กล่อมโรงสกัด ซื้อผลปาล์ม กก.ไม่ต่ำ 5 บาท รับมือผลผลิตล้นตลาด

ข่าว

  กล่อมโรงสกัด ซื้อผลปาล์ม กก.ไม่ต่ำ 5 บาท รับมือผลผลิตล้นตลาด

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 มี.ค. 2558 21:35 น.

   “ฉัตรชัย” กล่อมโรงสกัดรับซื้อผลปาล์มไม่ต่ำกว่า 5 บาท/กก. ในช่วง มี.ค. ช่วยเหลือเกษตรกร หวั่น ผลผลิตช่วง เม.ย. - มิ.ย. ออกมาทำราคาร่วง...

   เมื่อวันที่ 2 ก.พ. พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะอนุกรรมการเพื่อบริหารจัดการปาล์มน้ำมันและน้ำมันปาล์มด้านการตลาด ครั้งที่ 3/58 ว่า ได้ขอความร่วมมือผู้ประกอบการโรงสกัดให้รับซื้อผลปาล์มทะลายคุณภาพดี จากเกษตรกรในราคาไม่ต่ำกว่ากิโลกรัม (กก.) ละ 5 บาท ในช่วงเดือน มี.ค. นี้ ซึ่งผู้ประกอบการได้ยืนยันแล้วว่าจะรับซื้อในราคาดังกล่าว แต่มีเงื่อนไขว่า จะต้องเป็นผลปาล์มทะลายที่ตัดสุกเต็มที่ในช่วงเวลาที่เหมาะสม และไม่ใช่ผลปาล์มร่วง

   สำหรับสาเหตุที่ต้องขอความร่วมมือกับโรงสกัด ให้รับซื้อผลปาล์มไม่ต่ำกว่า กก.ละ 5 บาท เพราะก่อนหน้ากลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมัน ได้ยื่นหนังสือมายังกระทรวงพาณิชย์ ขอให้ดูแลราคาผลปาล์มไม่ต่ำกว่า กก.ละ 5 บาท เพราะเกรงว่าราคาผลปาล์มจะลดลง หลังจากที่ผลผลิตปาล์มทะลายจะทยอยออกมามากในช่วงเดือน เม.ย. - มิ.ย. ซึ่งเป็นการเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ไว้ก่อน หลังจากผ่านพ้นเดือน มี.ค. จะมีการพิจารณากันใหม่ ในการดูแลระดับราคาปาล์มน้ำมันให้สมดุลกับทุกฝ่าย

   “ในระหว่างที่ขอความร่วมมือให้โรงสกัดรับซื้อผลปาล์ม กก.ละ 5 บาท ช่วงเดือน มี.ค. นี้ คณะอนุกรรมการฯ จะตั้งคณะทำงาน ประกอบด้วยตัวแทนจากเกษตรกร โรงสกัด โรงกลั่น ผู้บริโภค และภาครัฐ เพื่อกำหนดมาตรการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนและสร้างความสมดุลให้ทุกฝ่าย ซึ่งน่าจะได้ข้อสรุปหลังผ่านพ้นมาตรการขอความร่วมมือนี้พอดี”

   ส่วนการนำเข้าน้ำมันปาล์ม 50,000 ตันนั้น ขณะนี้มีการนำเข้าครบถ้วนแล้ว โดยที่ประชุมมีมติไม่ต้องนำเข้ามาเพิ่มอีก เพราะสถานการณ์ปาล์มน้ำมันเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ คาดว่าเดือน มี.ค.นี้ ผลผลิตปาล์มสดจะออกสู่ตลาด 889,000 ตัน สูงขึ้นจากเดือน ม.ค. ซึ่งอยู่ที่ 614,000 ตัน ขณะที่ปริมาณน้ำมันปาล์มดิบในเดือน มี.ค. คาดว่าจะอยู่ที่ 151,000 ตัน เพิ่มขึ้นจากเดือน ม.ค. ซึ่งอยู่ที่ 140,000 ตัน ส่วนสต๊อกน้ำมันปาล์มดิบในเดือน มี.ค. คาดว่าจะอยู่ที่ 155,000 ตัน และในเดือน เม.ย. คาดว่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติที่ประมาณ 210,000 ตัน เชื่อว่าจะเพียงพอต่อการบริโภคและภาคอุตสาหกรรมอย่างแน่นอน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 03:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์