โจรบุกพิพิธภัณฑ์กรุงปารีส ฉก 'พระมหาพิชัยมงกุฎจำลอง' (ชมคลิป)

ข่าว

  โจรบุกพิพิธภัณฑ์กรุงปารีส ฉก 'พระมหาพิชัยมงกุฎจำลอง' (ชมคลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 มี.ค. 2558 21:20 น.

   โจรบุกพิพิธภัณฑ์จีน กรุงปารีส ฉก“พระมหาพิชัยมงกุฎจำลอง” เครื่องมงคลราชบรรณาการ สมัย ร.4 ทูลเกล้าฯ ถวายแด่จักรพรรดินโปเลียนที่ 3 แห่งฝรั่งเศส พร้อมโบราณวัตถุอีก 15 รายการ รมว.วัฒนธรรม เผย ไทยไร้สิทธิ์ตรวจสอบ หลังส่งให้ฝรั่งเศสครอบครองไปแล้ว...

   เมื่อวันที่ 2 มี.ค. นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า ตนได้รับรายงานว่า มีโจรบุกพิพิธภัณฑ์ห้องจีน ในพระราชวังฟงแตนโบล กรุงปารีส และโจรกรรมงานศิลปะ 15 ชิ้นรวมถึงพระมหาพิชัยมงกุฎจำลองของไทย ที่มอบให้กับจักรพรรดินโปเลียนแห่งฝรั่งเศสในสมัยศตวรรษที่ 19 จึงได้ติดตามเรื่องดังกล่าวจากทุกฝ่ายเพื่อหาข้อมูลว่ามีการโจรกรรมเกิดขึ้นจริงหรือไม่ โดยได้โทรศัพท์สอบถามไปยังนายอภิชาติ ชินวรรโณ เอกอัคราชทูต ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส จนได้รับรายงานว่าเกิดขึ้นจริง โดยโบราณวัตถุหายไปประมาณ 15-16 ชิ้น และหนึ่งในนั้นคือพระมหาพิชัยมงกุฎจำลองจากประเทศไทย ซึ่งขณะนี้ทางการฝรั่งเศส เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้เร่งดำเนินการสอบสวนและติดตามเรื่องนี้อยู่

   “พระมหาพิชัยมงกุฎจำลอง ถือเป็นเครื่องมงคลราชบรรณาการ อันเป็นโบราณวัตถุที่ประเมินค่ามิได้  ทำจากทองคำแท้ เป็นมงกุฎทองประดับเพชร 233 เม็ด ทับทิม 2,298 เม็ด มรกต 46 เม็ด และไข่มุก 9 เม็ด จึงถือว่าเป็นสิ่งที่น่าเสียดายอย่างยิ่ง ส่วนเรื่องของการติดตามและดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงนั้น วธ.ไม่สามารถดำเนินการใดๆได้ เพราะได้ส่งมอบโบราณวัตถุไปแล้วในขณะนี้ ถือเป็นเรื่องของทางการฝรั่งเศสเป็นผู้ดำเนินการ”         

   สำหรับคำว่า “เครื่องมงคลราชบรรณาการ” นั้นผู้เชี่ยวชาญระบุมีความแตกต่างเชิงความหมายและสถานะกับคำว่า “เครื่องราชบรรณาการ” เป็นอย่างมาก การเติมคำว่า “มงคล” แทรกลงไปในคำว่าเครื่องราชบรรณาการนั้นมีความหมายเป็นนัยว่าพระเจ้ากรุงสยาม มีสถานะเทียบเท่ากับพระเจ้ากรุงฝรั่งเศส ดังนั้น เครื่องมงคลราชบรรณาการ จึงเป็นเหมือนกับของขวัญแก่มิตรประเทศ เป็นการแสดงเกียรติยศเปรียบเสมอกับระหว่างราชสำนักตะวันตกกับตะวันออก

   “ไม่ใช่การโอนอ่อนยอมรับอำนาจเป็นเมืองขึ้นเหมือนการส่งเครื่องบรรณาการแต่อย่างใด ซึ่งการส่งเครื่องมงคลราชบรรณาการเมื่อครั้งอดีตนับร้อยปีก่อน เปรียบได้กับการแสดงเกียรติยศของกษัตริย์ทั้งสองซีกโลกได้ประจักษ์ซึ่งกันและกัน จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่การคัดเลือกสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ บรรจุลงหีบห่อขนขึ้นเรือข้ามมหาสมุทรจากสยามไปฝรั่งเศส ล้วนแล้วแต่เป็นทรัพย์สมบัติอันล้ำค่าระดับมรดกศิลป์ของชาติหรืออาจจะของโลก ที่ยากเกินการประเมินค่า”

