วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'พีระศักดิ์' จ่อนำ ปม สนช. ตั้งลูก-เมีย ช่วยงาน เข้าถกวิป

'พีระศักดิ์' จ่อนำ ปม สนช. ตั้งลูก-เมีย ช่วยงาน เข้าถกวิป

  • Share:

“พีระศักดิ์” เตรียมนำเข้าวิป สนช.หารือ สนช.ตั้งลูก-เมียช่วยงาน รับถูกกระแสวิจารณ์หนัก ยัน สนช.ใช้งานคนใกล้ชิดจริง ไม่ใช่แค่ตั้งเพียงในนาม

วันที่ 2 มี.ค. นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า ยอมรับว่ามีเสียงวิพากษ์วิจารณ์สะท้อนมายัง สนช.จำนวนมาก ในกรณีที่มีการแต่งตั้งภริยา บุตร และเครือญาติ มาช่วยงานในฐานะเป็นผู้ช่วย ผู้เชี่ยวชาญและผู้ชำนาญการประจำตัว สนช. ซึ่ง สนช.จะนำเรื่องดังกล่าวไปหารือกันในที่ประชุมวิป สนช. เพื่อพิจารณาหาแนวทางแก้ปัญหา

ส่วนตัวเห็นว่า ถ้ามีการแต่งตั้งลูกเมีย ที่มีความรู้ ความสามารถ เหมาะสมกับภารกิจ ก็ทำได้ เพราะต้องใช้คนที่ไว้วางใจได้มาช่วยงาน แต่ถ้าตั้งคนที่ไม่เหมาะสมกับภารกิจก็ถือว่าไม่เหมาะเท่าไร ส่วนการวิจารณ์ว่า คนใกล้ชิดเหล่านี้มาช่วยงานเพียงในนาม ไม่ได้มาช่วยงาน สนช.ที่สภาฯ จริงๆ โดยงานส่วนใหญ่ยังเป็นภาระของข้าราชการเหมือนเดิมนั้น ยืนยันว่า สนช.ได้ใช้งานคนกลุ่มนี้จริงๆ แต่คงเป็นไปไม่ได้ที่จะให้นำลูกเมีย มาช่วยงานที่รัฐสภา เพราะสภาฯ มีที่ทำงานจำกัด และ สนช.ก็ไม่มีห้องทำงานเป็นของตัวเอง แม้จะไม่ได้มาทำงานที่รัฐสภาก็อาจทำงานผ่านทางระบบสื่อสารได้ ส่วนงานที่ข้าราชการทำก็เป็นเรื่องงานในระบบราชการ เป็นคนละส่วนกับงานของคนใกล้ชิดที่ สนช.มอบหมายให้ทำ ซึ่งเป็นงานข้อมูลเฉพาะตัว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้