ชงเอาผิดวินัย ขรก.คุกคามเพศที่ทำงาน

ข่าว

  ชงเอาผิดวินัย ขรก.คุกคามเพศที่ทำงาน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 มี.ค. 2558 05:30 น.

   ครอบคลุมรัฐวิสาหกิจกันล่วงละเมิด เล็งเชือดหัวหน้างานชอบลวนลาม

   นายสมชาย เจริญอำนวยสุข ผอ.สำนักงานกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว (สค.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมอนุกรรมการด้านกฎหมาย ในคณะกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์การพัฒนาสถานภาพสตรีแห่งชาติ (กยส.) ได้เห็นชอบร่างมาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการล่วงละเมิดหรือคุกคามทางเพศในการทำงาน โดยเตรียมเสนอที่ประชุม กยส.ที่มี พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เป็นประธานพิจารณาเร็วๆนี้ ทั้งนี้ มาตรการดังกล่าวเป็นเหมือนประมวลจริยธรรมที่จะมาแก้ปัญหาการล่วงละเมิดทาง เพศในที่ทำงาน ทั้งรูปแบบวาจา สายตา พฤติกรรม และอื่นๆ โดยกำหนดให้ผู้กระทำผิดต้องมีโทษทางวินัย ตั้งแต่ตักเตือน ตัดเงินเดือนไปจนถึงไล่ออก

   นายสมชายกล่าวว่า มาตรการดังกล่าวจะดูแลครอบคลุมคนทำงานราชการและรัฐวิสาหกิจ ทั้งเพศชาย หญิง และเพศที่สามและดูแลทุกวัยหากถูกล่วงละเมิดทางเพศสามารถร้องเรียนไปถึงผู้บังคับบัญชาสูงสุดในหน่วยงานนั้นๆได้ เพื่อให้ สอบสวนเอาผิดหรือช่วยยุติปัญหา ส่วน สค.จะเป็นหน่วยงานรับรายงาน ซึ่งทุกหน่วยงานต้องรายงานประจำปี อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมามีผู้ถูกคุกคามทางเพศในที่ทำงานร้องเรียนมาเป็นระยะ แต่เป็นการร้องเรียนกับภาคเอกชนเอ็นจีโอ โดยไม่กล้าร้องเรียนผ่านหน่วยงานรัฐเนื่องจากกลัวมีปัญหาภายหลัง เพราะผู้กระทำส่วนใหญ่คือหัวหน้างานของผู้ร้องเรียน หาก กยส.พิจารณาให้ความเห็นชอบ ก็จะเริ่มเผยแพร่และทำประชาพิจารณ์ให้ประชาชนรับรู้และเสนอความเห็นเข้ามาได้ ก่อนเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาและประกาศใช้ คาดว่าไม่เกิน 4-5 เดือน จากนี้ ทั้งนี้มาตรการดังกล่าวจะเป็นบรรทัดฐานในการทำงาน ซึ่งจะมีการระบุตัวอย่างวาจา สายตา พฤติกรรม อย่างไรจึงเรียกว่าคุกคามและละเมิดทางเพศ เชื่อว่าจะช่วยลดปัญหาในส่วนราชการและรัฐวิสาหกิจได้ ส่วนภาคเอกชนคงต้องให้กระทรวงแรงงานออกเป็นข้อบังคับต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 11:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์