อย่าทำลายอารยธรรมของโลก

ข่าว

  อย่าทำลายอารยธรรมของโลก

  คุณนิติ นวรัตน์

   3 มี.ค. 2558 05:01 น.

   สภาตำบลได้รับการยกฐานะให้เป็นองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ครบ 20 ปี เมื่อ 2 มีนาคม 2558 จันทร์เมื่อคืนนี้ สมาคมข้าราชการส่วนท้องถิ่นแห่งประเทศไทยเชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ ร่วมงานฉลองที่ขอนแก่น ผู้คนไปกันเยอะแยะ และเช้าอังคาร วันนี้ 09.00-12.00 น. สมาคมฯ เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ พูด ‘2 ทศวรรษ อบต. เปิดประตูสู่อาเซียน’ ที่โรงแรมโฆษะ จ.ขอนแก่น ท่านใดว่าง เชิญไปรับฟังครับ

   ผมดูคลิปออนไลน์ที่นักรบญิฮาดสุดโต่งรัฐอิสลามใช้ทั้งค้อนและเครื่องเจาะหินทำลายวัตถุโบราณในเมืองโมซุลของอิรัก ด้วยความตะลึงพรึงเพริด นี่จะเหมือนกับเหตุการณ์เมื่อ พ.ศ.2544 ที่นักรบฏอลีบานทำลายพระพุทธรูปบามิยันที่อัฟกานิสถานอีกแล้ว

   ผู้อ่านท่านที่ดูในคลิป จะเห็นนักรบญิฮาดสุดโต่งรัฐอิสลามโค่นฐานเสาหินและรื้อทำลายข้าวของที่จัดแสดงไว้ในพิพิธภัณฑ์โมซุล พวกนี้ทำลายทั้งวัตถุโบราณสมัยจักรวรรดิอัสซีเรีย และสมัยเฮลเลนิสติก แต่ละชิ้น มีอายุก็ไม่ต่ำกว่า 2–3 พันปี

   นอกจากนั้น นักรบญิฮาดสุดโต่งรัฐอิสลามพวกนี้ยังไประเบิดมัสยิดคุดร์ใจกลางเมืองโมซุล ซึ่งเป็นศาสนสถานที่เก่าแก่ที่สร้างตั้งแต่ศตวรรษที่ 12

   นี่เป็นเรื่องที่น่าเศร้ามากนะครับ โมซุลเป็นเมืองเก่าแก่มาก ที่ถูกมุสลิมเข้ายึดครองได้ในคริสต์ศตวรรษที่ 7 ต่อมาก็ตกอยู่ภายใต้การปกครองของพวกมองโกล เปอร์เซีย เติร์ก และตกเป็นส่วนหนึ่งของจักรวรรดิออตโตมานใน พ.ศ.2077

   พ่อผมดูภาพพวกนักรบญิฮาดสุดโต่งรัฐอิสลามกระทำย่ำยีเมืองโมซุลด้วยความเงียบเหงาเศร้าใจ พ่อบอกว่า เมืองโมซุลนั้น แต่เดิมสวยมาก อยู่ตอนตะวันตกของแม่น้ำไทกริส ด้านหนึ่งก็มีเส้นทางรถไฟสายตุรกี-แบกแดด (วันที่รถไฟขบวนแรกวิ่งจากกรุงอิสตันบูลมากรุงแบกแดดใน พ.ศ.2544 นั้น พ่อผมได้เชิญคุณสุรพงษ์ ประเสริฐ นายกสภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครพนม ไปร่วมยืนรอรับอยู่ในกรุงแบกแดดด้วย)

   พ่อยังฝากนายกสภาอุตสาหกรรมนครพนมในสมัยนั้นเลยว่า ถ้าความยุ่งยากในอิรักสงบจบลงเมื่อใด ผมขอฝากคุณหาคนมาตั้งบริษัทท่องเที่ยวที่เมืองโมซุลด้วย ฝากคุณรื้อฟื้นอดีตของกองคาราวาน ที่ในสมัยโบราณเดินทางจากอิหร่านข้ามมายังตอนเหนือของดินแดนเมโสโปเตเมีย ใครจะเชื่อครับ ว่าเมืองที่เป็นศูนย์กลางธัญพืช ขนสัตว์ ผลไม้ น้ำตาล และสิ่งทอ ที่เคยรุ่งเรืองมากในอดีต วันนี้จะกลายเป็นเมืองร้าง แม้มหาวิทยาลัยที่ตั้งอยู่บนฝั่งตรงข้ามของแม่น้ำไทกริสวันนี้ก็ปราศจากนักศึกษา วันนี้ ไม่มีการเรียนการสอน

   ขุดลงไปใต้ดินของเมืองโมซุล เจอซากปรักหักพังของเมืองนิเนเวห์และซากเมืองเก่าอื่นๆเยอะ เช่น เมืองกะละห์ หรือใครที่
   ชอบอ่านประวัติศาสตร์จะเจอชื่อเก่าของเมืองนี้คือนิมรอด และเมืองดูร์ชาร์รูกิน ตอนที่ยังไม่มีสงคราม ซากเหล่านี้ได้รับการรักษาไว้ ด้วยความหวังว่า มนุษย์สมัยปัจจุบันจะได้ศึกษาความเป็นไปของมนุษย์สมัยเก่าจากวัตถุโบราณและซากปรักหักพังของเมืองเก่าเหล่านี้ แต่วันนี้ ความหวังของพวกเราน้อยลงไปเยอะ เพราะพฤติกรรมทำลายมรดกทางวัฒนธรรมของนักรบญิฮาดสุดโต่งรัฐอิสลามพวกนี้นี่แหละครับ

   ผู้อ่านท่านครับ สิบปากว่า ไม่เท่าหนึ่งตาเห็น สิบตาเห็นไม่เท่าหนึ่งมือคลำ พ่อผมทั้งได้ยิน ได้เห็น และได้คลำ สถานการณ์และบ้านเมืองในอิรักมาหลายรอบ รอบหนึ่งที่ไปเมื่อ พ.ศ.2544 ตอนนั้น อเมริกาและอังกฤษยังไม่บุกอิรัก แต่พ่อผมมีประสบการณ์เห็นเครื่องบินไม่ปรากฏสัญชาติบินทิ้งระเบิดถล่มพิพิธภัณฑ์อิรัก เมื่อตระเวนดูไปตามพิพิธภัณฑ์ที่ถูกทำลาย พ่อผมยังบอกเลยว่า เหมือนกับเครื่องบินไม่ปรากฏสัญชาตินั้นต้องการทำลายอารยธรรมเมโสโปเตเมีย ซึ่งเป็นอารยธรรมเก่าแก่ ที่เจริญคู่มากับอารยธรรมกรีก อินเดีย และจีน

   ภาพนักรบญิฮาดสุดโต่งรัฐอิสลามจงใจทำลายวัตถุโบราณและระเบิดมัสยิดคุดร์ในกลางเมืองโมซุลเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 26 กุมภาพันธ์ 2558

   ภาพของเครื่องบินไม่ปรากฏสัญชาติจงใจไปทิ้งระเบิดพิพิธภัณฑ์สำคัญต่างๆ ของอิรักเมื่อ พ.ศ.2544

   ทั้งสองภาพ เลวทั้งคู่

   เพราะโบราณสถานและโบราณวัตถุไม่ใช่สมบัติของคนชาติใดชาติหนึ่ง แต่เป็นสมบัติของมนุษยชาติทั้งปวงครับ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 04:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์