   ด้านนายสหภูมิ ภูมิธฤติรัฐ รองอธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า ขณะนี้ ได้สั่งการให้ สำนักกรมศิลปากร พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ รวบรวมหลักฐานของ พระมหาพิชัยมงกุฎจำลอง ตามเอกสารหอจดหมายเหตุ ที่รัชกาลที่ 4 ส่งไปถวายเป็นเครื่องมงคลราชบรรณาการแด่จักรพรรดินโปเลียนที่ 3 แห่งฝรั่งเศส ณ พระราชวังฟงแตนโบล เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2404 ในการเจริญสัมพันธไมตรี เพื่อนำรายงานต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม แล้ว ซึ่งโดยหลักการ การที่ประเทศไทย ส่งมอบโบราณวัตถุให้แก่ประเทศอื่นๆ แล้ว ถือเป็นว่าประเทศปลายทาง จะได้รับสิทธิ์ครอบครองโบราณวัตถุชิ้นนั้นตามกฎหมาย เช่นเดียวกับในกรณี พระมหาพิชัยมงกุฎจำลองที่หายไป

   “ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าเสียดายมาก เพราะเป็นโบราณวัตถุชิ้นสำคัญ แต่ฝ่ายไทยไม่สามารถดำเนินการใดๆ ได้ จึงเป็นหน้าที่ของพิพิธภัณฑ์จีน พระราชวังฟงแตนโบล จะต้องไปติดตามและตรวจสอบกลับมา”

   มีรายงานว่า วันเดียวกันสำนักข่าวเอเอฟพี อ้างคำสัมภาษณ์จากเจ้าหน้าที่ของทางกระทรวงวัฒนธรรมฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 2 มี.ค.เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่โจรบุกเข้าไปภายในพระราชวังฟงแตนโบล ตอนใต้ของกรุงปารีส แล้วลักลอบขโมยช้ินส่วนโบราณวัตถุช้ินล้ำค่าของจีน ซึ่งเป็นการบุกเข้าปล้นกลางวันแสกๆ ในสถานที่ที่ถือได้ว่ารักษาความปลอดภัยมากที่สุดแห่งหนึ่ง ซึ่งมีทั้งอุปกรณ์สัญญานเตือนและกล้องวงจรปิดหลายจุด ทั้งนี้ ช้ินส่วนหลายอย่างที่หายไปหนึ่งในนั้นเป็นพระมหาพิชัยมงกุฎของกษัตริย์ไทย ซึ่งในสมัยนั้นยังเรียกไทยว่าสยาม และเป็นช้ินที่ทูตสยามถวายแด่จักรพรรดินโปเลียนที่ 3 ของฝรั่งเศสคราวเสด็จฯ เยือน

   ขณะที่นายฌอง-ฟร็องซัวร์ เฮแบร์ต ผู้ดูแลพระราชวังดังกล่าว เปิดเผยว่า เป็นเรื่องช็อกมากและเชื่อว่าคนกลุ่มนี้กำหนดเป้าหมายไว้แล้ว และทำงานกันอย่างเชี่ยวชาญมาก อีกทั้งยังรู้เป็นอย่างดีถึงส่ิงของล้ำค่าที่ถือว่าสวยงดงามมากที่สุดอีกช้ินหนึ่งของพิพิธภัณฑ์

   สำหรับ พระมหาพิชัยมงกุฎจำลอง พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้จำลองขึ้น เพื่อทูลเกล้าฯ ถวายเป็นเครื่องมงคลราชบรรณาการแด่จักพรรดินโปเลียนที่3 แห่งฝรั่งเศส เมื่อคราวส่งราชทูตสยาม ภายใต้การนำของเจ้าพระยาศรีพิพัฒน์รัตนราชโกษา (แพ บุนนาค) เป็นหัวหน้าคณะราชทูต เจ้าหมื่นไวยวรนาถ (เจิม แสง-ชูโต) เป็นอุปทูต และ พระณรงค์วิชิต (วร บุนนาค) เป็นตรีทูต จำทูลพระราชศาสน์และเครื่องมงคลราชบรรณาการไปเจริญสัมพันธไมตรีกับ พระเจ้านโปเลียนที่ 3 แห่งประเทศฝรั่งเศส ณ พระราชวังฟงแตนโบล เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน พ.ศ.2504 โดย พระมหาพิชัยมงกุฎจำลอง ทำด้วยทองคำ ประดับด้วยทับทิม 2,298 เม็ด เพชรเหลี่ยมกุหลาบ 233 เม็ด มรกต 46 เม็ด และไข่มุก 9 เม็ด โดยปัจจุบันเก็บรักษาอยู่ใน พิพิธภัณฑ์จีน ในพระราชวังฟงแตนโบล

   นอกจากนี้ ยังมีเครื่องราชบรรณาการอื่นๆ ได้แก่ ดารานพรัตน์ เครื่องราชอิสริยาภรณ์ มหาปถมาภรณ์ช้างเผือก หีบทองคำลงยา บรรจุพระราชสาสน์ พระที่นั่งกง วอสีวิกากาญจน์ พระกลด พระมหาสังข์ เครื่องทรงม้าต้น เครื่องสูง (อภิรุม,ชุมสาย) พระปั้นเหน่ง รัดพระองค์ พระธำมรงค์ ทองพระกร ตลับทองคำลงยาราชาวดี กล่องทองคำสลักดุนนูน พระแสงดาบญี่ปุ่น พระแสงด้ามยาว พระบรมสาทิสลักษณ์ พระกรรบิด พระสางทองคำลงยาราชาวดี ตลอดจนเครื่องราชูปโภคทองคำอื่นๆ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์