วันชัย เชื่อ สปช. คัดคนดีทำหน้าที่แทน หลัง 'ทิชา' ลาออก

ข่าว

  วันชัย เชื่อ สปช. คัดคนดีทำหน้าที่แทน หลัง 'ทิชา' ลาออก

  ไทยรัฐทีวี

   2 มี.ค. 2558 12:45 น.

   วันชัย สอนศิริ โฆษกวิป สปช. เสนอให้คัดเลือก กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญแทน "ทิชา ณ นคร" ใหม่ โดยเร็ว พร้อมหารือให้ได้ข้อยุติ เชื่อ สปช.จะคัดเลือกคนดีทำหน้าที่แทน

   วันที่ 2 มี.ค. นายวันชัย สอนศิริ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภาปฏิรูปแห่งชาติ หรือ วิป สปช. กล่าวกับ “ไทยรัฐทีวี” ถึงกรณีที่นางทิชา ณ นคร ลาออกจากตำแหน่งกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ว่า ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 32 กำหนดให้ประธาน สปช. ต้องแต่งตั้งกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญที่ว่างลงภายใน 15 วัน นับแต่วันที่กรรมาธิการมีเหตุต้องว่างลง

   ดังนั้น เป็นอำนาจของ สปช. จะเสนอ ประธาน สปช. หากที่ประชุมกำหนดให้สมัครใหม่ก็ต้องเปิดรับสมัครและคัดเลือก สมาชิก สปช. 1 คน เป็นกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญคนใหม่ แต่หากที่ประชุมจะให้เลื่อนสมาชิก สปช.ที่ได้คะแนนลำดับที่ 21 ขึ้นมาเป็นกรรมาธิการก็ทำได้ แต่โดยความเห็นส่วนตัวต้องให้เปิดรับสมัครใหม่ เพราะคะแนนของคนที่ได้ลำดับที่ 21 นั้น เป็นคะแนนที่เปิดรับสมัครในครั้งนั้น อีกทั้งเวลาก็ผ่านมา 3-4 เดือนแล้ว ดังนั้น วิธีการดีที่สุดให้ที่ประชุมได้พิจารณาเริ่มกระบวนการใหม่เหมือนในครั้งแรก

   จากนั้นให้ที่ประชุม สปช.คัดเลือกสมาชิก สปช.เป็นกรรมาธิการ เพราะการร่างรัฐธรรมนูญขณะนี้มาเกือบโค้งสุดท้ายแล้ว อีกทั้งควรหาข้อยุติเรื่องนี้ให้ได้ภายในที่ประชุม สปช.วันนี้ เพื่อให้คนใหม่เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ได้ทันที

   ทั้งนี้ ที่ประชุม สปช.วันนี้จะมีหารือในกรณีดังกล่าว โดยประธานสปช.อาจหยิบยกมาขอหารือที่ประชุม หรืออีกวิธีมีสมาชิกยกมือขอหารือกับประธาน สปช.เพื่อให้มีการหารือให้ได้ข้อยุติ โดยจะไม่ปล่อยให้ล่าช้าเกินไป ซึ่งกรณีนี้ตามรัฐธรรมนูญก็เป็นอำนาจของประธาน สปช. แต่จะต้องตั้งโดยความเห็นชอบของ สปช.ด้วย ยืนยันเรื่องนี้ไม่มีความขัดแย้งแตกแยกหรือเห็นต่าง โดยสมาชิกจะเลือกคนที่เหมาะสมที่ดีที่สุด ส่วนตำแหน่งสมาชิก สปช.ที่ว่างลงนั้น เป็นอำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.จะพิจารณา

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 19:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์