ข่าว
100 year

มะกันสอบคลิปฉาว ตำรวจลอสแอนเจลิสยิงชายไร้บ้านดับ (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์3 มี.ค. 2558 04:58 น.
SHARE

(ภาพ: Youtube)

สำนักงานตำรวจลอสแอนเจลิสกำลังดำเนินการตรวจสอบคลิปวิดีโอ ซึ่งแสดงให้เห็นภาพตำรวจยิงชายไร้บ้านคนหนึ่งเสียชีวิต และทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกออนไลน์...

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า คลิปวิดีโอดังกล่าวเริ่มต้นด้วยภาพชายคนหนึ่งกำลังเหวี่ยงแขนใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ บริเวณหน้าศูนย์พักพิงคนไร้บ้านในนครลอสแอนเจลิส ก่อนที่ตำรวจนายหนึ่งจะเข้าต่อสู้จนชายคนนี้ล้มลงกับพื้น พร้อมกับที่ตำรวจอีก 3 คนพยายามจับชายคนนี้ ตำรวจอย่างน้อย 1 คนหยิบปืนช็อตไฟฟ้าออกมาและพยายามช็อตชายไร้บ้านคนนี้

ไม่กี่วินาทีต่อมาก็มีเสียงปืนดังขึ้น 5 นัด สร้างความตกใจให้แก่ผู้ที่ยืนดูเหตุการณ์ โดยหนึ่งในนั้นตะโกนขึ้นมาว่า "คุณยิงเขาทำไม? คุณได้ตัวเขาแล้ว ทำไมพวกคุณทุกคนถึงยิงเขา?" ขณะที่คนอื่นๆ ตะโกนด่าทอเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ผู้บังคับการตำรวจลอสแอนเจลิส ชาร์ลี เบ็ค เตรียมแถลงข่าวเกี่ยวกับกรณีตำรวจยิงชายไร้บ้านเสียชีวิต (ภาพ: AP Photo)

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (1 มี.ค.) ที่ย่าน สกิด โรว ทำให้เกิดกระแสความไม่พอใจในโลกออนไลน์ เนื่องจากบางส่วนเชื่อว่าไม่มีความจำเป็นที่ตำรวจจะต้องยิงผู้เสียชีวิต ขณะที่นาย แอนโธนี แบล็กเบิร์น ผู้ถ่ายคลิปวิดีโอขณะเกิดเหตุกล่าวว่า เขาเริ่มใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายคลิปวิดีโอหลังจากตำรวจหลายนายเข้าล้อมชายไร้บ้านที่หน้าเต็นท์ของเขา

"ผมหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมา ถ่ายภาพเหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้น เพราะพวกเราเคยได้ยินข่าวเกี่ยวกับการใช้ความรุนแรงของตำรวจ ผมแค่ต้องการถ่ายวิดีโอและทำให้แน่ใจว่าทุกอย่างจะไม่เป็นไร แต่สุดท้ายผมกลับได้เห็นโศกนาฏกรรม" นายแบล็กเบิร์นกล่าว และเสริมว่า ตำรวจผิวสีที่เป็นคนอายุน้อยที่เป็นคนยิงชายไร้บ้าน เข้ามาบอกกับผู้ที่มามุงดูให้ถอยออกไปด้วยถ้อยคำรุนแรงด้วย

ผู้เห็นเหตุการณ์คนอื่นๆ เช่น นาง ทอนยา เอ็ดเวิร์ดส์ เปิดเผยต่อสำนักข่าว เคทีแอลเอ ว่า เธอรู้จักชายผู้เสียชีวิต โดยเขาเป็นคนไร้บ้านที่มีปัญหาทางจิตมากมาย ขณะที่ นายโยลันดา ยัง ผู้เห็นเหตุการณ์อีกคนเผยว่า ชายคนนี้ถูกยิงด้วยปืนช็อตไฟฟ้า 3 กระบอก "เขาล้มลงไปแล้วก็ลุกขึ้นมาอีก จากนั้นเขาก็เริ่มเหวี่ยงแขนใส่ตำรวจ ทำให้เจ้าหน้าที่ตอบโต้กลับ พวกเขายิงชายคนนี้ 5 นัด" ยัง กล่าว

ด้านเจ้าหน้าที่สืบสวน แอนดรูว์ สมิธ เปิดเผยในงานแถลงข่าวว่า ชายผู้เสียชีวิตเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีโจรกรรม และเขาเริ่มต่อสู้กับตำรวจเมื่อเจ้าหน้าที่พยายามจะจับกุมเขา เบื้องต้นตำรวจพยายามจะช็อตเขาด้วยปืนช็อตไฟฟ้า แต่ไม่ได้ผล จากนั้นชายคนนี้ก็เอื้อมมือไปหยิบปืนของเจ้าหน้าที่ ตำรวจ 3 นายจึงยิงเขา แต่สมิธยอมรับว่า เขาไม่รู้ว่าเจ้าหน้าที่ในที่เกิดเหตุพบอะไรในตัวชายคนนี้ และเป็นที่ชัดเจนว่าผู้ต้องสงสัยไม่มีอาวุธปืน

ชาวลอสแอนเจลิสนำดอกไม้และเทียนมาวางไว้ ณ จุดที่ชายไร้บ้านถูกตำรวจยิงเสียชีวิต (ภาพ: AP Photo)

ทั้งนี้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้มีคนกลุ่มหนึ่งไปรวมตัวที่จัตุรัส เพอร์ชิง ในคืนวันเกิดเหตุ เพื่อไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตซึ่งรู้จักกันในชื่อ แอฟริกา หรือ บราเธอร์ แอฟริกา

ขณะที่ตำรวจลอสแอนเจลิสระบุว่า พวกเขากำลังตรวจสอบคลิปวิดีโอจากหลายๆ แหล่งในระหว่างที่พวกเขาสอบสวนเรื่องการยิงที่เกิดขึ้น และสำนักงานทนายความเขตลอสแอนเจลิสก็จะส่งเจ้าหน้าที่เข้าสอบสวนในกรณีนี้เช่นกัน แต่ไม่ระบุว่า มีการลงโทษเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้แล้วหรือไม่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตำรวจลอสแอนเจลิสคลิปวิดีโอตำรวจยิงคนเสียชีวิตสหรัฐโลกออนไลน์คนไร้บ้านปืนช็อตไฟฟ้าโจรกรรมผู้ต้อสงสัยทำเกินกว่าเหตุฆาตกรรมกระแสความไม่พอใจข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้