ข่าว
100 year

เกมดีควรบอกต่อ 'LDD’s IM Farm' จำลองเกษตรกรรม ค่ายเกมไทย 'Debuz' พัฒนา

Compgamer2 มี.ค. 2558 15:05 น.
SHARE

เป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของวงการเกมไทย เมื่อทางค่าย Debuz ร่วมกับทางกรมพัฒนาที่ดิน ได้พัฒนาเกมออนไลน์ในชื่อว่า "LDD’s IM Farm" เกมฐานข้อมูลจำลองการเกษตรกรรม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการถวายสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยที่ตัวเกมนั้นได้นำเอาองค์ความรู้การสร้างเกม มาใช้ร่วมกับข้อมูลสถิติทางการเกษตรหลายชนิด เพื่อทำ simulation ที่น่าจะมีส่วนช่วยในการพัฒนาการเกษตรกรรมของไทย เช่น

– ข้อมูลแร่ธาตุในดินจากภาพถ่ายดาวเทียม

– ข้อมูลราคาพืชผลทางการเกษตร
– ข้อมูลสถิติปริมาณน้ำฝน

– ข้อมูลพรรณพืช วิธีปลูก และการตอบสนองต่อสภาวะแวดล้อม

ชมคลิปรีวิวการเล่น

 

LDD’s IM Farm...
เล่นง้ายง่าย สนุกแบบมีสาระ


ซึ่งเกมนี้เป็นเกมที่ควรค่าแก่การบอกต่อตรงที่ แม้จะไม่ใช่เกมที่เราเห็นทั่วไปที่ต่อสู้ หรือท้าทาย แต่สามารถสร้างองค์ความรู้ทางด้านการเกษตรกรรมของไทย พร้อมต่อยอดทางการศึกษาให้กับเยาวชนที่เข้ามาเล่นได้ เพราะจุดประสงค์ของเกมนี้นั้นสามารถใช้เป็นข้อมูลทางเลือกในการพิจารณาและตัดสินใจของเกษตรกร ด้วยการประยุกต์โดย การใช้เกมมาจำลองการปลูกพืชว่าเหมาะสมหรือไม่ ก่อนที่จะปลูกพืชชนิดนั้นในพื้นที่จริง และใช้วางแผนการใช้ที่ดินในพื้นที่เกษตรกรรม และกำหนดบริเวณการใช้ที่ดิน ของผลผลิตทางการเกษตรเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มและลดต้นทุนการผลิตทางการเกษตร สามารถใช้เป็นการศึกษาในห้องเรียน หรือแม้แต่การทำงานอาชีพการเกษตรในชีวิตจริงก็สามารถทำได้อีกด้วย

จะเล่นทั่วไป หรือเชื่อมต่ออ่านเฟซบุ๊กก็ได้


โดยผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปทดลองเล่นและช่วยส่งเสริมเกมสร้างสรรค์โดยผู้พัฒนาไทยกันได้ที่เว็บไซต์ http://imfarm.ldd.go.th หรือที่แฟนเพจ www.facebook.com/lddimfarm


######
Rabbitty_Compgamer

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เก๋าเกมRabbitty_CompgamerLDD’s IM FarmDebuzเกมไทยเกม ฝีมือคนไทยเกม เกษตรกรรมเกม จำลอง การเกษตรไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้