พิชัย เตือน หาก รธน.ออกมาไม่เป็น ปชต. เชื่อ ศก.ไทยจะทรุดกว่านี้

ข่าว

  พิชัย เตือน หาก รธน.ออกมาไม่เป็น ปชต. เชื่อ ศก.ไทยจะทรุดกว่านี้

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 มี.ค. 2558 14:04 น.

   พิชัย เตือน หาก รธน.ออกมาตามร่างแรก เชื่อเศรษฐกิจไทยจะทรุดยิ่งกว่านี้ แนะ แบงก์ชาติลดดอกเบี้ยดูแลค่าเงินบาท

   วันที่ 2 มี.ค. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวว่า เป็นห่วงว่าหากรัฐธรรมนูญออกมาตามร่างแรก โดย ส.ว.ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง และนายกฯ ไม่ต้องมาจาก ส.ส. จะไม่เป็นประชาธิปไตยสากล และจะทำให้ต่างประเทศขาดความมั่นใจและอาจโดนกีดกันทางการค้าเพิ่มเติม ทำเศรษฐกิจทรุดอีกได้ การที่เคยคาดหวังว่าจะพึ่งการส่งออกไปจีน และในอาเซียนจะทดแทนการส่งออกไปยุโรปและอเมริกาได้

   ปรากฏว่า การส่งออกไปจีนในเดือนมกราคม ลดลงถึงหนึ่งในห้าหรือเกือบ 20% และการส่งออกภายในอาเซียนก็ลดลง ซึ่งถ้าหากไม่มีการส่งออกไปสหรัฐฯ ที่เพิ่มขึ้น 6% และออสเตรเลียที่เพิ่มขึ้น 3% มาชดเชย การส่งออกของไทยจะทรุดมากกว่า 3.46% อย่างแน่นอน ดังนั้นการกระจายการพึ่งพาตลาดส่งออกในทุกประเทศ จึงเป็นสิ่งจำเป็น และหากหลายประเทศเห็นว่า ไทยยังไม่มีระบอบประชาธิปไตยอย่างแท้จริง และออกมามาตรการกีดกันทางการค้าเพิ่มเติม เศรษฐกิจไทยจะทรุดกว่านี้มาก ซึ่งแนวโน้มปัจจุบันก็ย่ำแย่อยู่แล้ว เพราะทิศทางการส่งออกยังไม่มีวี่แววว่า จะเพิ่มขึ้นได้ 4% ตามที่ทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลออกมาให้ความมั่นใจ โดยปัจจัยหนึ่งที่การส่งออกทรุดตัวก็มาจากค่าเงินบาทที่แข็งค่า เมื่อเทียบกับค่าเงินประเทศคู่แข่ง ดังนั้นจึงอยากให้แบงก์ชาติได้ดูแลค่าเงินบาทให้อ่อนลงเพื่อไทยจะได้แข่งขันได้ ไม่ใช่รอให้ค่าเงินบาทอ่อนตัวเองจากเศรษฐกิจที่ทรุดตัว ซึ่งจะทำเกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจอย่างมาก โดยประเทศจีนเองก็ได้เริ่มลดดอกเบี้ยแล้ว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 04:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์