ศธ.ฟื้น “คุรุทายาท” ปั้นครูรับปฏิรูปศึกษา

ข่าว

  ศธ.ฟื้น “คุรุทายาท” ปั้นครูรับปฏิรูปศึกษา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 มี.ค. 2558 05:01 น.

   ชง ครม.ไฟเขียวรับรุ่นแรกปี 58 “ณรงค์” รอนายกฯชี้ชัดนั่งซุปเปอร์บอร์ด

   พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมองค์กรหลักของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงเรื่องระบบการผลิตและพัฒนาครู โดยเห็นชอบให้ฟื้นโครงการคุรุทายาท เพื่อคัดเลือกเด็กเก่ง เด็กดี และมีความประสงค์อยากเป็นครูเข้าร่วมโครงการ โดยมีทุนการศึกษาพร้อมหลักประกันการมีงานทำ เมื่อสำเร็จการศึกษาก็ให้กลับมาเป็นครูในภูมิลำเนาของตนเอง โดยมอบให้สภาการศึกษา (สกศ.) เป็นเจ้าภาพหลักไปจัดทำรายละเอียดให้เสร็จภายใน 2 สัปดาห์ เพื่อนำเสนอคณะรัฐมนตรีต่อไป ทั้งนี้ ตนตั้งใจจะรับนักเรียนทุนรุ่นแรกให้ทันในปีการศึกษา 2558 ส่วนเรื่องที่นายกรัฐมนตรีจะขอนั่งประธานซุปเปอร์บอร์ดด้วยตนเองนั้น ยังไม่ทราบว่าเป็นบอร์ดชุดใด คงต้องรอนายกฯพูดคุยในรายละเอียดที่ชัดเจนอีกครั้ง

   รศ.ดร.พินิติ รตะนานุกูล เลขาธิการสภาการศึกษา กล่าวว่า โครงการคุรุทายาทเป็นโครงการที่ ศธ.เคยทำในอดีต ซึ่ง รมว.ศึกษาธิการและหลายฝ่ายเห็นว่าเป็นโครงการที่ดีน่าจะหยิบยกขึ้นมาพิจารณา และนำเสนอในการปฏิรูปการศึกษาครั้งนี้ ซึ่งก็สอดคล้องกับข้อเสนอของคณะอนุกรรมการปฏิรูประบบการผลิตและพัฒนาครู ในคณะกรรมการอำนวยการปฏิรูปการศึกษา ที่กำลังนำเสนอให้เป็นโครงการนำร่องก่อนที่จะทำเป็นโครงการระยะยาว ส่วนรายละเอียดของโครงการนั้นยังไม่ได้กำหนดอาจจะมีทั้งให้ทุนและประกันการมีงานทำ แต่เบื้องต้นเห็นว่าการให้ทุนอาจมีข้อจำกัดเรื่องงบประมาณ ดังนั้น อาจจะเป็นการประกันการมีงานทำ เพราะเด็กมีช่องทางจากกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) และ กองทุนเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาที่ผูกกับรายได้ในอนาคต (กรอ.) ทั้งนี้ สกศ.จะหารือร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ว่าจะสามารถจัดสรรอัตรารองรับการบรรจุนักเรียนทุนได้จำนวนเท่าใด จากนั้นจะเร่งจัดทำรายละเอียดเพื่อเสนอต่อ ครม.ต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 15:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์