'นิพิฏฐ์' สอนเชิงที่มาอำนาจ-หน้าที่ ส.ส.

ข่าว

  'นิพิฏฐ์' สอนเชิงที่มาอำนาจ-หน้าที่ ส.ส.

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 มี.ค. 2558 20:01 น.

   "นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ" สอนเชิงที่มาอำนาจ-หน้าที่ ส.ส. ชี้ระบอบที่ลิดรอนสิทธิอำนาจหน้าที่ของตัวแทนประชาชนไม่ใช่ประชาธิปไตย

   วันที่ 2 มี.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการยกร่างรัฐธรรมนูญว่า ในระบอบประชาธิปไตยที่สมบูรณ์นั้น ที่มาของ ส.ส. รวมทั้งการกำหนดอำนาจและหน้าที่ของ ส.ส.สำคัญที่สุด เพราะ ส.ส.เป็นนักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้งโดยตรงของประชาชน และถือว่าเป็นตัวแทนที่ใกล้ชิดกับประชาชนมากที่สุด เป็นอำนาจขั้นต้นที่จะก่อตั้งอำนาจอื่นๆ ตามมา เช่น อำนาจบริหารก็ถูกก่อตั้งขึ้นมาจากอำนาจนิติบัญญัติ

   ส่วนอำนาจบริหารนั้นเป็นเพียงอำนาจขั้นที่ 2 หรือทุติยภูมิ จึงถูกแต่งตั้งและยกเลิกได้โดยอำนาจนิติบัญญัติ ดังนั้นในระบอบประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ จึงให้ความสำคัญกับอำนาจนี้ที่สุด จนมีคำกล่าวว่า ข้าพเจ้าไม่ยอมรับกฎหมาย เว้นแต่กฎหมายนั้นมาจากความยินยอมพร้อมใจจากตัวแทนของข้าพเจ้า หรือข้าพเจ้าไม่ยอมจ่ายภาษีและข้าพเจ้าไม่ยอมให้จ่ายเงินภาษี ที่เก็บจากข้าพเจ้าเว้นแต่ผ่านความเห็นชอบจากตัวแทนของข้าพเจ้าเท่านั้น

   อย่างไรก็ตาม ระบอบที่มีการลิดรอนสิทธิและอำนาจหน้าที่ของตัวแทนประชาชนที่เป็นอำนาจปฐมภูมิไม่ใช่ระบอบประชาธิปไตยอย่างแน่นอน และหลักการนี้ใช้ได้ทั่วโลก เว้นแต่ประเทศไหนที่กำลังจะเบี่ยงเบนหลักประชาธิปไตยเท่านั้น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 15:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์