ไลฟ์สไตล์
100 year

ส.ว.ลากตั้ง (2)

ซี.12
3 มี.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

การเสนอความเห็นคัดค้านที่มาของสมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว.ที่กำหนดให้แบ่งกลุ่มเลือกกันเองโดยเสนอให้แบ่งกลุ่มแล้วนำมาให้ประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งได้ใช้สิทธิเลือกโดยตรงนั้น

เหตุผลที่สำคัญคือ มีการบัญญัติให้ ส.ว.มีอำนาจหน้าที่มากมายหลายสถานทั้งเรื่องการกลั่นกรองกฎหมาย เสนอกฎหมาย การให้ความเห็นชอบและถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งสำคัญ ฯลฯ

ข่าวแนะนำ

แถมยังมีบทบัญญัติใหม่ๆเพิ่มเติมขึ้นมาอีก เช่น ในมาตรา 132 กำหนดว่าเมื่อนายกรัฐมนตรีจะนำความกราบบังคมทูลให้ทรงแต่งตั้งรัฐมนตรีทั้งคณะหรือเป็นรายบุคคล วุฒิสภา จะต้องตั้งคณะกรรมาธิการขึ้นมาเพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบประวัติ ความประพฤติและพฤติกรรมทางจริยธรรมของบุคคลที่ได้รับการเสนอชื่อก่อน แล้วรายงานต่อวุฒิสภาเพื่อแจ้งให้นายกรัฐมนตรีทราบ พร้อมทั้งแถลงผลการตรวจสอบรายชื่อรัฐมนตรีให้สาธารณชนทราบ แต่ไม่สามารถมีมติเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบ สุดท้ายขึ้นอยู่กับดุลพินิจของนายกรัฐมนตรี นอกจากนี้ ยังใช้หลักการเดียวกันกับการเสนอแต่งตั้งปลัดกระทรวงหรือหัวหน้าหน่วยราชการที่เทียบเท่าปลัดกระทรวง อธิบดี หรือผู้ดำรงตำแหน่งสูงสุดของรัฐวิสาหกิจด้วย

ให้อำนาจกันล้นฟ้าขนาดนี้ใจคอจะไม่ให้ประชาชนเจ้าของประเทศเขาได้ใช้สิทธิใช้เสียงเลือกเอาคนที่เห็นว่าเหมาะสมมาทำงานสำคัญนี้เชียวหรือ

อยากให้เลือกอดีตนายกรัฐมนตรี อดีตประธานรัฐสภา อดีตประธานศาลฎีกา อดีต ผบ.เหล่าทัพ อดีตปลัดกระทรวง เข้ามาประเภทละ 5 คน 10 คนก็ไม่ว่ากัน แต่อย่าเลือกกันเอง

เปลี่ยนเป็นเอารายชื่อทั้งหมดมากางให้ประชาชนเลือกจะเป็นไรไปล่ะ

ไม่ต้องสมัครแล้วไม่ต้องกลัวว่า อดีตนายกรัฐมนตรี อดีตประธานรัฐสภา อดีตประธานศาลฎีกา อดีต ผบ.เหล่าทัพ อดีตปลัดกระทรวง และบุคคลที่มีชื่ออยู่ในกลุ่มจะไปซื้อเสียงด้วยซ้ำไป

ใครมีประวัติความเป็นมาที่ดีงามอยู่ในใจประชาชนก็จะได้รับเลือกเข้ามาอย่างสง่างามดีกว่าให้เลือกกันเองแน่ๆ

ดังนั้น ที่จริงที่เขาพาดหัวว่า ทีเด็ด กมธ.รธน. ส.ว.ชุดใหม่ ลากตั้ง-ทั้ง 200 นั้นเบาหวิวที่สุดแล้ว ถ้าหากเจอคำแรงๆอย่างเช่น “กมธ.รธน.หมกเม็ด...” หรืออย่างไม่ไว้หน้ากันก็อาจจะว่า “บวรศักดิ์ วางยา...” แล้วจะขนาดไหนกันนี่

เพราะสิ่งที่น่าเป็นห่วงก็คือ เริ่มมีการตั้งข้อสังเกตแสดงความเคลือบแคลงกันแล้วว่าที่กำหนดบทบัญญัติออกมาอย่างนี้มันมีอะไรแอบแฝงหรือเปล่า เป็นต้นว่าเป็นการตีเนียนหาประเด็นล่อแหลมให้รัฐธรรมนูญที่กำลังร่างกันนี้มีปัญหาจนต้องยื้อยุดฉุดกระชากกันอีกหลายยกไปจนถึงการทำประชามติอะไรโน่น ซึ่งอาจจะส่งผลให้ไม่สามารถเข็นรัฐธรรมนูญออกมาได้ตามที่กำหนดไว้ในโรดแม็ป แล้วทุกอย่างก็จะต้องเลื่อนกันออกไปตามความจำเป็น

สรุปว่าขอให้กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญทั้งคณะรวมไปถึงตัวประธานเปิดใจให้กว้างและฟังความจากคนอื่นเขาบ้าง

ถ้าติติงกันแค่นี้ยังทำใจไม่ได้แล้วจะไปหวังอะไรกับการปฏิรูปประเทศที่มีอีกมากมายหลายด้าน.

“ซี.12”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มุมข้าราชการซี.12ส.ว.ลากตั้งส.ว.คัดค้านที่มา ส.ว.แบ่งกลุ่มเลือกกันเอง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 22:39 น.