ทะเล...ฮุบที่ดิน

ข่าว

  ทะเล...ฮุบที่ดิน

  ชมชื่น ชูช่อ

   3 มี.ค. 2558 05:01 น.

   ประเทศไทยมีพื้นที่แนวชายฝั่งทะเลทั้งหมด 3,148 กม. ครอบคลุมพื้นที่ 23 จังหวัด มีชายฝั่งถูกคลื่นลมกัดเซาะไปแล้วกว่า 830 กม. ฝั่งอ่าวไทยโดนไป 730 กม. ฝั่งอันดามัน 100 กม.

   การแก้ปัญหาที่ผ่านมา หน่วยงานภาครัฐไม่ว่ากรมเจ้าท่า กรมโยธาธิการและผังเมือง จะใช้วิธีสร้างแนวป้องกันคลื่น ผลที่ตามมาช่วยป้องกัน ชายฝั่งได้เฉพาะที่มีการก่อสร้างแนวป้องกันเท่านั้น

   แต่ชายฝั่งบริเวณที่ไม่มีปราการมาป้องกัน จะถูกกัดเซาะทำลายมากขึ้น ที่สำคัญทำให้ชาวบ้านได้รับผลกระทบสูญเสียที่ดินทำกินมากกว่าเดิม เพราะแนวป้องกันที่สร้างขึ้นภาคประชาชนไม่ได้ส่วนร่วมคิดร่วมสร้างแต่ประการใด ทั้งที่ชาวบ้านเป็นผู้รู้ปัญหาในพื้นที่ดีที่สุด

   เพื่อสรรหาวิธีแก้ปัญหาในแบบให้ภาคประชาชนมีส่วนร่วมมากขึ้น กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ร่วมกับ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จัดเสวนาระดมความคิดจากชาวบ้านในพื้นที่ 3 จังหวัดนำร่อง นครศรีธรรมราช, พังงา และสมุทรปราการ เนื่องจากเป็นพื้นที่มีการกัดเซาะชายฝั่งสร้างผลกระทบด้านเศรษฐกิจรุนแรง อยู่ในขั้นวิกฤติกว่าพื้นที่อื่น

   นายสมศักดิ์ พิริยโยธา ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านจัดการทรัพยากรทางชายฝั่งและป่าชายเลน กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) บอกว่า ให้มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เป็นโต้โผใหญ่ในการจัดเสวนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นจากประชาชน เพราะเป็นสถาบันวิชาการที่ได้รับการยอมรับจากประชาชนในเรื่องความเป็นกลาง และเป็นการแสดงความจริงใจให้ชาวบ้านเห็น การแก้ปัญหาจากนี้ไปทางกรมฯจะให้ชาวบ้านมามีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาจริง ไม่ได้คิดจะใช้อำนาจรัฐมาคิดทำเองโดยไม่ฟังเสียงชาวบ้านอย่างที่ผ่านมา

   เนื่องจากปัญหาในอดีต การสร้างแนวก่อสร้างป้องกันคลื่นไม่ได้มาจากความต้องการของชุมชน ภาคราชการเน้นคิดแต่ป้องกันพื้นที่กัดเซาะ รุนแรงเป็นหลัก ไปสร้างแนวกันคลื่นในที่มีการกัดเซาะรุนแรงก็จริง แต่เป็น พื้นที่ไม่มีการใช้ประโยชน์ ทำไปมีแต่ทำให้พื้นที่ซึ่งชาวบ้านใช้ประโยชน์ได้รับผลกระทบรุนแรงตามมา ทำให้บ้านพักอาศัย นากุ้ง ที่ดินทำการเกษตร ป่าชายเลนแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำได้รับความเสียหาย

   ดังนั้น การฟังความคิดเห็นจากประชาชนจะช่วยแก้ปัญหาได้ยั่งยืนและลดผลกระทบที่จะตามมา และหากวิธีการนี้ใช้ได้ผลดี กรมทรัพยากรทางทะเลฯจะขยายผลนำไปใช้ในพื้นที่อื่นๆต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์