วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หมอกควันปกคลุมทั่ว 'เชียงใหม่' ทัศนวิสัยแย่ กระทบเครื่องบินขึ้นลง

หมอกควันปกคลุมทั่ว 'เชียงใหม่' ทัศนวิสัยแย่ กระทบเครื่องบินขึ้นลง

  • Share:

เข้าขั้นวิกฤติ! เชียงใหม่ค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน ทัศนวิสัยการมองเห็นแย่ กระทบเครื่องบินขึ้นลง ขณะที่ผู้ใช้ถนนเริ่มมีอาการระคายเคืองและแสบตา เตือน งดออกกำลังกายกลางแจ้ง...

เมื่อวันที่ 2 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.เชียงใหม่ พบค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศเกินค่ามาตรฐาน โดยเช้าวันนี้ทั้งเมืองเชียงใหม่ ถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควันไฟป่า บดบังทัศนียภาพดอยสุเทพ ขณะที่ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนเริ่มระคายเคือง แสบตา บางคนต้องใช้ผ้าปิดจมูก

หมอกควันปกคลุมทั่วเมืองเชียงใหม่

ส่วนที่ท่าอากาศยานจังหวัดเชียงใหม่ ก็ถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควันเช่นกัน เมื่อสอบถามไปยัง ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของสนามบินทราบว่า ทางสนามบินต้องเพิ่มไฟสว่างบริเวณทางขึ้น-ลงอากาศยาน และช่วงเช้าที่ผ่านมา ก็มีเที่ยวบินต้องดีเลย์แล้วหลายเที่ยวบิน เนื่องจากทัศนวิสัยย่ำแย่

ทัศนวิสัยแย่ กระทบเที่ยวบิน ขึ้น-ลง

ขณะที่สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ-กรมควบคุมมลพิษ ที่สถานีโรงเรียนยุพราชวิทยาลัย กลางใจเมืองเชียงใหม่ วัดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กได้ 181 ไมโครกรัมต่อลูกบาศเมตร (เกิน 120 ) ค่า AQI ซึ่งเป็นค่าคุณภาพอากาศ วัดได้ 127 (เกิน 100) ถือว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพ โดยเฉพาะเด็กและผู้สูงอายุ จึงควรงดออกกำลังกายกลางแจ้ง ส่วนการเผาป่าตามอำเภอรอบนอก ยังพบว่ามีการเผาอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม ช่วงบ่ายวันนี้ นายชนะ แพ่งพิบูลย์ รอง ผวจ.เชียงใหม่ ได้มีการเรียกให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาประชุมเร่งด่วน ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อหาทางแก้ไขปัญหาดังกล่าวด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้