ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผบ.เหล่าทัพ หวัง รธน.ใหม่ดี-เหมาะกับคนไทยที่สุด

  ไทยรัฐออนไลน์2 มี.ค. 2558 16:01 น.
  SHARE

  วรพงษ์ สง่าเนตร เผย ผบ.เหล่าทัพ หวัง รธน.ฉบับใหม่ ดี-เหมาะกับคนไทยที่สุด กองทัพอ้อน รบ. หากเห็นว่ามีประโยชน์ ช่วยงานได้ คงอนุมัติงบซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์

  วันที่ 2 มี.ค. พล.อ.วรพงษ์ สง่าเนตร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด กล่าวถึงการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ว่า กองทัพดูแลในภาพรวมทั้ง สนช. สปช. รวมถึงการทำหน้าที่ใน คสช. ตามนโยบายภาพรวมของรัฐบาล คือทำอย่างไรให้ประเทศชาติมั่นคง ประชาชนมั่งคั่งและยั่งยืน

  เมื่อถามว่า เหล่าทัพคาดหวังรัฐธรรมนูญฉบับล่าสุดนี้อย่างไร พล.อ.วรพงษ์ กล่าวว่า รัฐธรรมนูญเป็นความคาดหวังของทุกคน ซึ่งต้องเป็นรัฐธรรมนูญที่ดีที่สุด และดีกว่าทุกฉบับที่ผ่านมา ต้องเป็นรัฐธรรมนูญที่ดีและเหมาะกับคนไทย ประเทศไทยที่สุด เพื่อทำให้ประเทศมั่นคง มั่งคั่งและยั่งยืน

  "รัฐธรรมนูญสามารถแก้ไขได้ ไม่ต้องไปตื่นเต้น ซีเรียส จะแก้ด้วยวิธีใดก็ตาม ซึ่งรัฐธรรมนูญฉบับล่าสุดกำลังอยู่ในขั้นตอนการยกร่าง น่าจะเป็นฉบับที่ดีที่สุด" พล.อ.วรพงษ์ กล่าว

  เมื่อถามว่า ต่อไปจะไม่มีการฉีกรัฐธรรมนูญอีกแล้วใช่หรือไม่ พล.อ.วรพงษ์ กล่าวว่า ถ้าตนดูอนาคตได้จะบอก แต่ตนทำนายอนาคตไม่ได้

  นอกจากนี้ พล.อ.วรพงษ์ กล่าวถึงการจัดซื้อจัดหายุทโธปกรณ์ของเหล่าทัพว่า กองทัพมีแผนเสริมสร้างกำลังกองทัพอยู่แล้ว ภายใต้แผน 10, 15, 20 ปี แต่ที่ผ่านมากองทัพไม่สามารถปฏิบัติตามแผนได้ เช่น มีการเสนอซื้อรถถัง 100 คัน แต่อาจจะได้มา 50 คัน ซึ่งการดำเนินการทุกอย่างทำตามแผนที่กองทัพดำเนินการไว้เป็นอย่างดี ไม่ว่าใครมาเป็นรัฐบาลเราก็ปฏิบัติตามขั้นตอนนี้ ส่วนจะอนุมัติหรือไม่ขึ้นอยู่กับรัฐบาลและงบประมาณ หากไม่มีงบประมาณเราก็ชะลอไว้

  เมื่อถามว่า กองทัพคาดหวังว่าจะได้รับการสนับสนุนการจัดซื้อยุทโธปกรณ์ในรัฐบาลที่มาจากทหารหรือไม่ พล.อ.วรพงษ์ กล่าวว่า เราไม่ได้ตั้งความหวังอะไรไว้ เพียงแต่เราทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด ถ้ารัฐบาลเห็นว่ากองทัพมีความจำเป็น มีประโยชน์ช่วยเหลือรัฐบาลในยามคับขัน หรือมีเหตุการณ์ต่างๆ ได้ หากรัฐบาลจะอนุมัติอะไรให้กองทัพถือเป็นความกรุณา

  เมื่อถามถึง ความเป็นไปได้ในการนำงบประมาณกลางมาจัดซื้อยุทโธปกรณ์ พล.อ.วรพงษ์ กล่าวว่า รัฐบาลคงนำงบกลางไปช่วยเหลือประชาชนมากกว่ามาให้กับกองทัพ ถ้าหากกองทัพจะจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ น่าจะดำเนินการตามแผนและงบประมาณประจำปีมากกว่า.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วรพงษ์ สง่าเนตรผบ.สส.ผู้บัญชาการทหารสูงสุดผบ.เหล่าทัพรัฐธรรมนูญข่าวการเมืองข่าวไทยรัฐออนไลน์สนช.สปช.คสช.ยุทโธปกรณ์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้