้าฯถวายนโปเลียน ฝรั่งเศสช็อกกลางวันแสกๆ โจรเชี่ยวชาญรู้เป็นของลํ้าค่า

   รมว.วัฒนธรรมยืนยันข่าวจริง โจรบุกพิพิธภัณฑ์จีน กรุงปารีส โจรกรรม “พระมหาพิชัยมงกุฎจำลอง” เครื่องมงคลราชบรรณาการ สมัย ร.4 ทูลเกล้าฯ ถวายแด่จักรพรรดินโปเลียนที่ 3 แห่งฝรั่งเศส โดยกวาดโบราณวัตถุอื่นๆไปอีก 15 รายการ ยอมรับไทยไร้สิทธิ์ตรวจสอบแล้ว เพราะถือว่ามอบให้ฝรั่งเศสครอบครอง ได้แต่เสียดายเพราะเป็นมรดกศิลป์ของชาติ ยากประเมินค่า

   หลังมีข่าวแพร่สะพัดว่า พระมหาพิชัยมงกุฎจำลองของไทยที่อยู่ในพิพิธภัณฑ์กลางกรุงปารีส ถูกโจรกรรม ต่อมาเมื่อวันที่ 2 มี.ค.นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า ได้สอบถามไปยังนายอภิชาติ ชินวรรโณ เอกอัครราชทูต ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส แล้วยืนยันว่ามีโจรบุกพิพิธภัณฑ์ห้องจีน ในพระราชวังฟงแตนโบล กรุงปารีส และโจรกรรมงานศิลปะ 15 ชิ้น รวมถึงพระมหาพิชัยมงกุฎจำลองของไทยที่มอบให้กับจักรพรรดินโปเลียนแห่งฝรั่งเศส ในสมัยศตวรรษที่ 19 จริง ซึ่งขณะนี้ทางการฝรั่งเศส เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งสอบสวนและติดตามเรื่องนี้อยู่

   “พระมหาพิชัยมงกุฎจำลอง ถือเป็นเครื่องมงคลราชบรรณาการ อันเป็นโบราณวัตถุที่ประเมินค่ามิได้ ทำจากทองคำแท้ เป็นมงกุฎทองประดับเพชร 233 เม็ด ทับทิม 2,298 เม็ด มรกต 46 เม็ด และไข่มุก 9 เม็ด จึงถือว่าเป็นสิ่งที่น่าเสียดายอย่างยิ่ง ส่วนเรื่องของการติดตามและดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงนั้น วธ.ไม่สามารถดำเนินการใดๆได้ เพราะได้ส่งมอบโบราณวัตถุไปแล้ว ในขณะนี้ถือเป็นเรื่องของทางการฝรั่งเศสเป็นผู้ดำเนินการ” นายวีระกล่าวและยังอธิบายถึงคำว่าเครื่องมงคลราชบรรณาการว่าเป็นเหมือนกับของขวัญแก่มิตรประเทศ เป็นการแสดงเกียรติยศเปรียบเสมอกันระหว่างราชสำนักตะวันตกกับตะวันออก ไม่ใช่การโอนอ่อนยอมรับอำนาจเป็นเมืองขึ้นเหมือนการส่งเครื่องบรรณาการแต่อย่างใด การส่งเครื่องมงคลราชบรรณาการเมื่อครั้งอดีตนับร้อยปีก่อน เปรียบได้กับการแสดงเกียรติยศของกษัตริย์ทั้งสองซีกโลกได้ประจักษ์ซึ่งกันและกัน จึงเป็นธรรมดาที่การคัดเลือกสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆจากสยามไปฝรั่งเศส ล้วนแล้วแต่เป็นทรัพย์สมบัติอันล้ำค่าระดับมรดกศิลป์ของชาติ หรืออาจจะของโลกที่ยากเกินการประเมินค่า

   ด้านนายสหภูมิ ภูมิธฤติรัฐ รองอธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า ขณะนี้ได้สั่งให้สำนักพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ รวบรวมหลักฐานของพระมหาพิชัยมงกุฎจำลอง ตามเอกสารหอจดหมายเหตุที่รัชกาลที่ 4 ส่งไปถวายเป็นเครื่องมงคลราชบรรณาการแด่จักรพรรดินโปเลียนที่ 3 แห่งฝรั่งเศส ณ พระราชวังฟงแตนโบล เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน พ.ศ.2404 เพื่อรายงานต่อ รมว.วัฒนธรรมแล้ว ซึ่งโดยหลักการการที่ประเทศไทยส่งมอบโบราณวัตถุให้แก่ประเทศอื่นแล้ว ถือเป็นว่าประเทศปลายทางจะได้รับสิทธิ์ครอบครองโบราณวัตถุชิ้นนั้นตามกฎหมาย เช่นเดียวกับในกรณีพระมหาพิชัยมงกุฎจำลองที่หายไป ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าเสียดายมาก เพราะเป็นโบราณวัตถุชิ้นสำคัญ แต่ฝ่ายไทยไม่สามารถดำเนินการใดๆ ได้ จึงเป็นหน้าที่ของพิพิธภัณฑ์จีน พระราชวังฟงแตนโบล จะต้องไปติดตามและตรวจสอบกลับมา

