ข่าว
100 year

พิชัย เตือน หาก รธน.ออกมาไม่เป็น ปชต. เชื่อ ศก.ไทยจะทรุดกว่านี้

ไทยรัฐออนไลน์2 มี.ค. 2558 14:04 น.
SHARE

พิชัย เตือน หาก รธน.ออกมาตามร่างแรก เชื่อเศรษฐกิจไทยจะทรุดยิ่งกว่านี้ แนะ แบงก์ชาติลดดอกเบี้ยดูแลค่าเงินบาท

วันที่ 2 มี.ค. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวว่า เป็นห่วงว่าหากรัฐธรรมนูญออกมาตามร่างแรก โดย ส.ว.ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง และนายกฯ ไม่ต้องมาจาก ส.ส. จะไม่เป็นประชาธิปไตยสากล และจะทำให้ต่างประเทศขาดความมั่นใจและอาจโดนกีดกันทางการค้าเพิ่มเติม ทำเศรษฐกิจทรุดอีกได้ การที่เคยคาดหวังว่าจะพึ่งการส่งออกไปจีน และในอาเซียนจะทดแทนการส่งออกไปยุโรปและอเมริกาได้

ปรากฏว่า การส่งออกไปจีนในเดือนมกราคม ลดลงถึงหนึ่งในห้าหรือเกือบ 20% และการส่งออกภายในอาเซียนก็ลดลง ซึ่งถ้าหากไม่มีการส่งออกไปสหรัฐฯ ที่เพิ่มขึ้น 6% และออสเตรเลียที่เพิ่มขึ้น 3% มาชดเชย การส่งออกของไทยจะทรุดมากกว่า 3.46% อย่างแน่นอน ดังนั้นการกระจายการพึ่งพาตลาดส่งออกในทุกประเทศ จึงเป็นสิ่งจำเป็น และหากหลายประเทศเห็นว่า ไทยยังไม่มีระบอบประชาธิปไตยอย่างแท้จริง และออกมามาตรการกีดกันทางการค้าเพิ่มเติม เศรษฐกิจไทยจะทรุดกว่านี้มาก ซึ่งแนวโน้มปัจจุบันก็ย่ำแย่อยู่แล้ว เพราะทิศทางการส่งออกยังไม่มีวี่แววว่า จะเพิ่มขึ้นได้ 4% ตามที่ทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลออกมาให้ความมั่นใจ โดยปัจจัยหนึ่งที่การส่งออกทรุดตัวก็มาจากค่าเงินบาทที่แข็งค่า เมื่อเทียบกับค่าเงินประเทศคู่แข่ง ดังนั้นจึงอยากให้แบงก์ชาติได้ดูแลค่าเงินบาทให้อ่อนลงเพื่อไทยจะได้แข่งขันได้ ไม่ใช่รอให้ค่าเงินบาทอ่อนตัวเองจากเศรษฐกิจที่ทรุดตัว ซึ่งจะทำเกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจอย่างมาก โดยประเทศจีนเองก็ได้เริ่มลดดอกเบี้ยแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รธน.เศรษฐกิจไทยลดดอกเบี้ยดูแลเงินบาทส.ว.ส.ส.ประชาธิปไตยข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมืองพิชัย นริพทะพันธุ์อดีต รมว.พลังงานปชต.การส่งออกรัฐธรรมนูญร่างกฎหมายกระทรวงพลังงานพลังงานแบงก์ชาติ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้