กลับหัวคิด 90 : เมื่อคุณออกจากงาน...อะไรคือคำพูดตามหลัง

ข่าว

    กลับหัวคิด 90 : เมื่อคุณออกจากงาน...อะไรคือคำพูดตามหลัง

    เกรียงไกร กาญจนะโภคิน

    3 มี.ค. 2558 05:30 น.

    ผมได้มีโอกาสอ่านหนังสือของท่านปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมท่านหนึ่ง ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับการทำงานของตัวท่านเอง บทหนึ่งท่านบอกไว้ว่า “เมื่อเราตายไป จะคงเหลือแต่สิ่งที่คนจะกล่าวถึง จะดี จะเลว ขึ้นกับผลของการกระทำในอดีตทั้งสิ้น เช่น จำนวนแขกของงานศพก็พอบอกได้ครับ” พอผมอ่านแล้วรู้สึกว่าคนเราต้องรอกันทั้งชีวิตที่จะทำให้คนพูดถึง คนเราเมื่อทำงานที่หนึ่งแล้วย้ายไปอีกที่หนึ่ง ก็คงต้องทำอะไรที่จะไปเป็นผลกระทบกับเพื่อนๆ รอบตัว หรืออาจจะเป็นเจ้านาย หรือลูกน้องของตัวเอง ส่วนจะมีการกระทบมากหรือน้อย ก็แล้วแต่ตำแหน่งของบุคคลนั้นๆ และสไตล์การทำงานของคุณ ยิ่งถ้าเป็นคนที่มีตำแหน่งใหญ่โต ก็ยิ่งสร้างผลกระทบมากมาย แล้วถ้าเป็นแบบเดินหน้าชนแหลกแล้วละก็ ยิ่งสร้างคำพูดตามหลังมามากมายอย่างแน่นอนครับ

    ลองจินตนาการกันดูดีกว่า ว่าคำพูดตามหลังที่จะเกิดขึ้นน่าจะมีอะไรบ้าง เมื่อคุณตัดสินใจออกจากบริษัทที่คุณทำงานอยู่? ก.พรุ่งนี้บริษัทเราคงสูงขึ้นอีกหลายชั้น ข.น่าจะออกมาตั้งนานแล้วทำไมเพิ่งคิดได้ ค.จะอยู่จะไปไม่มีอะไรเปลี่ยน เพราะไม่เคยทำอะไรเลย ง.ทำไมบริษัทเราไม่รู้จักรักษาคนดีๆ ไว้บ้าง และ จ.แล้วเราจะอยู่กันได้อย่างไรเนี่ย เชื่อเถอะครับ ว่าจะมีสารพัดคำพูดที่จะออกมาจากปากเหล่าเพื่อนร่วมงานเก่าของคุณ รับรองว่าไม่ว่าข้อใดข้อหนึ่งต้องเกิดขึ้นกับคุณแน่ๆ ซึ่งถ้าเป็นข้อ ง.และข้อ จ. ผมก็ขอแสดงความยินดีด้วย และผมเชื่อว่าคุณก็จะภูมิใจมากที่มีคนรู้สึกกับเราแบบนี้ครับ แต่ถ้าเป็นข้อ ก.ถึง ค. เราเองคงจะไม่อยากได้ยินกันเท่าใดนัก

    เมื่อเราทำงานอยู่ที่ใดที่หนึ่งจงตระหนักไว้เลยครับ อะไรที่เราลงมือทำไปในวันนี้ แม้จะเล็กๆ น้อยๆ หรือเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ต่อบริษัท วันหนึ่งสิ่งเหล่านี้ก็จะเป็นผลย้อนกลับมาสู่ตัวเราเองภายหลังครับ หลายๆ คนสักแต่ว่าทำงานไปวันๆ ให้เสร็จๆ จบๆ ไป ไม่ได้เปิดหูเปิดใจไปกับคนรอบข้าง หรือเพื่อนร่วมงานของตัวเองเลย ว่าคนรอบข้างเค้ารู้สึกกับสิ่งที่เกิดจากการทำงานของเราครับ

    เรื่องกระทบกระทั่งกันระหว่างการทำงานมันก็เป็นเรื่องหนึ่ง แต่เรื่องความตั้งใจ การทุ่มเทในการทำงานต่างหาก ที่จะเป็นหัวใจสำคัญที่จะให้คนพูดถึงเราในแง่ใดแง่หนึ่ง แต่แน่นอนว่าทุกคนก็อยากได้รับแต่สิ่งดีๆ แน่นอน ผมเองเคยเห็นทั้งสองแบบ ทั้งคนที่วันสุดท้ายของการทำงานของเค้าดูเป็นเรื่องยิ่งใหญ่มากๆ เพราะมีแต่คนรัก มีแต่คนพูดถึงแต่เรื่องดีๆ กับอีกคนที่เดินออกไปจากออฟฟิศ ในวันสุดท้ายแบบไม่มีใครสนใจจะเดินออกไปส่งด้วย ทุกอย่างมันอยู่ที่วันนี้ ในปัจจุบันนี้ครับ อยู่ที่ผลของการกระทำของเรา ว่าเราจะทำมันให้ผลมันออกมาเป็นอย่างไรในวันสุดท้ายของการทำงานของเรานั่นเอง

    อ่านเพิ่มเติม...

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 07:23 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์