วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิษณุ' ชี้ไม่จำเป็นต้องรีบตั้ง สปช. ใหม่ แทน 'ทิชา'

'วิษณุ' ชี้ไม่จำเป็นต้องรีบตั้ง สปช. ใหม่ แทน 'ทิชา'

  • Share:

“วิษณุ” ยัน “ทิชา” ลาออก สปช. ไม่กระทบงาน ชี้ไม่จำเป็นต้องรีบตั้งใหม่ แต่เก้าอี้ กมธ.ยกร่างฯ ควรหาโดยเร็ว รับมีความรู้สึกหลัง ปม รธน.เริ่มขัดแย้ง

วันที่ 2 มี.ค. เมื่อเวลา 13.15 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ด้านกฎหมาย กล่าวถึงกรณี นางทิชา ณ นคร ลาออกจากสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และกมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญว่า ในส่วนของ กมธ.ยกร่างฯ นางทิชาเป็นโควตา 1 ใน 20 ของ สปช. โดย สปช. ต้องเลือกกันเองจะเอาใครมาแทน ไม่ทราบตกลงกันอย่างไรจะใช้วิธีการไหน ระหว่างเลื่อนคนที่ได้คะแนนลำดับที่ 21 ขึ้นมา หรือเลือกกันใหม่ เพื่อให้สัดส่วน สปช. ที่เข้าไปเป็น กมธ.ยกร่างฯ ครบ 20 คน ซึ่งแล้วแต่ทาง สปช. ตัดสินใจ แต่ต้องตั้งโดยเร็ว

ขณะที่ สปช. รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 57 กำหนดเอาไว้ให้มีจำนวนไม่เกิน 250 คน ฉะนั้น จะต่ำกว่าเท่าไรย่อมได้ อาจยังไม่จำเป็นต้องตั้งเลย เว้นแต่เกิดกรณีว่างหลายตำแหน่งอาจจะตั้งเสียทีเดียว เหมือนตอนสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ลาออกมาเป็นรัฐมนตรี ไม่ได้มีการตั้งใหม่ทันที รอจนว่างแล้วตั้งใหม่ 20 กว่าคน เรื่องนี้คล้ายๆ กัน ไม่ได้ผิดและไม่ได้ขัดต่อหลักกฎหมาย ส่วนหากต้องตั้งไม่จำเป็นต้องไปเปิดรับสมัครใหม่ สามารถพิจารณาจากบัญชีรายชื่อที่มีอยู่ 500 คนได้ ทั้งนี้ อำนาจจะตั้งหรือไม่ตั้งอยู่ที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้าใจว่าขาดไป 1 คน คงไม่กระทบกระเทือนกับงานเท่าไร

ผู้สื่อข่าวถามว่า ห่วงการยกร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่ เพราะเริ่มมีความขัดแย้งกัน นายวิษณุ กล่าวว่า รู้สึกและมีความคิด เพียงแต่ไม่อยากพูดอะไรตอนนี้ ยิ่งพูดมากยิ่งขัดแย้งมาก แต่ตนดูอยู่

เมื่อถามถึงเรื่องการทำประชามติ นายวิษณุ กล่าวว่า หาก คสช. เห็นควรต้องทำประชามติ ต้องมีการเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวเพื่อเปิดให้มีการทำประชามติ เมื่อแก้ไขเสร็จเรียบร้อยจะเข้าสู่กระบวนการ ดังนั้น อำนาจอยู่ที่คสช.จริง แต่ไม่ 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะขึ้นอยู่กับกระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ซึ่งเป็นอำนาจของ สนช. เรื่องนี้มี 2 ขยัก

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้