   วันเดียวกัน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงาน โดยอ้างคำสัมภาษณ์จากเจ้าหน้าที่ของทางกระทรวงวัฒนธรรมฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 2 มี.ค. เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่โจรบุกเข้าไปภายในพระราชวังฟงแตนโบล ตอนใต้ของกรุงปารีส แล้วลักลอบขโมยชิ้นส่วนวัตถุโบราณชิ้นล้ำค่าของจีน ซึ่งเป็นการบุกเข้าโจรกรรมกลางวันแสกๆ ในสถานที่ที่ถือได้ว่ารักษาความปลอดภัยมากที่สุดแห่งหนึ่ง เพราะมีทั้งสัญญาณเตือนภัยและกล้องวงจรปิดหลายจุด ทั้งนี้ ชิ้นส่วนหลายอย่างที่หายไปหนึ่งในนั้นเป็นพระมหาพิชัยมงกุฎจำลองของกษัตริย์ไทย ซึ่งในสมัยนั้นยังเรียกว่าสยาม และเป็นชิ้นที่ทูตสยามถวายแด่จักรพรรดินโปเลียนที่ 3 ของฝรั่งเศส ขณะที่นายฌอง ฟร็องซัวร์ เฮแบร์ต ผู้ดูแลพระราชวังดังกล่าว เปิดเผยว่า เป็นเรื่องช็อกมากและเชื่อว่าคนกลุ่มนี้กำหนดเป้าหมายไว้แล้ว และทำงานกันอย่างเชี่ยวชาญมาก อีกทั้งยังรู้เป็นอย่างดีถึงสิ่งของล้ำค่าที่ถือว่าสวยงดงามมากที่สุดอีกชิ้นหนึ่งของพิพิธภัณฑ์

   สำหรับพระมหาพิชัยมงกุฎจำลองนี้ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯให้จำลองขึ้น เพื่อทูลเกล้าฯ ถวายเป็นเครื่องมงคลราชบรรณาการแด่จักรพรรดินโปเลียนที่ 3 แห่งฝรั่งเศส เมื่อคราวส่งราชทูตสยาม ภายใต้การนำของเจ้าพระยาศรีพิพัฒน์รัตนราชโกษา (แพ บุนนาค) เป็นหัวหน้าคณะราชทูต เจ้าหมื่นไวยวรนาถ (เจิม แสงชูโต) เป็นอุปทูต และ พระณรงค์วิชิต (วร บุนนาค) เป็นตรีทูต จำทูลพระราชสาส์น และเครื่องมงคลราชบรรณาการไปเจริญสัมพันธไมตรีกับพระเจ้านโปเลียนที่ 3 แห่งประเทศฝรั่งเศส ณ พระราชวังฟงแตนโบล เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2404 โดย พระมหาพิชัยมงกุฎจำลอง ทำด้วยทองคำประดับด้วยทับทิม 2,298 เม็ด เพชรเหลี่ยมกุหลาบ 233 เม็ด มรกต 46 เม็ด และไข่มุก 9 เม็ด ปัจจุบันเก็บรักษาอยู่ในพิพิธภัณฑ์จีน ในพระราชวังฟงแตนโบล นอกจากนี้ ยังมีเครื่องมงคลราชบรรณาการอื่นๆ ได้แก่ ดารานพรัตน์ เครื่องราชอิสริยาภรณ์ มหาปถมาภรณ์ช้างเผือก หีบทองคำลงยา บรรจุพระราชสาส์นพระที่นั่งกง วอสีวิกากาญจน์ พระกลด พระมหาสังข์ เครื่องทรงม้าต้น เครื่องสูง (อภิรุม, ชุมสาย) พระปั้นเหน่ง รัดพระองค์ พระธำมรงค์ ทองพระกร ตลับทองคำลงยาราชาวดี กล่องทองคำสลักดุนนูน พระแสงดาบญี่ปุ่น พระแสงด้ามยาว พระบรมสาทิสลักษณ์ พระกรรบิด พระสางทองคำลงยาราชาวดี ตลอดจนเครื่องราชูปโภคทองคำอื่นๆ

   ในช่วงค่ำวันเดียวกัน กระทรวงการต่างประเทศ ได้ออกถ้อยแถลงว่า ตามที่ปรากฏรายงานข่าวเหตุโจรกรรมโบราณวัตถุจากพิพิธภัณฑ์จีนในพระราชวัง Chateau de Fountainbleau ที่ฝรั่งเศส เมื่อช่วงเช้ามืดของวันที่ 1 มี.ค. โดยมีโบราณวัตถุถูกโจรกรรมทั้งสิ้น 15 ชิ้น รวมถึงพระมหาพิชัยมงกุฎจำลอง ของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่คณะราชทูตสยามได้ถวายแด่กษัตริย์นโปเลียนที่ 3 เมื่อ พ.ศ.2404 นั้น กระทรวงการต่างประเทศได้รับราย งานจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปารีสว่า พิพิธภัณฑ์ฯ ได้แจ้งยืนยันข้อมูลการโจรกรรมดังกล่าวแล้ว โดยในชั้นนี้ โบราณวัตถุที่เป็นของไทยและถูกโจรกรรมมีเพียงชิ้นเดียว ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ จะประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของฝรั่งเศสอย่างใกล้ชิด เพื่อติดตามความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ต่อไป

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 05:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์