วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'พระสุเทพ' ยันไม่ยึดติด นายกฯ คนนอก แต่มาแล้วบ้านเมืองต้องปลอดภัย

'พระสุเทพ' ยันไม่ยึดติด นายกฯ คนนอก แต่มาแล้วบ้านเมืองต้องปลอดภัย

  • Share:

"พระสุเทพ" ชี้ไม่ติดรูปแบบนายกฯ มาจากคนนอกหรือเลือกตั้ง ขอแก้ปัญหาชาติให้ได้ ปัดวิจารณ์ คสช. พร้อมให้กำลังใจแม่น้ำ 5 สาย

วันที่ 2 มี.ค. ที่วัดธารน้ำไหล สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี พระสุเทพ ปภากโร กล่าวถึง กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญที่ระบุให้นายกรัฐมนตรี มาจากคนนอก และกำหนดให้ ครม.เป็นติดต่อกันเกินกว่า 2 วาระไม่ได้ ว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นในประเทศคือ 1. พวกมีกิเลสมาก หรือพวกอยากได้ในสิ่งที่ไม่ควรได้

2. พวกขี้ขลาด อยู่ด้วยความกลัว มีวิตกจริต กลัวเพื่อนมาทำร้าย เลยทำร้ายเพื่อนก่อน อย่าทำ จุดยืนของคนอาจจะแตกต่างกันไป ตอนที่เป็นเลขาฯ กปปส. บอกแล้วว่าประชาชนต้องการเห็นความอยู่รอดปลอดภัยของประเทศชาติ ดังนั้น อย่าเอาทฤษฎีของต่างชาติทั้ง อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน อเมริกา มาอ้าง แต่ขอให้เอาปัญหาและข้อเท็จจริงที่จะทำให้ประเทศชาติอยู่รอดปลอดภัยดีกว่า เราไม่ติดกับรูปแบบว่า นายกฯ จะมาจากเลือกตั้ง หรือ คนนอก ได้ทั้งนั้น แต่ขอว่าเมื่อเอามาแล้ว ทำแล้ว ภาพรวมคือ บ้านเมืองปลอดภัยหรือไม่ ส่วนจะอยู่กี่วาระ กี่ปี ไม่จำเป็น ขอว่าให้มีโอกาสให้คนดีได้มีโอกาสมาทำหน้าที่

"เวลานี้ กปปส.ไม่ขอวิจารณ์เกี่ยวกับเรื่องการร่างรัฐธรรมนูญ ที่ยังไม่ได้ข้อยุติ ควรให้มีความชัดเจนมากกว่านี้ และเหมาะกับประเทศไทยหรือไม่ ทำให้ประเทศอยู่รอดปลอดภัยหรือไม่ นักการเมืองที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ อาจจะรักประเทศไทยมากกว่าคนอื่นหรืออาจจะรักตัวเอง ห่วงอนาคตตัวเองมากก็ได้ แต่เราคงไปสอนนักการเมืองไม่ได้ เขาเก่งทุกคน เป็นมนุษย์พันธุ์พิเศษ อาตมายืนยันอีกครั้งว่า จะไม่กลับไปลงสมัครรับเลือกตั้งอีกแล้ว ทั้งนี้ อาตมา และ กปปส.ทุกคน ขอเป็นกำลังใจ คสช.และแม่น้ำทั้ง 5 สาย ทำงานในหน้าที่ให้เต็มที่ แต่อย่าทำแม่น้ำให้เป็นลำห้วย ใครทำงานไม่ดีก็ควรปรับปรุงให้ดี" พระสุเทพ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้