ข่าว
100 year

โสมแดงยิงขีปนาวุธ ไม่พอใจกองทัพสหรัฐฯ-เกาหลีใต้ซ้อมรบ

ไทยรัฐออนไลน์2 มี.ค. 2558 19:49 น.
SHARE

เกาหลีเหนือยิงจรวดขีปนาวุธพิสัยใกล้ 2 ลูก ลงสู่ทะเลเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เพื่อแสดงความไม่พอใจการร่วมซ้อมรบทางทหารประจำปีระหว่างกองทัพสหรัฐฯและเกาหลีใต้ ขณะที่หลายฝ่ายต่างประณามการกระทำของเกาหลีเหนือ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ (2 มี.ค.) ชาวเกาหลีใต้ออกมารวมตัวประท้วงการยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ 2 ลูก ของรัฐบาลเกาหลีเหนือไปยังคาบสมุทรเกาหลี ขณะที่ทางการเกาหลีใต้และรัฐบาลญี่ปุ่น ได้ออกแถลงการณ์ประณามการกระทำของเกาหลีเหนือ โดยนายคิม มิน ซ็อก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของเกาหลีใต้ เตือนไปยังเกาหลีเหนือว่า การยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือเป็นการใช้กำลังอาวุธยั่วยุเกาหลีใต้ และกองทัพเกาหลีใต้จะตอบโต้กลับอย่างสาสม

ส่วนรัฐบาลญี่ปุ่นระบุว่า ท่าทีของเกาหลีเหนือครั้งนี้ เป็นการละเมิดข้อตกลงที่ญี่ปุ่นและเกาหลีเหนือเคยลงนามร่วมกัน โดยหลายฝ่ายวิเคราะห์ว่า การซ้อมยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือในวันนี้ (2 มี.ค.) เป็นแสดงท่าทีประท้วงการซ้อมรบทางทหารประจำปีระหว่างกองทัพสหรัฐฯ และกองทัพเกาหลีใต้ ซึ่งแม้ทั้งสองชาติจะระบุว่าเป็นการซ้อมรับมือภัยพิบัติ แต่เกาหลีเหนือมองว่า การซ้อมรบร่วมกันระหว่างสองชาติเป็นการเตรียมพร้อมเข้าสู่สงคราม

อย่างไรก็ตาม นับเป็นเรื่องปกติไปแล้ว ที่แทบจะทุกครั้งที่เกาหลีใต้ซ้อมรบร่วมกับสหรัฐฯ เกาหลีเหนือมักจะยิงขีปนาวุธเพื่อแสดงความไม่พอใจ จนเกิดความตึงเครียดขึ้นในคาบสมุทรเกาหลีตามมา เหมือนกับที่เคยเกิดขึ้นเมื่อปี 2556 ซึ่งลุกลามไปถึงการขู่ตัดสายด่วนฮอตไลน์ทางทหารระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โสมแดงยิงขีปนาวุธกองทัพสหรัฐซ้อมรบเกาหลีเหนือเกาหลีใต้ขีปนาวุธพิสัยใกล้คาบสมุทรเกาหลีกองทัพเกาหลีใต้เกาหลีใต้ประท้วงซ้อมรบข่าวต่างประเทศข่าวไทยรัฐออนไลน์ข้อพิพาทเกาหลี

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้