'ปณิธาน' เผย ผบ.ทบ.เร่งถกถอนกำลังทหารภาคอื่น จากชายแดนใต้

ข่าว

  'ปณิธาน' เผย ผบ.ทบ.เร่งถกถอนกำลังทหารภาคอื่น จากชายแดนใต้

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 มี.ค. 2558 20:20 น.

   ปณิธาน วัฒนายากร เผย ผบ.ทบ.กำลังพิจารณา ลดกำลังทหารภาคอื่นใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ เพื่อสร้างความพร้อมทหารพื้นที่ดูแลตัวเองมากขึ้น ชี้ ระเบิดในพื้นที่ลดลงถึง 50%

   วันที่ 2 มี.ค. เมื่อเวลา 12.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายปณิธาน วัฒนายากร ที่ปรึกษา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณี พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม ในฐานะ ผบ.ทบ. มีนโยบายถอนกำลังทหารกองทัพภาคอื่นๆ ออกจากพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้แม่ทัพภาคที่ 4 ดูแลพื้นที่เป็นหลักว่า ผบ.ทบ. กำลังเร่งพิจารณาอยู่ แต่ยังไม่มีกำหนดการชัดเจน ซึ่งถือเป็นนโยบายที่ต้องการให้กองกำลังในพื้นมีความพร้อมมากขึ้น และจะได้เป็นหลักในการประสานกับชุดอื่นๆ เพราะเจ้าหน้าที่แต่ละชุดแจ้งว่ายังไม่พร้อม อาทิ ชุดคุ้มครองในพื้นที่ กังวลว่า จะได้รับการยอมรับ ได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านมากน้อยแค่ไหน

   "แต่ถึงกระนั้น ตอนน้ีทุกฝ่ายที่ทำงานในพื้นที่มีความเป็นเอกภาพมากขึ้น แทบไม่มีปัญหาแล้ว กอ.รมน.จะรับผิดชอบชัดเจนในการจัดระบบรักษาความปลอดภัยต่างๆ ร่วมกับพื้นที่ ซึ่ง พล.อ.ประวิตร เคยย้ำว่าจะไม่มีการแบ่งความรับผิดชอบในลักษณะที่ขัดแย้ง หรือ แบ่งแยกกัน แต่จะมีคนรับผิดชอบชัดเจน ฉะนั้น การรักษาความปลอดภัยจะมีความชัดเจนขึ้น"

   นายปณิธาน กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ทางกองทัพอยากให้พื้นที่ดูแลตัวเองมากขึ้น ซึ่งขึ้นอยู่กับความพร้อมและระบบที่ต้องวางไว้ในเรื่องการฝึกอบรมหรือการเชื่อมโยงระบบการข่าวและเชื่อมโยงกองกำลังหลัก ขณะนี้มีสัญญาณที่ดี คือ ชาวบ้านให้ความร่วมมือมากขึ้น โดยเฉพาะทุ่งยางแดงโมเดล ทุกอย่างเจ้าหน้าที่กำลังเร่งอยู่ โดยสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) จะเป็นผู้ชี้วัด เช่น ชี้วัดจากการเบิกจ่ายงบประมาณ การป้องกันในพื้นที่หลักๆ ที่เป็นเมืองการค้าดีขึ้น ยกเว้นที่มีปัญหาที่ นราธิวาส หากเปรียบเทียบไตรมาสที่แล้วกับไตรมาสนี้ เหตุการณ์ลดลงและผู้เสียชีวิตลดลง 40-60% ส่วนระเบิดลดลง 50% ทำให้มั่นใจมากขึ้น แต่การปรับเปลี่ยนต้องมีคนรับผิดชอบ ถ้าลดกำลังลงใครจะรับผิดชอบต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 01:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์