ไลฟ์สไตล์
100 year

กองทัพอิรักจับมือนักรบสุหนี่-ชีอะห์ หวังยึดคืนเมืองทิกริตจากไอซิส

ไทยรัฐออนไลน์
2 มี.ค. 2558 23:40 น.
SHARE

(ภาพ: REUTERS)

กองทัพอิรักเพิ่มความพยายามเป็น 2 เท่าในการยึดคืนเมืองทิกริต ในจังหวัดซาลาห์อุดดิน คืนจากกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) โดยรวมพลังกับนักรบติดอาวุธชาวมุสลิมสุหนี่และชีอะห์...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายกรัฐมนตรี ไฮเดอร์ อัล-อาบาดี เข้าประชุมกับผู้นำกองทัพในจังหวัดซาลาห์อุดดินเมื่อวันอาทิตย์ และมีคำสั่งเริ่มปฏิบัติการโจมตีเป็นวงกว้างเพื่อยึดคืนเมืองทิกริตจากกลุ่มไอซิส ในขณะที่ทหารของกองทัพอิรักและกลุ่มติดอาวุธต่างๆ จำนวนหลายหมื่นนายไปรวมพลกันที่เมืองซามาร์รา ทางใต้ของเมืองทิกริต

ล่าสุดในวันจันทร์ (2 มี.ค.) ตามรายงานของสถานีโทรทัศน์ อิรักกียา ทีวี กองทัพอิรักพร้อมนักรบติดอาวุธมุสลิมสุหนี่จาก 'กองพลบุตรแห่งซาลาห์อุดดิน' กับนักรบชีอะห์จากกลุ่ม 'อัล-อาเชด อัล-ชาบี' และจากกลุ่มอื่นๆ จำนวนหลายพันนาย บุกโจมตีฐานที่มั่นของกลุ่มไอซิสที่เมืองทิกริต และปะทะกับนักรบกลุ่มไอซิสที่เขตอัล-อาลาม ทางเหนือของเมืองและที่เขต อัล ดูร์ ทางใต้

ขณะที่สำนักข่าวบีบีซีรายงานโดยอ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่กองทัพรัฐบาลหลายนาย ว่า พวกเขาสามารถบุกเข้าไปในเมืองทิกริตและอยู่ห่างจากใจกลางเมืองเพียง 5 กม. อย่างไรก็ตาม รายงานนี้ยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีอัล-อาบาดีกล่าวว่า นี่อาจเป็นโอกาสสุดท้ายในการยึดคืนเมืองทิกริต หลังจากเมืองแห่งนี้ถูกกลุ่มไอซิส ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มชาวมุสลิมสุหนี่ที่ภักดีต่อพรรคบาธ ของอดีตประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซน เข้ายึดครองตั้งแต่เดือน มิ.ย. 2014 ระหว่างการลุกฮือครั้งใหญ่ของกลุ่มไอซิส ที่ต้องการก่อตั้งรัฐอิสลาม (คอลิฟาห์) ในอิรักและซีเรีย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อิรักยึดคืนเมืองเมืองทิกริตจังหวัดซาลาห์อุดดินกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามไอซิสมุสลิมสุหนี่ชีอะห์นายกรัฐมนตรีไฮเดอร์ อัล-อาบาดีไอเอสไอซิลรัฐคอลิฟาห์ซีเรียข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564 เวลา 17:10 น.