รัฐแก้ปาล์มราคาร่วง

ข่าว

  รัฐแก้ปาล์มราคาร่วง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 มี.ค. 2558 05:15 น.

   พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยหลังการประชุมคณะอนุกรรมการเพื่อบริหารจัดการปาล์มน้ำมันและน้ำมันปาล์มด้านการตลาดว่า ได้ขอความร่วมมือผู้ประกอบการโรงสกัดให้รับซื้อผลปาล์มทะลายคุณภาพดีจากเกษตรกรในราคาไม่ต่ำกว่ากิโลกรัม (กก.) ละ 5 บาทในช่วงเดือน มี.ค.นี้ ซึ่งผู้ประกอบการได้ยืนยันว่าจะรับซื้อในราคาดังกล่าว แต่มีเงื่อนไขว่าจะต้องเป็นผลปาล์มทะลายที่ตัดสุกเต็มที่ในช่วงเวลาที่เหมาะสม และไม่ใช่ผลปาล์มร่วง

   “การขอความร่วมมือกับโรงสกัดให้รับซื้อผลปาล์มไม่ต่ำกว่า กก.ละ 5 บาท เป็นผลจากกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมันได้ยื่นหนังสือมายังกระทรวงพาณิชย์ ขอให้ดูแลราคาผลปาล์ม เนื่องจากว่าราคาจะลดลง หลังจากที่ผลผลิตปาล์มทะลายจะทยอยออกมามากในช่วงเดือน เม.ย.-มิ.ย. และเมื่อผ่านพ้นเดือน มี.ค.ไปแล้วจะพิจารณาการดูแลระดับราคาปาล์มน้ำมันใหม่ให้สมดุลกันทุกฝ่าย และในระหว่างนี้จะตั้งคณะทำงาน เพื่อกำหนดมาตรการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนและสร้างความสมดุลให้ทุกฝ่าย”

   พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวต่อว่า ส่วนการนำเข้าน้ำมันปาล์ม 50,000 ตันนั้น ขณะนี้นำเข้าครบถ้วนแล้ว โดยที่ประชุมมีมติไม่ต้องนำเข้ามาเพิ่มอีก เพราะสถานการณ์เริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ คาดว่าเดือน มี.ค.นี้ ผลผลิตปาล์มสดจะออกสู่ตลาด 889,000 ตัน ขณะที่ปริมาณน้ำมันปาล์มดิบในเดือน มี.ค.คาดว่าจะอยู่ที่ 151,000 ตัน เชื่อว่าจะเพียงพอต่อการบริโภคและภาคอุตสาหกรรมอย่างแน่นอน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 05:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์