ข่าว
100 year

แข้งสาว “ช้างศึก”

บี บางปะกง3 มี.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

1 เดือนเต็ม กับการไปชุบแข้ง เก็บตัวฝึกซ้อม และตระเวนอุ่นเครื่อง อยู่ที่ฮอลแลนด์ แดนกังหันลม ท่ามกลางความหนาวเหน็บ ของสภาพอากาศที่เย็นสุดขั้วชนิดหิมะจับแทบจะทุกวัน

ล่าสุดแข้งสาว “ช้างศึก” ทีมชาติไทยก็บินกลับบ้านมาตั้งหลักที่เมืองไทยอีกครั้ง เพื่อเตรียมทีมกันต่อสำหรับศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2015 ที่แคนาดา ในช่วงกลางปีนี้ ซึ่งทีมสาวไทยจับสลากอยู่สายหินร่วมกับอดีตแชมป์โลก ทั้งเยอรมนี, นอร์เวย์ และทีมตัวแทนจากกาฬทวีป อย่างไอวอรีโคสต์

ผลการอุ่นแข้งที่ฮอลแลนด์ แข้งช้างศึกสาวเจอครบทุกรสชาติ ทั้งแพ้-เสมอ-ชนะ ซึ่งทั้งหมด 6 นัด เราปราชัยคู่แข่งไป 4 เกม โดยถูกเจ้าถิ่น ทีมชาติฮอลแลนด์ ถลุงพ่ายเละ 0-7 แพ้พีเอสวี ไอนด์โฮเฟน 1-2 แพ้สตองดาร์ด ลีแอช (เบลเยียม) 1-3 แพ้ อาแจกซ์ อัมสเตอร์ดัม 0-3

ก่อนที่ 2 แมตช์สุดท้ายจะมีพัฒนาการดีขึ้นด้วยการเอาชนะเอสซีเอส เอสเซน จากลีกเยอรมัน 2-1 และส่งท้ายด้วยการเสมอฟอร์ทูนา ซิททาร์ด 1-1

รวมแล้วเราไปอุ่นที่ฮอลแลนด์คราวนี้ โดนคู่แข่งยิงสลุตไป 17 ประตู ได้คืนมา 5 ลูก ซึ่งแม้ผลที่ออกมาจะดูไม่ค่อยโสภาสถาพรนัก แต่ถ้ามองในภาพรวมของประสบการณ์ความแข็งแกร่งล่ะก้อ

ผมเชื่อว่าทีมบอลหญิงไทยได้ประสบการณ์ความแข็งแกร่งมากมาย และได้อะไรอีกหลายต่อหลายอย่างที่เกินคุ้มสำหรับทริปเก็บตัวบนแผ่นดินดัตช์ในคราวนี้

ซึ่งก็ต้องขอชื่นชมในความพยายามของ “มาดาม แป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมคนสวย และสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ที่ลงทุนส่งแข้งสาวไทยไปลุยฮอลแลนด์ในคราวนี้

รวมไปถึง มร.วิกเตอร์ เฮอร์มัน โค้ชชาวดัตช์ของทีมฟุตซอลไทย ที่คอยเป็นพี่เลี้ยงช่วยประสานงานดูแลแข้งสาวไทยทุกอย่าง ตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบ ตลอดเดือนที่ผ่านมา

ก็หวังว่าทั้งนักเตะและทีมงานที่นำโดย “โค้ชหนึ่ง” หนึ่งฤทัย สระทองเวียน เฮดโค้ชใหญ่ จะได้นำประสบการณ์ ข้อบกพร่อง และจุดอ่อนทั้งหลายแหล่ มาปรับปรุง อุดรอยรั่วทีมให้ดีที่สุด ก่อนถึงทัวร์นาเมนต์จริงในศึกเวิลด์คัพหญิงอีก 3 เดือนเศษข้างหน้าที่รออยู่

โดยหลังจากนี้ทราบว่า ทีมสาวไทยจะไปเก็บตัวอุ่นเครื่องกันต่อที่ญี่ปุ่น จากนั้นจะกลับมาเปิดศึก 4 เส้าที่เมืองไทย ก่อนจะบินไปเตะบอลหญิงอาเซียนที่เวียดนาม ซึ่งเชื่อว่าเราน่าจะได้เห็นพัฒนาการอย่างต่อเนื่องของทีมแม่เนื้อนิ่มชุดนี้

อย่างน้อยแม้ชื่อชั้นของเราจะเป็นรองในเวทีระดับโลก แต่เมื่อถึงการแข่งขันจริงสิ่งที่อยากเห็นก็คือความพร้อมที่จะต่อกรกับยอดทีมบอลหญิงระดับเวิลด์คลาสได้อย่างสนุกในทุกเกมที่ลงสนาม

และถ้าเป็นไปได้ หากแข้งสาวช้างศึกมีแต้ม กลับมาฝากคนไทยได้ล่ะก้อ ผมถือว่านั่นคือ “ประวัติศาสตร์” ที่สุดยอดแล้วนะครับ สำหรับครั้งแรกในฟุตบอลโลกหญิง

ซึ่งไม่รู้ชาตินี้จะได้เห็นกันอีกหรือเปล่า!!!

บี บางปะกง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แข้งสาวช้างศึกเก็บตัวฝึกซ้อมฮอลแลนด์เรียงหน้าชนบี บางปะกงคอลัมน์ฉบับพิมพ์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้