วันสตรีสากล

ข่าว

  วันสตรีสากล

  คุณครูลิลลี่

  6 มี.ค. 2558 05:30 น.

  สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ที่รักและคิดถึง สวัสดีรับวันสำคัญอีกวันหนึ่งของผู้หญิงทั้งประเทศไทยและต่างชาติ ที่ต้องกล่าวแบบนี้ก็เพราะว่า วันที่ 8 มีนาคม 2558 นี้ ทั่วโลกเขากำหนดให้เป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งของผู้หญิงนั่นคือ “วันสตรีสากล” พูดถึงวันสตรีสากลถ้าคุณครูลิลลี่จำไม่ผิดนะคะ คุณครูลิลลี่เคยเอาประวัติเท้าความกันไปถึงความเป็นมาต่างๆ นานาว่า กว่าจะมีวันสตรีสากลขึ้นมา จุดเริ่มต้นเปิดประเด็นมาจากจุดไหน ลองกลับไปค้นไทยรัฐออนไลน์ครั้งก่อนเก่าดูนะคะ แต่ที่จะย้ำกันตรงนี้อีกทีก็คงเป็นเรื่องของคำว่า สตรี คำนี้ เป็นคำอีกคำที่คนไทยส่วนใหญ่อ่านผิดกันเยอะมาก ย้ำกันตรงนี้เลยก็แล้วกันนะคะ ว่าคำว่า สตรี อ่านว่า สัด-ตรี นะคะ ไม่ใช่ สะ-ตรี คำว่า สตรี เป็นคำนามค่ะ แปลว่า ผู้หญิง นิยมใช้คู่กับคำว่า บุรุษ ในลักษณะของภาษาสุภาพ อีกหนึ่งคำที่เราได้ยินกันบ่อยๆ ก็คือคำว่า อิสตรี มีคนสงสัยกันอยู่เหมือนกันนะคะว่า สองคำนี้ คือ สตรี กับ อิสตรี ต่างกันอย่างไร ก็ต้องบอกว่าไม่ต่างค่ะ อิสตรี ก็เป็นคำนามแปลว่า หญิง เหมือนกัน แต่ใช้ในแง่ความสวยงามของภาษาไทยเท่านั้นเองค่ะ

  ไหนๆ ก็ถือว่าเป็นโอกาสดีของวันสตรีสากลแล้วนะคะ ขออนุญาตให้ความรู้คู่ความเป็นหญิงกันไว้อีกนิดก็แล้วกัน เพราะจะว่าไปแล้ว คำว่า ผู้หญิง ในภาษาไทยก็มีคำศัพท์อยู่มากมายที่มีความหมายว่าผู้หญิง ที่ต้องบอกว่ามากมายก็เพราะเท่าที่รวบรวมได้ก็มากมายจริงๆ ค่ะ คุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ที่รัก ไม่เชื่อลองตามมาดูสิคะ สำหรับคำที่มีความหมายว่า ผู้หญิง มีดังนี้ค่ะ กนิษฐา กลอยใจ กัญญา กันยา กัลยา กัลยาณี กานดา แก้วตา ขนิษฐา แจ่มจันทร์ โฉมตรู ดรุณี ดวงสมร นง นงคราญ นงราม นงนุช นงเยาว์ นงลักษณ์ นงพะงา นรี นารี นุช แน่ง แน่งน้อย น้องนาง บังอร พธู พนิดา มารศรี ยาหยี ยุวดี เยาวมาลย์ เยาวเรศ เยาวลักษณ์ ร้อยชั่ง วนิดา สมร สะคราญ สายสมร สายสวาท สุดา เสาวภาคย์ อนงค์ อรไท อรนุช อิตถี อิสตรี เห็นไหมคะว่าภาษาไทยของเรายอดเยี่ยมยิ่งใหญ่และมีเอกลักษณ์ขนาดไหน แค่คำๆ เดียวสามารถหยิบยกมาใช้ได้อย่างหลากหลายและไพเราะ พร้อมทั้งมีความสวยงามทางภาษาสอดแทรกอีกมากมาย

  อีกหนึ่งคำที่ตีคู่กันมากับคำว่า ผู้หญิง ก็น่าจะเป็นคำว่า “สาว” เพราะฉะนั้นไหนก็ว่ากันมาด้วยเรื่องนี้แล้ว แถมให้เลยก็แล้วกันนะคะ คำว่า สาว หมายถึง ผู้หญิงที่มีอายุพ้นวัยเด็ก นับตามความนิยมก็ตั้งแต่ ๑๕–๓๐ ปีขึ้นไป เช่น สาวน้อยร้อยชั่ง หมายถึง หญิงที่มีค่าตัวสูง มีคุณสมบัติและรูปสมบัติเป็นที่ยกย่อง สาวพรหมจารี หมายถึง สาวที่ยังไม่มีสามี สาวรุ่น หมายถึง หญิงที่เพิ่งแตกเนื้อสาว สาวแส้ ที่เราเคยได้ยินว่าเป็นสาวเป็นแส้ อันนี้ก็หมายถึง หญิงสาวเหมือนกัน อีกคำหนึ่งที่ไม่น่าจะคุ้นเท่าไรก็คือคำว่า สาวสะเทิน อันนี้หมายถึง หญิงที่อยู่ในวัยระหว่างสาวกับเด็กก้ำกึ่งกัน เป็นอย่างไรคะ อิ่มเอมเสพความรู้เกี่ยวกับผู้หญิงไปเต็มที่ สมกับเป็นโอกาสวันสตรีสากลก็ฝากถึงผู้หญิงนะคะ ในวันสำคัญแบบนี้ก็ได้มาระลึกถึงหน้าที่และสิทธิอันพึงมีพึงได้ ทำหน้าที่ของสตรีอย่างดีที่สุด ส่วนสุภาพบุรุษหรือผู้ชายในวันดีๆ แบบนี้ก็ให้เกียรติผู้หญิงและเคารพในความเท่าเทียมกันนะคะ สุขสันต์วันสตรีสากลค่ะ สวัสดีค่ะ


  instagram : krulilly
  facebook : ครูลิลลี่
  คุณครูลิลลี่

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 19:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์