วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ใช้ความ ‘ชุ่มชื้น‘ สู้หมอกควัน ผู้ว่าฯเชียงใหม่ชวนฉีดน้ำทั่วเมือง

ใช้ความ ‘ชุ่มชื้น‘ สู้หมอกควัน ผู้ว่าฯเชียงใหม่ชวนฉีดน้ำทั่วเมือง

  • Share:

ปัญหาการลักลอบเผาป่าในหน้าแล้งเริ่มรุนแรงขึ้นตามลำดับ อีกทั้งเป็นต้นเหตุของหมอกควันปกคลุมเมือง ที่อ.เชียงดาว เชียงใหม่ จนท.ร่วมกับชาวบ้านดับไฟ คาดเกิดจากขบวนการตัดไม้ ส่วนผวจ.เชิญชวนร่วมกันฉีดน้ำเพื่อให้เกิดความชุ่มชื้น...

เมื่อวันที่2มี.ค.58 ผู้สื่อข่าวรายงานปัญหาหมอกควันปกคลุมเมืองในหน้าแล้ง ในพื้นที่จ.เชียงใหม่ และภาคเหนือที่เกิดขึ้นทุกปีว่า ที่อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ มีการลักลอบเผาป่าและตัดโค่นต้นไม้ โดยในช่วง วันที่ 1-2 มี.ค.58 เกิดไฟป่าขึ้นในหลายจุด ทางนายบุญลือ ธรรมธารานุกรักษ์ รักษาการนายอำเภอเชียงดาว จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้และผู้นำชุมชนได้เฝ้าระวัง

ทั้งนี้ มีการจัดเวรยามเฝ้าระวังเหตุ แต่ก็ยังมีการลักลอบเผาและเกิดไฟป่าหลายจุด ในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติเชียงดาว โดยเฉพาะที่บ้านปิงโค้ง หมู่ 13 ต.ปิงโค้ง เกิดไฟป่าเผาผลาญพื้นที่เสียหายมากกว่า 40 ไร่ ทางเจ้าหน้าที่รักษาป่า ได้ร่วมกับชาวบ้านออกไปทำการดับไฟ โดยต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงจึงควบคุมไฟไว้ได้

เจ้าหน้าที่รักษาป่า ร่วมกับชาวบ้านกำลังดับไฟป่า

ส่วนสาเหตุของไฟป่า หลายจุดเกิดจากกลุ่มผู้ที่เข้าไปลักลอบตัดไม้ เมื่อตัดแล้วก็จะเผาป่าเพื่อเบนความสนใจเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ให้นำกำลังไปช่วยกันดับไฟป่า ทำให้ขบวนการโค่นป่า สามารถเข้าไปตัดไม้และแปรรูปลำเลียงออกจากป่าได้

สำหรับปัญหาหมอกควันที่ปกคลุมเมืองเชียงใหม่ ทางนายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้ขอให้ชาวเชียงใหม่ ออกมาร่วมประสานใจร่วมกันแก้ไขปัญหาหมอกควัน โดยจะมีการระดมหน่วยงานต่างๆ ออกรณรงค์และร่วมกันฉีดน้ำ เพื่อให้เชียงใหม่ชุ่มชื้น เริ่มที่แรกในเวลา14.00 น.วันที่ 3 มี.ค.58นี้ ที่ข่วงประตูท่าแพ กลางเมืองเชียงใหม่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้