ไลฟ์สไตล์
100 year

ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 มี.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

หลายฝ่ายเห็นด้วยกับมติของคณะกรรมการ ป.ป.ช. ให้ดำเนินคดีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ (ปัจจุบันคือพระสุเทพ) อดีตรองนายกรัฐมนตรี ในคดีอาญาฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ด้วยการใช้กำลังทหารสลายการชุมนุมทางการเมือง ของกลุ่ม นปช. หรือคนเสื้อแดง เมื่อปี 2553 มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก

อาจจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย ในสาระของข้อกล่าวหา แต่เห็นด้วยกับมติ ป.ป.ช.ที่ตัดสินใจดำเนินคดีนี้ หลังจากที่ถูกฝ่ายรัฐบาลชุดก่อนโจมตี กล่าวหาปฏิบัติสองมาตรฐาน เร่งรัดแต่คดีพรรคเพื่อไทย แต่ไม่สนใจคดีพรรคประชาธิปัตย์ อันที่จริงคดีนี้เคยมีการเร่งรัดอย่างจริงจังในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ โดยอดีตอธิบดีกรมดีเอสไอ แต่ทำไมคดีจึงไม่คืบ?

ข่าวแนะนำ

คดีการสลายการชุมนุมทางการเมือง 2553 เป็นผลงานชิ้นสำคัญของนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เขาเคยให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ว่า “ถ้าถามว่าท่าทีของดีเอสไอกับนายธาริตเปลี่ยนไปใช่หรือไม่? คำตอบคือถูกต้อง เพราะเมื่อนโยบายเปลี่ยน ฝ่ายปฏิบัติซึ่งมีหน้าที่ปฏิบัติตามนโยบาย ก็ต้องเปลี่ยนไปเป็นธรรมดา”

กรมดีเอสไอในขณะนั้น ตั้งข้อหาอดีตนายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรีร้ายแรง คือ “ฆ่าคนตายและพยายามฆ่า ด้วยเจตนาเล็งเห็นผล” แต่ข้อกล่าวหาของ ป.ป.ช.เป็นเพียงปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ แต่ผู้ถูกกล่าวหาก็เตรียมต่อสู้คดี โดยอ้างบุคคลสำคัญในรัฐบาลปัจจุบันเป็นพยาน รวมทั้งนายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีมหาดไทย

ผู้ถูกกล่าวหาอาจต่อสู้ว่าการชุมนุมเมื่อปี 2553 ไม่ใช่การชุมนุมโดยสงบและปราศจากอาวุธ แต่มีชายชุดดำ มีการใช้อาวุธกับทหารและประชาชน รัฐบาลจึงประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อป้องกัน ปราบปราม หรือระงับยับยั้ง ผลการตรวจสอบขององค์กรอิสระหลายองค์กร รวมทั้ง คอป., คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ และวุฒิสภา ยืนยันว่าเป็นการชุมนุมที่ไม่สงบ

ถ้าเป็นการชุมนุมที่ไม่สงบ และมีการใช้อาวุธ รัฐบาลย่อมมีสิทธิ์ที่จะประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เป็นผลให้เจ้าหน้าที่ของรัฐได้รับการคุ้มครอง ไม่ต้องรับผิดทั้งทางแพ่ง ทางอาญาและทางวินัย ถ้าเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยสุจริต ไม่เลือกปฏิบัติ ไม่เกินสมควรแก่เหตุ หรือไม่เกินกว่าความจำเป็น แต่ย่อมจะเป็นดุลพินิจของศาล จะเห็นด้วยกับผู้กล่าวหาหรือผู้ถูกกล่าวหา

หวังว่าจะไม่มีใครอ้างว่า พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉิน เป็นกฎหมายเข้าข้างรัฐบาลอภิสิทธิ์ เพราะกฎหมายพิเศษฉบับนี้เป็นพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ประกาศใช้โดยรัฐบาลทักษิณ เมื่อปี 2548 และใช้มากที่สุดในจังหวัดชายแดนภาคใต้ มานานกว่าสิบปี เป็นกฎหมายคุ้มครองเจ้าหน้าที่ของรัฐ ทั้งพลเรือน ตำรวจ หรือทหาร ผู้รักษาความสงบในชายแดนภาคใต้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช.ดำเนินคดีอภิสิทธิ์อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะสุเทพ เทือกสุบรรณสลายการชุมนุมเสื้อแดงดุลพินิจของศาล

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564 เวลา 12:48 น.