ข่าว
100 year

'นิพิฏฐ์' สอนเชิงที่มาอำนาจ-หน้าที่ ส.ส.

ไทยรัฐออนไลน์2 มี.ค. 2558 20:01 น.
SHARE

"นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ" สอนเชิงที่มาอำนาจ-หน้าที่ ส.ส. ชี้ระบอบที่ลิดรอนสิทธิอำนาจหน้าที่ของตัวแทนประชาชนไม่ใช่ประชาธิปไตย

วันที่ 2 มี.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการยกร่างรัฐธรรมนูญว่า ในระบอบประชาธิปไตยที่สมบูรณ์นั้น ที่มาของ ส.ส. รวมทั้งการกำหนดอำนาจและหน้าที่ของ ส.ส.สำคัญที่สุด เพราะ ส.ส.เป็นนักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้งโดยตรงของประชาชน และถือว่าเป็นตัวแทนที่ใกล้ชิดกับประชาชนมากที่สุด เป็นอำนาจขั้นต้นที่จะก่อตั้งอำนาจอื่นๆ ตามมา เช่น อำนาจบริหารก็ถูกก่อตั้งขึ้นมาจากอำนาจนิติบัญญัติ

ส่วนอำนาจบริหารนั้นเป็นเพียงอำนาจขั้นที่ 2 หรือทุติยภูมิ จึงถูกแต่งตั้งและยกเลิกได้โดยอำนาจนิติบัญญัติ ดังนั้นในระบอบประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ จึงให้ความสำคัญกับอำนาจนี้ที่สุด จนมีคำกล่าวว่า ข้าพเจ้าไม่ยอมรับกฎหมาย เว้นแต่กฎหมายนั้นมาจากความยินยอมพร้อมใจจากตัวแทนของข้าพเจ้า หรือข้าพเจ้าไม่ยอมจ่ายภาษีและข้าพเจ้าไม่ยอมให้จ่ายเงินภาษี ที่เก็บจากข้าพเจ้าเว้นแต่ผ่านความเห็นชอบจากตัวแทนของข้าพเจ้าเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ระบอบที่มีการลิดรอนสิทธิและอำนาจหน้าที่ของตัวแทนประชาชนที่เป็นอำนาจปฐมภูมิไม่ใช่ระบอบประชาธิปไตยอย่างแน่นอน และหลักการนี้ใช้ได้ทั่วโลก เว้นแต่ประเทศไหนที่กำลังจะเบี่ยงเบนหลักประชาธิปไตยเท่านั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติรองหัวหน้าประชาธิปัตย์ส.ส.รัฐธรรมนูญเลือกตั้งประชาธิปไตยข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้