กกต.โต้ งานวิจัยฮาร์วาร์ด-ซิดนีย์ ปมจัดเลือกตั้ง 2 ก.พ. ไม่สำเร็จ

ข่าว

  กกต.โต้ งานวิจัยฮาร์วาร์ด-ซิดนีย์ ปมจัดเลือกตั้ง 2 ก.พ. ไม่สำเร็จ

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 มี.ค. 2558 19:00 น.

   กกต.โต้ งานวิจัยฮาร์วาร์ด กล่าวหา ไม่ยอมปฏิบัติตามกฎหมายจัดเลือกตั้ง 2 ก.พ. ให้สำเร็จ ซัด ไม่รู้กฎหมายเลือกตั้ง ไทยประเมินไม่ตรงความจริง

   วันที่ 2 มี.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายบุณยเกียรติ รักชาติเจริญ รองเลขาธิการ กกต. ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง แถลงตอบโต้งานวิจัยชี้วัดความสุจริตโปร่งใสในการเลือกตั้ง ของนักวิจัยมหาวิทยาลัยซิดนีย์และฮาร์วาร์ดว่า ในรายงานดังกล่าว ได้กล่าวถึงประเทศที่เป็นแบบอย่างที่ดีในการเลือกตั้ง และประเทศที่การเลือกตั้งเป็นปัญหา อีกทั้งในรายงานยังระบุว่าประเทศไทยถูกจัดอันดับในระดับปานกลาง

   อย่างไรก็ตาม เมื่อพิจารณาลงรายละเอียดเกี่ยวกับวิธีการประเมินและคำถามในการประเมิน โดยเฉพาะเรื่องการลงทะเบียนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ซึ่งการประเมินนี้ประเทศไทยได้ 67 คะแนนจาก 100 คะแนน ทั้งๆ ที่ประเทศไทยไม่มีกระบวนการลงทะเบียนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง แต่ได้ใช้ระบบคัดมาจากทะเบียนบ้าน สำหรับผู้ที่อายุถึงเกณฑ์ที่จะใช้สิทธิ์เลือกตั้งคือ 18 ปี ดังนั้น จึงสะท้อนให้เห็นถึงระดับความน่าเชื่อถือในการประเมินของงานวิจัยชิ้นนี้ว่า ไม่ตรงกับระบบเลือกตั้งของประเทศไทยแต่อย่างใด

   นายบุณยเกียรติ กล่าวอีกว่า ในงานวิจัยยังระบุว่าการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 ก.พ. 57 องค์กรที่ดูแลการจัดการเลือกตั้ง อย่าง กกต. ไม่ยอมปฏิบัติตามกฎหมาย ที่ไม่มีการประกาศผลคะแนนการเลือกตั้งและการเลือกตั้งเป็นโมฆะ แต่ในงานวิจัยไม่ได้ลงรายละเอียด หรือข้อเท็จจริงในกฎหมายเลือกตั้งของประเทศไทยว่า การประกาศผลคะแนนการเลือกตั้งได้จะต้องนำบัตรลงคะแนนทั้งในและนอกราชอาณาจักร รวมทั้งบัตรลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าทุกหน่วย มานับรวมพร้อมกันจึงจะประกาศได้ แต่ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 ก.พ. นั้น ได้จัดให้มีการลงคะแนนเลือกตั้งได้ไม่ครบทุกหน่วย หน่วยเลือกตั้งเปิดได้เพียงร้อยละ 89 เนื่องจากมีเหตุแทรกซ้อนทางการเมือง จึงทำให้ไม่สามารถประกาศผลคะแนนเลือกตั้ง

   รองเลขาธิการ กกต. กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ในบทสรุปในงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับประเทศไทย ได้ระบุว่า การรณรงค์ข่มขู่ของขบวนการฝ่ายตรงข้าม และความขลาดกลัวในการบังคับใช้กฎหมายของหน่วยงานที่มีอำนาจจัดการเลือกตั้ง เป็นปัญหาที่สำคัญ แต่ข่าวที่แปลในสื่อไทย ได้ระบุว่า ความพยายามทำลายการเลือกตั้งกลุ่มต่อต้านรัฐบาลประชาธิปไตยและการที่องค์กรที่ดูแลการเลือกตั้งไม่ยอมปฏิบัติตามกฎหมาย คือปัญหาหลักของการเลือกตั้งในเมืองไทย ในกรณีนี้แสดงให้เห็นคำแปลที่บิดเบือนรายงานการวิจัยอย่างชัดเจน เมื่องานวิจัยและการนำเสนอของสื่อไม่ตรงตามข้อเท็จจริง ทำให้กระทบต่อความเชื่อถือของ กกต.

   ดังนั้น สำนักงาน กกต. จึงเตรียมที่จะทำหนังสือชี้แจงไปยังผู้วิจัยและสื่อต่างๆ ว่า กกต.ได้ดำเนินการจัดการเลือกตั้งตามกฎหมายทุกขั้นตอนอย่างเคร่งครัด แต่การเลือกตั้งมีแนวโน้มที่เห็นชัดว่า จะไม่บรรลุตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ จึงถือว่าไม่ใช่ กกต.ไม่ยอมปฏิบัติตามกฎหมาย หรือขลาดกลัวต่อการบังคับใช้แต่อย่างใด.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 00:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์