เกมดีควรบอกต่อ 'LDD’s IM Farm' จำลองเกษตรกรรม ค่ายเกมไทย 'Debuz' พัฒนา

ข่าว

  เกมดีควรบอกต่อ 'LDD’s IM Farm' จำลองเกษตรกรรม ค่ายเกมไทย 'Debuz' พัฒนา

  Compgamer

   2 มี.ค. 2558 15:05 น.

   เป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของวงการเกมไทย เมื่อทางค่าย Debuz ร่วมกับทางกรมพัฒนาที่ดิน ได้พัฒนาเกมออนไลน์ในชื่อว่า "LDD’s IM Farm" เกมฐานข้อมูลจำลองการเกษตรกรรม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการถวายสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยที่ตัวเกมนั้นได้นำเอาองค์ความรู้การสร้างเกม มาใช้ร่วมกับข้อมูลสถิติทางการเกษตรหลายชนิด เพื่อทำ simulation ที่น่าจะมีส่วนช่วยในการพัฒนาการเกษตรกรรมของไทย เช่น

   – ข้อมูลแร่ธาตุในดินจากภาพถ่ายดาวเทียม

   – ข้อมูลราคาพืชผลทางการเกษตร
   – ข้อมูลสถิติปริมาณน้ำฝน
   
– ข้อมูลพรรณพืช วิธีปลูก และการตอบสนองต่อสภาวะแวดล้อม

   ชมคลิปรีวิวการเล่น

   LDD’s IM Farm...
   LDD’s IM Farm...
   เล่นง้ายง่าย สนุกแบบมีสาระ
   เล่นง้ายง่าย สนุกแบบมีสาระ


   ซึ่งเกมนี้เป็นเกมที่ควรค่าแก่การบอกต่อตรงที่ แม้จะไม่ใช่เกมที่เราเห็นทั่วไปที่ต่อสู้ หรือท้าทาย แต่สามารถสร้างองค์ความรู้ทางด้านการเกษตรกรรมของไทย พร้อมต่อยอดทางการศึกษาให้กับเยาวชนที่เข้ามาเล่นได้ เพราะจุดประสงค์ของเกมนี้นั้นสามารถใช้เป็นข้อมูลทางเลือกในการพิจารณาและตัดสินใจของเกษตรกร ด้วยการประยุกต์โดย การใช้เกมมาจำลองการปลูกพืชว่าเหมาะสมหรือไม่ ก่อนที่จะปลูกพืชชนิดนั้นในพื้นที่จริง และใช้วางแผนการใช้ที่ดินในพื้นที่เกษตรกรรม และกำหนดบริเวณการใช้ที่ดิน ของผลผลิตทางการเกษตรเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มและลดต้นทุนการผลิตทางการเกษตร สามารถใช้เป็นการศึกษาในห้องเรียน หรือแม้แต่การทำงานอาชีพการเกษตรในชีวิตจริงก็สามารถทำได้อีกด้วย

   จะเล่นทั่วไป หรือเชื่อมต่ออ่านเฟซบุ๊กก็ได้
   จะเล่นทั่วไป หรือเชื่อมต่ออ่านเฟซบุ๊กก็ได้


   โดยผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปทดลองเล่นและช่วยส่งเสริมเกมสร้างสรรค์โดยผู้พัฒนาไทยกันได้ที่เว็บไซต์ http://imfarm.ldd.go.th หรือที่แฟนเพจ www.facebook.com/lddimfarm

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์