ฝันร้ายคนประมงระยอง จับปลาได้ก้อนน้ำมันดำ

ข่าว

  ฝันร้ายคนประมงระยอง จับปลาได้ก้อนน้ำมันดำ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 มี.ค. 2558 05:15 น.

   แม้ปัญหาน้ำมันดิบรั่วไหลลงทะเลระยอง เมื่อกรกฎาคม 2556 จะผ่านไปถึง 1 ปี 7 เดือนแล้ว วันนี้ชาวประมงเรือเล็กสุดจะทนร้องเรียนไทยรัฐ หลังจากไปร้องศูนย์ดำรงธรรม จ.ระยอง แล้วไม่มีความคืบหน้า

   ทีมข่าวการเกษตร” ได้ลงพื้นที่ชายหาดแม่รำพึงไปถึง ต.ปากน้ำประแส พร้อมกับชาวประมงเรือเล็ก ประกอบด้วยกลุ่มปากน้ำบ้านเรา, กลุ่มเนินฆ้อ, กลุ่มเรือรบหลวงประแสร์, กลุ่มแหลมสน, กลุ่มคลองกระเฌอ และกลุ่มบางกระเชอ จำนวน 100 คน ออกมาสำรวจตามแนวชายหาด พบว่าลมมรสุมได้พัดเอาขยะและก้อนน้ำมันใต้ทะเลเข้าชายฝั่งตลอดแนวชายหาดยาวนับ 100 กิโลเมตร มีทั้งคราบน้ำมันแข็งตัวคล้ายยางมะตอยเกาะตามก้อนหิน กิ่งไม้ ตัวหอยหลายชนิด กลายเป็นหอยสีดำ ชายหาดก็ดำพรืดไปหมด

   กลุ่มชาวประมงเรือเล็ก
   กลุ่มชาวประมงเรือเล็ก


   นายวรวุฒิ คงณรงค์ ตัวแทนชาวประมงเรือเล็กกลุ่มบางกระเชอ หาดแม่รำพึง ต.ตะพง อ.เมืองระยอง กล่าวว่า จากเหตุการณ์ท่อน้ำมันดิบรั่วลงทะเลเมื่อปี 2556 ได้ส่งผลกระทบให้ชาวประมงมาจนถึงทุกวันนี้ ต้องประสบปัญหาจับกุ้ง หอย ปู และปลา ได้น้อยมาก หลายรายต้องขายเรือไปทำงานอย่างอื่น พวกเรายัง ไม่ทราบว่าผลกระทบการจับสัตว์น้ำในทะเลระยองจะต้องใช้เวลานานอีกสักกี่ปีจึงจะกลับคืนมาเหมือนเดิม ทุกวันนี้ยังมีคราบน้ำมันโผล่ขึ้นชายหาด มีเจ้าหน้าที่ลงไปเก็บกวาดชายหาด แต่ในทะเลที่ใช้สารเคมีสลายคราบน้ำมัน ไม่เคยเห็นมีหน่วยงานลงไปเก็บก้อนน้ำมันเหล่านั้นเลย แล้วเมื่อไหร่ก้อนน้ำมันเม็ดเล็กๆใต้ทะเลจะหมดไปเสียที กุ้งหอยปูปลาจะได้กลับมาให้เราจับได้

   ก้อนหินสีดำจากเหตุการณ์ท่อน้ำมันดิบรั่วลงทะเล
   ก้อนหินสีดำจากเหตุการณ์ท่อน้ำมันดิบรั่วลงทะเล


   ด้าน นายสงกรานต์ ทรงศิลป์ ตัวแทนชาวประมงเรือเล็กกลุ่มประมงเรือรบหลวงประแสร์ บอกว่า ทุกวันนี้ออกทะเลไปหาปลาได้แต่ก้อนหินดำๆ ปู หอยสีดำ ยิ่งช่วงที่มีมรสุม คลื่นลมแรงได้ซัดเอาขยะและก้อนน้ำมันสีดำ มากองเกลื่อนชายหาดห่างจากที่จอดเรืออนุสรณ์เรือรบหลวงประแสร์ไปเล็กน้อย คราบน้ำมันส่งผลกระทบกลุ่มชาวประมงไปทั่วทุกกลุ่ม สัตว์ทะเลหายาก ต้องประสบความเดือดร้อนจนสุดจะทน จึงต้องออกมาเรียกร้องให้หน่วยงานได้รับทราบปัญหารวมทั้งความทุกข์ของกลุ่มประมงที่กำลังอยู่กันอย่างลำบากมาก จึงขอเรียกร้องให้ นายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ผู้ว่าฯ ระยอง ลงพื้นที่ไปดูข้อเท็จจริงจะได้แก้ไขปัญหาได้ตรงจุดเสียที.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์