“ประจิน” เร่งเข็นไฮสปีดเทรน

ข่าว

  “ประจิน” เร่งเข็นไฮสปีดเทรน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 มี.ค. 2558 06:01 น.

   พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมา 1 ชุด เพื่อพิจารณาโครงการลงทุนก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีดเทรน) เพิ่มเติม 2 สาย คือ เส้นทางกรุงเทพฯ-พัทยา และกรุงเทพฯ-หัวหิน หลังพิจารณาเบื้องต้นพบว่า สามารถดำเนินการได้จริง เพราะมีประโยชน์ในหลายด้าน ทั้งช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ การพัฒนาสังคม รวมถึงส่งเสริมการท่องเที่ยวใน 2 พื้นที่ จึงน่าจะมีผู้ใช้บริการมากเพียงพอ ตั้งเป้าใช้เวลาศึกษาและกำหนดรูปแบบความร่วมมือให้ได้ภายในปีนี้

   “คณะทำงานชุดนี้ต้องเชิญผู้ประกอบการเข้ามาหารือ เพื่อพิจารณารูปแบบความร่วมมือด้วย ว่าในการดำเนินโครงการจะเป็นรูปแบบไหน เป็นความร่วมมือแบบรัฐและเอกชนร่วมลงทุน (พีพีพี) การให้สัมปทาน ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งในพีพีพี หรือเป็นความร่วมมือรัฐบาลกับรัฐบาล (จีทูจี) แบบเดียวกับที่ไทยทำร่วมกับจีน ในการก่อสร้างรถไฟทางคู่รางมาตรฐาน 1.435 เมตร เส้นทางหนองคาย-นครราชสีมา-แก่งคอย-มาบตาพุด และแก่งคอย-กรุงเทพฯ ซึ่งต้องให้มีความชัดเจน”.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์