ปฏิรูปบนความล้าหลัง

ข่าว

  ปฏิรูปบนความล้าหลัง

  หมัดเหล็ก

   3 มี.ค. 2558 05:01 น.

   การเตรียมการถอดถอน อดีต ส.ว. 38 คน ออกจากตำแหน่งโดย สนช. ทั้งที่ผู้ถูกร้องไม่มีตำแหน่งทางการเมืองใดๆแล้ว ซึ่งถ้า สนช.ลงมติถอดถอน ด้วยคะแนนไม่น้อยกว่า 3 ใน 5 หรือ 132 เสียงขึ้นไป อดีต ส.ว.ทั้ง 38 คน ก็จะโดนตัดสิทธิทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี และการตัดสิทธิทางการเมืองเทียบได้กับ กรณีการถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญปี 2550 มาตรา 237 วรรคสอง เป็นกรณีที่เคยมีคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเอาไว้แล้วถึง 2 ครั้ง

   ในประเด็น คำร้องมีการข้ามขั้นตอนตามกฎหมายบัญญัติไว้หรือไม่ ผู้ร้องยื่นคำร้องขอให้ยุบพรรคผู้ถูกร้องไม่ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ และกระบวนการยื่นคำร้องชอบด้วยกฎหมายหรือไม่

   โดยศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำวินิจฉัยไว้ว่า เป็นการข้ามขั้นตอนของกฎหมาย ผู้ร้องยื่นคำร้องขอให้ยุบพรรคผู้ถูกร้องไม่ชอบด้วยกฎหมาย จึงวินิจฉัยให้มีการยกคำร้องดังกล่าวและไม่ต้องไปวินิจฉัยในประเด็นอื่นอีกต่อไป

   กรณีดังกล่าว สนช.จะนำมาเป็นบรรทัดฐานในการลงมติถอดถอนอดีต ส.ว. 38 คน ที่ลงมติแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญปี 50 ว่าด้วยที่มาของ ส.ว.หรือไม่ เป็นอีกเรื่อง แต่กรรมจะเป็นเครื่องชี้เจตนาในที่สุด

   โฆษกกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช อธิบายถึงข้อเสนอของกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญให้ นายกฯมาจากคนนอก ได้ว่า แม้ว่าในบทบัญญัติจะไม่ได้ระบุว่าให้เลือกนายกฯจากคนที่ไม่ใช่ ส.ส.ได้ เพื่อแก้ปัญหาเกิดภาวะฉุกเฉิน หรือกำหนดเงื่อนไขใดๆเป็นพิเศษ

   แต่เมื่อดูจากเงื่อนไขอื่นๆ เช่น ประธานสภาที่มาจากสภาผู้แทนราษฎร เป็นผู้กราบบังคมทูลเพื่อตั้งนายกฯ หรือการเลือกนายกฯต้องเลือกในที่ประชุมสภา ด้วยการลงมติอย่างเปิดเผย และต้องได้เสียงสนับสนุนเกินกว่ากึ่งหนึ่งจึงจะเป็นนายกฯได้

   ไม่มีตรงไหนเลยที่จะเปิดโอกาสให้นายกฯมาจากคนนอกได้โดยง่าย

   ซึ่งก็มีคำถามจากสังคมตามมาอีกนั่นแหละว่า แล้วมีตรงไหนที่รับประกันว่าจะไม่มีนายกฯจากคนนอกเข้ามาเป็นนายกฯได้โดยง่าย ตราบใดที่ไม่ได้ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญว่า นายกฯจะต้องมาจาก ส.ส. เท่านั้น

   ง่ายๆสั้นๆ

   แต่รับประกันได้ว่า คนที่ไม่ได้เป็น ส.ส. ไม่ได้เป็นผู้แทนราษฎร ไม่มีโอกาสเข้ามาชุบมือเปิบแน่ ไม่มีกรณีคนนอกที่มีเงินเหลือกินเหลือใช้ เอาเงินมาซื้อเสียง ส.ส.ในสภาเพื่อให้เลือกตัวเองเป็นนายกฯแน่

   อย่างน้อยๆอยากจะเป็นนายกฯก็ต้องเดินดินกินข้าวแกงเป็น

   ทั้งหมดนี้คือการปฏิรูปตามเป้าหมายของ คสช.หรือไม่ หรือเป็นการปฏิรูปบนความต้องการของคนกลุ่มหนึ่งเท่านั้น แต่ไม่ใช่คนส่วนใหญ่ของประเทศ แต่แนวคิดในการปฏิรูปประเทศด้วยมุมมองเช่นนี้

   ล้าหลังสิ้นดี.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์