ขสมก.ทำMOUคุณธรรม จัดซื้อเมล์เอ็นจีวี 489 คัน เคาะราคา 26 มี.ค.

ข่าว

  ขสมก.ทำMOUคุณธรรม จัดซื้อเมล์เอ็นจีวี 489 คัน เคาะราคา 26 มี.ค.

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 มี.ค. 2558 16:51 น.

   ขสมก. ทำพิธีลงนามข้อตกลงคุณธรรม 3 ฝ่าย เพื่อความโปร่งใสจัดซื้อเมล์เอ็นจีวี 489 คัน มีผู้ซื้อซอง 21 ราย เปิดยื่น 6 มี.ค. เคาะราคา 26 มี.ค. “บิ๊กจิน” คาดได้ผู้ชนะไม่เกินต้นเม.ย. สั่งผู้เกี่ยวข้องถกเดินหน้าแผนเดิมจัดหารถใหม่ ใช้เอ็นจีวีต่อหรือไม่...

   เมื่อวันที่ 2 มี.ค. พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ระบุระหว่างเป็นประธานในพิธีลงนามข้อตกลงคุณธรรม (Integrity Pact) โครงการจัดซื้อรถโดยสารใช้เชื้อเพลิงธรรมชาติ (NGV) จำนวน 489 คัน ตามที่องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ขายซองระหว่างวันที่ 19-27 ก.พ ว่า มีผู้ซื้อซองทั้งสิ้น 21 ราย โดยกำหนดให้ยื่นเอกสารในวันที่ 6 มี.ค. ซึ่งผู้ที่ยื่นประมูลทั้งหมดจะต้องลงนามในข้อตกลงคุณธรรม 3 ฝ่าย เป็นรายบริษัทก่อน จากนั้นจะตรวจสอบคุณสมบัติเพื่อเข้าสู่กระบวนการเคาะราคาแข่งขัน อี-อ๊อกชั่น ในวันที่ 26 มี.ค.นี้

   ทั้งนี้ คาดว่าจะลงนามสัญญากับผู้ชนะประมูลได้ภายในปลายเดือนมี.ค.-ต้นเดือนเม.ย. และ ส่งมอบรถภายใน 90 วัน หรือตั้งแต่เดือน พ.ค. ถึงเดือน มิ.ย.โดยจะนำมาวิ่งบริการเสริมใน 20 เส้นทาง ส่วนรถที่เหลือ จำนวน 2,694 คัน จะมีการศึกษาความเหมาะสมใหม่ว่าจะเดินหน้าใช้ก๊าซเอ็นจีวีตามแผนเดิม หรือเปลี่ยนไปใช้น้ำมันดีเซล หรือใช้พลังงานไฟฟ้า เป็นต้น เนื่องจากปัจจุบันสถานการณ์เรื่องพลังงานมีการเปลี่ยนแปลง โดย เอ็นจีวี มีแนวโน้มปรับขึ้น ขณะที่น้ำมันดีเซลลดลง

   อย่างไรก็ตาม ได้มอบหมายให้รองปลัดกระทรวงคมนาคม อธิบดีกรมการขนส่งทางบก และขสมก. ร่วมหารือกับผู้เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งเปิดรับฟังความคิดเห็นภาคประชาสังคม โดยให้ได้ข้อสรุปภายใน 45 วันหลังจากนี้ หากเห็นควรใช้ก๊าซเอ็นจีวี ตามแผนเดิมให้เดินหน้าต่อ แต่หากเห็นว่าควรปรับเปลี่ยนจากเดิมจะต้องนำแผนเสนอ ครม.พิจารณาต่อไป

   “การจัดหารถเมล์ใหม่ จะต้องดำเนินการให้สอดคล้องกับแผนฟื้นฟู ขสมก. ซึ่งจะมีการแก้ปัญหาหนี้สิน การปรับเส้นทางเดินรถใหม่ และการเจรจากับผู้ประกอบการรถร่วมฯ ในการปรับเส้นทางเดินรถให้สอดคล้องเพื่อรองรับการใช้ระบบตั๋วร่วม และการต่อเชื่อมกับระบบขนส่งอื่น ทั้งรถไฟฟ้า รถไฟ เรือ โดยจะเห็นเป็นรูปธรรมใน 2-2 ปีครึ่ง”

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 09:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์