มะกันสอบคลิปฉาว ตำรวจลอสแอนเจลิสยิงชายไร้บ้านดับ (ชมคลิป)

ข่าว

  มะกันสอบคลิปฉาว ตำรวจลอสแอนเจลิสยิงชายไร้บ้านดับ (ชมคลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 มี.ค. 2558 04:58 น.

   (ภาพ: Youtube)

   สำนักงานตำรวจลอสแอนเจลิสกำลังดำเนินการตรวจสอบคลิปวิดีโอ ซึ่งแสดงให้เห็นภาพตำรวจยิงชายไร้บ้านคนหนึ่งเสียชีวิต และทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกออนไลน์...

   สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า คลิปวิดีโอดังกล่าวเริ่มต้นด้วยภาพชายคนหนึ่งกำลังเหวี่ยงแขนใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ บริเวณหน้าศูนย์พักพิงคนไร้บ้านในนครลอสแอนเจลิส ก่อนที่ตำรวจนายหนึ่งจะเข้าต่อสู้จนชายคนนี้ล้มลงกับพื้น พร้อมกับที่ตำรวจอีก 3 คนพยายามจับชายคนนี้ ตำรวจอย่างน้อย 1 คนหยิบปืนช็อตไฟฟ้าออกมาและพยายามช็อตชายไร้บ้านคนนี้

   ไม่กี่วินาทีต่อมาก็มีเสียงปืนดังขึ้น 5 นัด สร้างความตกใจให้แก่ผู้ที่ยืนดูเหตุการณ์ โดยหนึ่งในนั้นตะโกนขึ้นมาว่า "คุณยิงเขาทำไม? คุณได้ตัวเขาแล้ว ทำไมพวกคุณทุกคนถึงยิงเขา?" ขณะที่คนอื่นๆ ตะโกนด่าทอเจ้าหน้าที่ตำรวจ

   ผู้บังคับการตำรวจลอสแอนเจลิส ชาร์ลี เบ็ค เตรียมแถลงข่าวเกี่ยวกับกรณีตำรวจยิงชายไร้บ้านเสียชีวิต (ภาพ: AP Photo)
   ผู้บังคับการตำรวจลอสแอนเจลิส ชาร์ลี เบ็ค เตรียมแถลงข่าวเกี่ยวกับกรณีตำรวจยิงชายไร้บ้านเสียชีวิต (ภาพ: AP Photo)

   เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (1 มี.ค.) ที่ย่าน สกิด โรว ทำให้เกิดกระแสความไม่พอใจในโลกออนไลน์ เนื่องจากบางส่วนเชื่อว่าไม่มีความจำเป็นที่ตำรวจจะต้องยิงผู้เสียชีวิต ขณะที่นาย แอนโธนี แบล็กเบิร์น ผู้ถ่ายคลิปวิดีโอขณะเกิดเหตุกล่าวว่า เขาเริ่มใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายคลิปวิดีโอหลังจากตำรวจหลายนายเข้าล้อมชายไร้บ้านที่หน้าเต็นท์ของเขา

   "ผมหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมา ถ่ายภาพเหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้น เพราะพวกเราเคยได้ยินข่าวเกี่ยวกับการใช้ความรุนแรงของตำรวจ ผมแค่ต้องการถ่ายวิดีโอและทำให้แน่ใจว่าทุกอย่างจะไม่เป็นไร แต่สุดท้ายผมกลับได้เห็นโศกนาฏกรรม" นายแบล็กเบิร์นกล่าว และเสริมว่า ตำรวจผิวสีที่เป็นคนอายุน้อยที่เป็นคนยิงชายไร้บ้าน เข้ามาบอกกับผู้ที่มามุงดูให้ถอยออกไปด้วยถ้อยคำรุนแรงด้วย

   ผู้เห็นเหตุการณ์คนอื่นๆ เช่น นาง ทอนยา เอ็ดเวิร์ดส์ เปิดเผยต่อสำนักข่าว เคทีแอลเอ ว่า เธอรู้จักชายผู้เสียชีวิต โดยเขาเป็นคนไร้บ้านที่มีปัญหาทางจิตมากมาย ขณะที่ นายโยลันดา ยัง ผู้เห็นเหตุการณ์อีกคนเผยว่า ชายคนนี้ถูกยิงด้วยปืนช็อตไฟฟ้า 3 กระบอก "เขาล้มลงไปแล้วก็ลุกขึ้นมาอีก จากนั้นเขาก็เริ่มเหวี่ยงแขนใส่ตำรวจ ทำให้เจ้าหน้าที่ตอบโต้กลับ พวกเขายิงชายคนนี้ 5 นัด" ยัง กล่าว

   ด้านเจ้าหน้าที่สืบสวน แอนดรูว์ สมิธ เปิดเผยในงานแถลงข่าวว่า ชายผู้เสียชีวิตเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีโจรกรรม และเขาเริ่มต่อสู้กับตำรวจเมื่อเจ้าหน้าที่พยายามจะจับกุมเขา เบื้องต้นตำรวจพยายามจะช็อตเขาด้วยปืนช็อตไฟฟ้า แต่ไม่ได้ผล จากนั้นชายคนนี้ก็เอื้อมมือไปหยิบปืนของเจ้าหน้าที่ ตำรวจ 3 นายจึงยิงเขา แต่สมิธยอมรับว่า เขาไม่รู้ว่าเจ้าหน้าที่ในที่เกิดเหตุพบอะไรในตัวชายคนนี้ และเป็นที่ชัดเจนว่าผู้ต้องสงสัยไม่มีอาวุธปืน

   ชาวลอสแอนเจลิสนำดอกไม้และเทียนมาวางไว้ ณ จุดที่ชายไร้บ้านถูกตำรวจยิงเสียชีวิต (ภาพ: AP Photo)
   ชาวลอสแอนเจลิสนำดอกไม้และเทียนมาวางไว้ ณ จุดที่ชายไร้บ้านถูกตำรวจยิงเสียชีวิต (ภาพ: AP Photo)

   ทั้งนี้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้มีคนกลุ่มหนึ่งไปรวมตัวที่จัตุรัส เพอร์ชิง ในคืนวันเกิดเหตุ เพื่อไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตซึ่งรู้จักกันในชื่อ แอฟริกา หรือ บราเธอร์ แอฟริกา

   ขณะที่ตำรวจลอสแอนเจลิสระบุว่า พวกเขากำลังตรวจสอบคลิปวิดีโอจากหลายๆ แหล่งในระหว่างที่พวกเขาสอบสวนเรื่องการยิงที่เกิดขึ้น และสำนักงานทนายความเขตลอสแอนเจลิสก็จะส่งเจ้าหน้าที่เข้าสอบสวนในกรณีนี้เช่นกัน แต่ไม่ระบุว่า มีการลงโทษเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้แล้วหรือไม่

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 02:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์