กองทัพอิรักจับมือนักรบสุหนี่-ชีอะห์ หวังยึดคืนเมืองทิกริตจากไอซิส

ข่าว

  กองทัพอิรักจับมือนักรบสุหนี่-ชีอะห์ หวังยึดคืนเมืองทิกริตจากไอซิส

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 มี.ค. 2558 23:40 น.

   (ภาพ: REUTERS)

   กองทัพอิรักเพิ่มความพยายามเป็น 2 เท่าในการยึดคืนเมืองทิกริต ในจังหวัดซาลาห์อุดดิน คืนจากกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) โดยรวมพลังกับนักรบติดอาวุธชาวมุสลิมสุหนี่และชีอะห์...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายกรัฐมนตรี ไฮเดอร์ อัล-อาบาดี เข้าประชุมกับผู้นำกองทัพในจังหวัดซาลาห์อุดดินเมื่อวันอาทิตย์ และมีคำสั่งเริ่มปฏิบัติการโจมตีเป็นวงกว้างเพื่อยึดคืนเมืองทิกริตจากกลุ่มไอซิส ในขณะที่ทหารของกองทัพอิรักและกลุ่มติดอาวุธต่างๆ จำนวนหลายหมื่นนายไปรวมพลกันที่เมืองซามาร์รา ทางใต้ของเมืองทิกริต

   ล่าสุดในวันจันทร์ (2 มี.ค.) ตามรายงานของสถานีโทรทัศน์ อิรักกียา ทีวี กองทัพอิรักพร้อมนักรบติดอาวุธมุสลิมสุหนี่จาก 'กองพลบุตรแห่งซาลาห์อุดดิน' กับนักรบชีอะห์จากกลุ่ม 'อัล-อาเชด อัล-ชาบี' และจากกลุ่มอื่นๆ จำนวนหลายพันนาย บุกโจมตีฐานที่มั่นของกลุ่มไอซิสที่เมืองทิกริต และปะทะกับนักรบกลุ่มไอซิสที่เขตอัล-อาลาม ทางเหนือของเมืองและที่เขต อัล ดูร์ ทางใต้

   ขณะที่สำนักข่าวบีบีซีรายงานโดยอ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่กองทัพรัฐบาลหลายนาย ว่า พวกเขาสามารถบุกเข้าไปในเมืองทิกริตและอยู่ห่างจากใจกลางเมืองเพียง 5 กม. อย่างไรก็ตาม รายงานนี้ยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ

   ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีอัล-อาบาดีกล่าวว่า นี่อาจเป็นโอกาสสุดท้ายในการยึดคืนเมืองทิกริต หลังจากเมืองแห่งนี้ถูกกลุ่มไอซิส ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มชาวมุสลิมสุหนี่ที่ภักดีต่อพรรคบาธ ของอดีตประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซน เข้ายึดครองตั้งแต่เดือน มิ.ย. 2014 ระหว่างการลุกฮือครั้งใหญ่ของกลุ่มไอซิส ที่ต้องการก่อตั้งรัฐอิสลาม (คอลิฟาห์) ในอิรักและซีเรีย

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์