โสมแดงยิงขีปนาวุธ ไม่พอใจกองทัพสหรัฐฯ-เกาหลีใต้ซ้อมรบ

ข่าว

  โสมแดงยิงขีปนาวุธ ไม่พอใจกองทัพสหรัฐฯ-เกาหลีใต้ซ้อมรบ

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 มี.ค. 2558 19:49 น.

   เกาหลีเหนือยิงจรวดขีปนาวุธพิสัยใกล้ 2 ลูก ลงสู่ทะเลเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เพื่อแสดงความไม่พอใจการร่วมซ้อมรบทางทหารประจำปีระหว่างกองทัพสหรัฐฯและเกาหลีใต้ ขณะที่หลายฝ่ายต่างประณามการกระทำของเกาหลีเหนือ...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ (2 มี.ค.) ชาวเกาหลีใต้ออกมารวมตัวประท้วงการยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ 2 ลูก ของรัฐบาลเกาหลีเหนือไปยังคาบสมุทรเกาหลี ขณะที่ทางการเกาหลีใต้และรัฐบาลญี่ปุ่น ได้ออกแถลงการณ์ประณามการกระทำของเกาหลีเหนือ โดยนายคิม มิน ซ็อก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของเกาหลีใต้ เตือนไปยังเกาหลีเหนือว่า การยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือเป็นการใช้กำลังอาวุธยั่วยุเกาหลีใต้ และกองทัพเกาหลีใต้จะตอบโต้กลับอย่างสาสม

   ส่วนรัฐบาลญี่ปุ่นระบุว่า ท่าทีของเกาหลีเหนือครั้งนี้ เป็นการละเมิดข้อตกลงที่ญี่ปุ่นและเกาหลีเหนือเคยลงนามร่วมกัน โดยหลายฝ่ายวิเคราะห์ว่า การซ้อมยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือในวันนี้ (2 มี.ค.) เป็นแสดงท่าทีประท้วงการซ้อมรบทางทหารประจำปีระหว่างกองทัพสหรัฐฯ และกองทัพเกาหลีใต้ ซึ่งแม้ทั้งสองชาติจะระบุว่าเป็นการซ้อมรับมือภัยพิบัติ แต่เกาหลีเหนือมองว่า การซ้อมรบร่วมกันระหว่างสองชาติเป็นการเตรียมพร้อมเข้าสู่สงคราม

   อย่างไรก็ตาม นับเป็นเรื่องปกติไปแล้ว ที่แทบจะทุกครั้งที่เกาหลีใต้ซ้อมรบร่วมกับสหรัฐฯ เกาหลีเหนือมักจะยิงขีปนาวุธเพื่อแสดงความไม่พอใจ จนเกิดความตึงเครียดขึ้นในคาบสมุทรเกาหลีตามมา เหมือนกับที่เคยเกิดขึ้นเมื่อปี 2556 ซึ่งลุกลามไปถึงการขู่ตัดสายด่วนฮอตไลน์ทางทหารระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 19:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์