พิษเงินยูโรทุบผู้ประกอบการโคม่า

ข่าว

  พิษเงินยูโรทุบผู้ประกอบการโคม่า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 มี.ค. 2558 05:45 น.

   สรท.มึนขาดทุน 1.8 หมื่นล้านบาท กกร.ลดเป้าส่งออกปีนี้เหลือ 2.5%

   นายวัลลภ วิตนากร รองประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ผู้ส่งออกไทยที่มีคำสั่งซื้อ (ออเดอร์) สินค้าไปตลาดสหภาพยุโรป (อียู) กำลังประสบปัญหาขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนแล้วเฉลี่ย 6,000 ล้านบาทต่อเดือน จากค่าเงินยูโรอ่อนค่าลง 20% เพราะลูกค้าส่วนใหญ่จะเซ็นสัญญาล่วงหน้าอย่างน้อย 3 เดือนหรือรายไตรมาส จึงไม่สามารถยกเลิกสัญญาได้ และ พบว่าในไตรมาสที่ 2 และ 3 ลูกค้าจากยุโรปเริ่มเจรจาให้ไทยลดราคาสินค้าลง 10-15% ในกรณีที่ซื้อขายด้วยเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐฯ ส่วนการซื้อขายด้วยเงินสกุลยูโรไม่ได้เจรจาขอลดราคา เพราะค่าเงินยูโรอ่อนค่าอยู่แล้ว

   “ผู้ที่เซ็นสัญญาซื้อขายด้วยเงินยูโร หากรวมไตรมาสแรก (ม.ค.-มี.ค.) ขาดทุนรวม 18,000 ล้านบาท เพราะเมื่อแลกมาเป็นเงินไทย หรือเงินดอลลาร์สหรัฐฯจะมีมูลค่าน้อย ส่วนผู้ที่ทำสัญญาซื้อขายด้วยเงินดอลลาร์สหรัฐฯในไตรมาสแรก ยังไม่ได้รับผลกระทบ แต่ไตรมาส 2-3 จะกระทบ เพราะลูกค้าขอให้ลดราคาตามค่าเงินยูโรที่อ่อนตัว 10-15% หากรายใด ต้องการรักษาตลาดไว้ก็ ต้องยอมเจ็บตัว แต่หากรับไม่ไหว ก็ต้องทิ้งตลาดนี้ไปแล้วหาตลาดใหม่แทน”

   นายวัลลภ กล่าวว่า การส่งออกไทย ภาพรวมในไตรมาสที่ 1 คาดว่ามีมูลค่าติดลบ 2% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่เศรษฐกิจโลกอาจฟื้นตัวในไตรมาสที่ 2 ส่งผลให้ครึ่งปีแรก มูลค่าการส่งออกอาจกลับมาขยายตัวได้ 0% ส่วนเป้าหมายการส่งออกทั้งปีที่ตั้งไว้ 1.1-1.5% ต้องติดตามเป็นรายไตรมาส ส่วนแนวทางแก้ปัญหาส่งออกของภาคเอกชน ก็หนีไม่พ้นการหาตลาดใหม่ โดยเฉพาะอาเซียน และการค้าชายแดน จึงต้องการให้ภาครัฐผลักดันการส่งออก ให้เป็นวาระแห่งชาติ และให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ดูแลอัตราแลกเปลี่ยนให้เหมาะสม เพื่อให้ผู้ส่งออกแข่งขันได้ เนื่องจากคู่แข่งของไทย ค่าเงินอ่อนค่าลงมาก เมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ไทยอ่อนค่าเพียงเล็กน้อย

   ขณะเดียวกัน ในการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ที่ประชุมก็จะมีการหารือถึงภาวะการส่งออกของปีนี้ หลังจากที่การส่งออกเดือน ม.ค. ติดลบ 3.46% และตลาดส่งออกหลักๆ ที่สำคัญ ทั้ง จีน ญี่ปุ่น สหภาพยุโรป ก็มีตัวเลขที่ติดลบ ขณะที่ตลาดรองลงมา เช่น รัสเซีย ก็ติดลบ ดังนั้น คาดการณ์ว่าการส่งออกไตรมาสแรกปีนี้ ก็จะติดลบ 2% จึงมีแนวโน้มว่า กกร.จะลดเป้าส่งออกที่เดิมมองไว้ที่ 3.5%ในปีนี้เหลือเพียง 2.5%

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 01:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์