รอบโลก 03/03/58

ข่าว

  รอบโลก 03/03/58

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 มี.ค. 2558 05:01 น.

   เมียนมาร์พบช้างเผือก

   ย่างกุ้ง–นสพ.ท้องถิ่น โกลบอล นิว ไลท์ ออฟ เมียนมาร์ รายงานเมื่อ 2 มี.ค. กับการจับช้างเผือกป่าได้ ถือเป็นเชือกที่ 9 ของประเทศ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดีทางการเมืองสำหรับรัฐบาลพลเมืองพม่า ทั้งนี้ ช้างดังกล่าวพบในบริเวณผืนป่าอนุรักษ์ในเมืองพะสิม แถบลุ่มน้ำอิรวดี เมืองหลวงของเขตอิรวดี เป็นเพศเมีย อายุราว 7 ปี ความสูง 6 ฟุต 3 นิ้ว ดวงตาเป็นสีไข่มุก แม้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าจะนำช้างเผือกเชือกใหม่นี้ไปไว้ ที่ไหน แต่ส่วนใหญ่ช้างเผือกของเมียนมาร์ ถูกนำไปอยู่รวมกันที่กรุงเนปิดอว์.

   ก.ม.ออสซี่เพิ่มเมืองห้ามไป

   แคนเบอร์รา–นางจูลี่ บิชอป รมว.ต่างประเทศออสเตรเลีย เผยว่า เมืองโมซูล ทางตอนเหนือของอิรักถือเป็นเมืองที่ 2 ตามกฎหมายว่าด้วยปราบปรามก่อการร้ายฉบับใหม่ที่มีการแก้ไขเมื่อเดือน ต.ค.ปีกลาย ให้เป็นเมืองห้ามเดินทางสำหรับพลเมืองออสเตรเลีย เพราะเป็นเมืองที่กลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) เข้ายึดครอง นั่นหมายถึงหากผู้ใดฝ่าฝืนเดินทางไปหรือยังคงอาศัยอยู่โดยขัดต่อกฎหมายดังกล่าวจะมีความผิดลงโทษจำคุก 10 ปี ขณะที่เมืองอัล-รอกกอเป็นเมืองแรก.

   โสมเหนือยิงขู่

   โซล–เมื่อ 2 มี.ค. กองทัพเกาหลีเหนือยิงจรวด 2 ลูกตกกลางทะเล พร้อมประกาศลั่นว่าจะตอบโต้อย่างไร้ความปรานีสำหรับการฝึกซ้อมรบประจำปีระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีใต้ ขณะที่กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้เผยว่า จรวด 2 ลูกดังกล่าวยิงมาจากเมืองท่านัมโป ฝั่งตะวันตกของเกาหลีเหนือแล้วตกกลางทะเลนอกชายฝั่งทะเลตะวันออกของเกาหลีใต้ ซึ่งอยู่ห่างออกไปเกือบ 500 กม. ส่วนทางรัฐบาลญี่ปุ่นออกแถลงประท้วงเกาหลีเหนืออย่างรุนแรงเพราะการยิงจรวดดังกล่าวเป็นอันตรายต่อภาคการบินและการขนส่งทางเรือ.

   กินปักเป้าเฉียดดับ

   โตเกียว–เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นเผยว่า ชายชาวญี่ปุ่น 5 คน อายุประมาณ 40-50 ปี ล้มป่วยด้วยอาการหายใจติดขัดและอาเจียน หลังไปรับประทานส่วนตับของปลาปักเป้า ซึ่งถือว่ามีพิษร้ายแรงในร้านแห่งหนึ่งที่เมืองวากายามะ ภาคตะวันตกของประเทศ ขณะที่ร้านอาหารดังกล่าวถูกสั่งปิดเป็นเวลา 5 วัน ซึ่งเสิร์ฟชิ้นส่วนของปลาปักเป้าทั้งตับ รังไข่และหนัง แม้ตามใบอนุญาตของญี่ปุ่นกำหนดให้เชฟต้องผ่านการฝึกอบรมหลายปี รวมถึงข้อสอบทั้งภาค ทฤษฎีและภาคปฏิบัติในการแล่ปลาปักเป้าอย่างถูกวิธี.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 10:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์