ข่าว
100 year

พ.ร.บ.กีฬาฉบับใหม่ มีความทันสมัยมากขึ้น

ไทยรัฐออนไลน์2 มี.ค. 2558 23:45 น.
SHARE

"มนตรี ไชยพันธุ์" เผย การกีฬาแห่งประเทศไทย จะมีการประชาสัมพันธ์เผยแพร่ พระราชบัญญัติการกีฬาแห่งประเทศไทยฉบับใหม่ ที่มีความทันสมัยมากขึ้น...

2 มี.ค. นายมนตรี ไชยพันธุ์ รักษาการผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย หรือ กกท. เป็นประธานงานนิเทศและประชาสัมพันธ์เผยแพร่พระราชบัญญัติการกีฬาแห่งประเทศไทยฉบับใหม่ ปี 2558 โดย พ.ร.บ.กีฬาฉบับใหม่ มีหลายประเด็นที่ทันสมัยมากขึ้น โดยเฉพาะการขึ้นทะเบียนสมาคมกีฬา และการจดทะเบียนคณะกรรมการบริหารสมาคมกีฬา จะเปลี่ยนจากกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย มาเป็นการกีฬาแห่งประเทศไทย ที่จะเป็นนายทะเบียนโดยตรง อีกทั้งจะมีงบประมาณจากภาษีสุราและยาสูบ ที่จะเข้าสู่กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ปีละ 2 เปอร์เซ็นต์ เป็นเงินประมาณ 3,700 ล้านบาทต่อปี

ส่วนเรื่องเกี่ยวข้องกับสมาคมกีฬานั้น ใน พ.ร.บ.กีฬาใหม่ จะแบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่ สมาคมกีฬาทั่วไป, สมาคมกีฬาจังหวัด และสมาคมกีฬาที่ใช้คำว่า “แห่งประเทศไทย” ซึ่งสมาคมกีฬาทั่วไป และสมาคมกีฬาจังหวัด นายกสมาคมจะอยู่ได้ไม่เกิน 4 ปี ส่วนสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย จะอยู่ในวาระสอดคล้องกับสหพันธ์กีฬา คือวาระละ 4 ปีเช่นกัน แต่จะต้องรอให้ พ.ร.บ.กีฬาฉบับใหม่ ประกาศใช้อย่างเป็นทางการก่อน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มนตรี ไชยพันธุ์รักษาการผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทยกกท.พระราชบัญญัติการกีฬาแห่งประเทศไทยข่าวข่าวกีฬาไทยรัฐออนไลน์พ.ร.บ.กีฬาฉบับใหม่

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้