ผบ.เหล่าทัพ หวัง รธน.ใหม่ดี-เหมาะกับคนไทยที่สุด

ข่าว

  ผบ.เหล่าทัพ หวัง รธน.ใหม่ดี-เหมาะกับคนไทยที่สุด

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 มี.ค. 2558 16:01 น.

   วรพงษ์ สง่าเนตร เผย ผบ.เหล่าทัพ หวัง รธน.ฉบับใหม่ ดี-เหมาะกับคนไทยที่สุด กองทัพอ้อน รบ. หากเห็นว่ามีประโยชน์ ช่วยงานได้ คงอนุมัติงบซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์

   วันที่ 2 มี.ค. พล.อ.วรพงษ์ สง่าเนตร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด กล่าวถึงการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ว่า กองทัพดูแลในภาพรวมทั้ง สนช. สปช. รวมถึงการทำหน้าที่ใน คสช. ตามนโยบายภาพรวมของรัฐบาล คือทำอย่างไรให้ประเทศชาติมั่นคง ประชาชนมั่งคั่งและยั่งยืน

   เมื่อถามว่า เหล่าทัพคาดหวังรัฐธรรมนูญฉบับล่าสุดนี้อย่างไร พล.อ.วรพงษ์ กล่าวว่า รัฐธรรมนูญเป็นความคาดหวังของทุกคน ซึ่งต้องเป็นรัฐธรรมนูญที่ดีที่สุด และดีกว่าทุกฉบับที่ผ่านมา ต้องเป็นรัฐธรรมนูญที่ดีและเหมาะกับคนไทย ประเทศไทยที่สุด เพื่อทำให้ประเทศมั่นคง มั่งคั่งและยั่งยืน

   "รัฐธรรมนูญสามารถแก้ไขได้ ไม่ต้องไปตื่นเต้น ซีเรียส จะแก้ด้วยวิธีใดก็ตาม ซึ่งรัฐธรรมนูญฉบับล่าสุดกำลังอยู่ในขั้นตอนการยกร่าง น่าจะเป็นฉบับที่ดีที่สุด" พล.อ.วรพงษ์ กล่าว

   เมื่อถามว่า ต่อไปจะไม่มีการฉีกรัฐธรรมนูญอีกแล้วใช่หรือไม่ พล.อ.วรพงษ์ กล่าวว่า ถ้าตนดูอนาคตได้จะบอก แต่ตนทำนายอนาคตไม่ได้

   นอกจากนี้ พล.อ.วรพงษ์ กล่าวถึงการจัดซื้อจัดหายุทโธปกรณ์ของเหล่าทัพว่า กองทัพมีแผนเสริมสร้างกำลังกองทัพอยู่แล้ว ภายใต้แผน 10, 15, 20 ปี แต่ที่ผ่านมากองทัพไม่สามารถปฏิบัติตามแผนได้ เช่น มีการเสนอซื้อรถถัง 100 คัน แต่อาจจะได้มา 50 คัน ซึ่งการดำเนินการทุกอย่างทำตามแผนที่กองทัพดำเนินการไว้เป็นอย่างดี ไม่ว่าใครมาเป็นรัฐบาลเราก็ปฏิบัติตามขั้นตอนนี้ ส่วนจะอนุมัติหรือไม่ขึ้นอยู่กับรัฐบาลและงบประมาณ หากไม่มีงบประมาณเราก็ชะลอไว้

   เมื่อถามว่า กองทัพคาดหวังว่าจะได้รับการสนับสนุนการจัดซื้อยุทโธปกรณ์ในรัฐบาลที่มาจากทหารหรือไม่ พล.อ.วรพงษ์ กล่าวว่า เราไม่ได้ตั้งความหวังอะไรไว้ เพียงแต่เราทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด ถ้ารัฐบาลเห็นว่ากองทัพมีความจำเป็น มีประโยชน์ช่วยเหลือรัฐบาลในยามคับขัน หรือมีเหตุการณ์ต่างๆ ได้ หากรัฐบาลจะอนุมัติอะไรให้กองทัพถือเป็นความกรุณา

   เมื่อถามถึง ความเป็นไปได้ในการนำงบประมาณกลางมาจัดซื้อยุทโธปกรณ์ พล.อ.วรพงษ์ กล่าวว่า รัฐบาลคงนำงบกลางไปช่วยเหลือประชาชนมากกว่ามาให้กับกองทัพ ถ้าหากกองทัพจะจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ น่าจะดำเนินการตามแผนและงบประมาณประจำปีมากกว่า.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 12:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์