ไลฟ์สไตล์
100 year

บิ๊กป๊อก ฮึ่ม! 2พรรคใหญ่เห็นต่างได้ แต่ต้องมีทางออก

ไทยรัฐออนไลน์
2 มี.ค. 2558 15:31 น.
SHARE

รมว.มหาดไทย ชี้ เห็นต่างรธน.ได้ แต่จะวิจารณ์ต้องมีเหตุผล ฮึ่ม!สองพรรคใหญ่อย่าอ้างหลักการ ประเทศต้องสงบเรียบร้อย พร้อมเป็นพยานให้มาร์ค คดีชุมนุมปี 53  

วันที่ 2 มี.ค. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณี ที่หลายฝ่ายการวิพากษ์วิจารณ์การยกร่างรัฐธรรมนูญในหลายประเด็นของกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ (กมธ.) ว่า ถ้าเรื่องจบที่ กมธ.แล้วก็ขอให้เป็นไปตามนั้นก่อน สำหรับกรณีข้อเสนอนายกฯคนนอก และที่มาของ ส.ว.จะก่อให้เกิดความวุ่นวายหรือไม่นั้น จะมีข้อยุติอย่างไรก็แล้วแต่ ขอให้ประเทศชาติมีความสงบเรียบร้อย รับฟังกันด้วยเหตุผล และจะวิพากษ์วิจารณ์อย่างไรก็ขอให้อยู่บนพื้นฐานของเหตุผล ถ้าจะให้เป็นไปตามความต้องการของแต่ละฝ่ายก็จะก่อให้เกิดความขัดแย้งไม่จบสิ้น ดังนั้น ตนจึงอยากให้สังคมยอมรับผลที่ออกมา ทั้งนี้ความเห็นต่างเกิดขึ้นได้ไม่ว่า จะเป็นเรื่องใดขอไม่ให้เกิดความขัดแย้งและลุกลามไปสู่ความรุนแรง ส่วนควรทำประชามติเพื่อให้สังคมยอมรับหรือไม่นั้น ตนเห็นว่า มีหน่วยงานที่รับผิดชอบ ที่พิจารณาว่าจะทำหรือไม่

เมื่อถามต่อว่า ระหว่างการร่างรัฐธรรมนูญอาจจะเกิดความเคลื่อนไหวต่างๆ จะรับมือ อย่างไร พล.อ.อนุพงษ์ ตอบว่า ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น รัฐบาลและคสช.จะดูแลให้เกิดความสงบเรียบร้อย และเป็นไปตามโรดแม็ป เช่น ความเห็นต่างของการเปิดสัมปทานปิโตรเลียมรอบที่ 21 นายกฯ ก็ยึดประเทศชาติเป็นหลักซึ่งความขัดแย้งก็กลับไปทบทวนกันใหม่ จะได้ไม่ให้เกิดความขัดแย้งและออกมาตีกันอีก ดังนั้น เราพร้อมสนับสนุนให้เกิดความสำเร็จเพื่อให้เกิดสิ่งที่ดีที่สุด แก่ประเทศชาติ

เมื่อถามอีกว่า ขณะนี้พรรคการเมืองใหญ่สองพรรคออกมาแสดงความไม่เห็นด้วย กับการร่างรัฐธรรมนูญ พล.อ.อนุพงษ์ ตอบว่า ถ้าประเทศชาติติดอยู่กับสองพรรคนี้แล้วทำให้ต้องเดือดร้อน ตนไม่เห็นด้วย ไม่ว่าจะอ้างในหลักการใดก็ตาม ประเทศชาติต้องสงบเรียบร้อย ประชาชนต้องได้รับสิ่งที่ดีซึ่งเห็นต่างได้แต่ต้องมีทางออก

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวถึงกรณี นางทิชา ณ นคร กมธ.ยกร่างฯ และสปช.ลาออกว่า มันเป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้ ซึ่งถ้าคนไทยนำประเด็นดังกล่าวมาสร้างเงื่อนไข และกลับมาขัดแย้งกันอีก ตนไม่เห็นด้วย และไม่กังวลต่อสถานการณ์ดังกล่าว เมื่อถามถึงคดีสลายการชุมนุมปี 2553 ที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ขอให้ไปเป็นพยานในคดีดังกล่าว พล.อ.อนุพงษ์ตอบว่า “มันขอกันได้หรือ ผมไม่ทราบก็อาจเป็นเพราะผมอยู่ในเหตุการณ์ด้วยมั้ง ซึ่งหากมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องขอให้เป็นพยานตนก็พร้อมที่จะไป”

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บิ๊กป๊อกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทยชี้สองพรรคการเมืองใหญ่เห็นต่างรธน.อย่าอ้างหลักการประเทศสงบเวชชาชีวะหัวหน้าปชป.มาร์คชุมนุมปี53ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 12:51 น.