ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วังวนซีเกมส์

  ฟ้าคำราม2 มี.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  แม้ในเวลานี้งบประมาณในการ ส่งทัพนักกีฬาไทย ไปสู้ศึกกีฬา ซีเกมส์ ครั้งที่ 28 ในเดือน มิ.ย.นี้ ที่สิงคโปร์ จากยอดเต็ม 300 ล้าน บาท ยังขาดมืออยู่อีกมาก แต่เชื่อได้ว่าคงไม่มีปัญหาแต่อย่างใด!!!

  ในท้ายที่สุด ฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รวมถึงการกีฬาแห่งประเทศไทย ก็น่าจะดิ้นรนหามาโปะกันได้ทันเวลา

  เรื่องนี้ นักกีฬา เจ้าหน้าที่ อย่าได้กังวลใดๆ ขอให้มุ่งมั่นทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดต่อไป เพราะหากนับเวลา จะเหลืออีกเพียงแค่ 4 เดือน ที่ศึกใหญ่รออยู่

  ว่ากันถึงซีเกมส์ครั้งนี้ในตอนแรกสุด ด้วยชื่อเสียง เรียงนามของสิงคโปร์ ทำให้มาพร้อมๆกับความหวัง ใหม่ๆ นั่นคือคุณภาพกีฬาของชาวอาเซียน

  ไม่ว่าจะเป็นระบบการจัดการแข่งขัน หรือแม้ กระทั่งชนิดกีฬา ที่ควรต้องหลุดพ้นไปจากภาพเดิมๆที่มี แต่กีฬาท้องถิ่น กีฬาที่เจ้าภาพถนัดยัดเข้าไปจำนวนมาก

  แน่นอน ในเรื่องระบบจัดการแข่งขันที่จะต้อง ออกมาดี ไม่น่าจะต้องกังวลใดๆ เพราะประสบการณ์ของเจ้าภาพสิงคโปร์ในเกมนานาชาติมีมากอยู่แล้ว

  แต่ในส่วนของชนิดกีฬา แม้ในภาพใหญ่จะ ทำได้ดี มีสัดส่วนกีฬาสากลอยู่มาก แต่อีกส่วนก็ยังไม่สามารถสลัดให้หลุดไปจากสิ่งเดิมๆได้เลย

  จากข้อมูลที่ได้รับมา ทางสิงคโปร์ส่งหนังสือถึงฝ่ายไทย ตอกย้ำว่า เจ้าภาพได้ดำเนินการบรรจุ กีฬาต่างๆตามที่ไทยเราได้เสนอไปเรียบร้อยแล้ว

  ทั้งยิงธนู 5 เหรียญทอง (ประเภททดกำลัง ชายเดี่ยว หญิงเดี่ยว ทีมชาย ทีมหญิง และทีมผสม) แบดมินตัน 2 เหรียญทอง (ทีมชาย และทีมหญิง)

  กอล์ฟ 2 เหรียญทอง (บุคคลหญิง และทีมหญิง) เซปักตะกร้อ 2 เหรียญทอง (หญิงคู่ และหญิงเดี่ยว) และเทนนิส 3 เหรียญทอง (ทีมชาย ทีมหญิง และคู่ผสม)

  ดังนั้น จึงขอให้ฝ่ายไทยช่วยส่งกีฬาฟลอร์บอล ทั้งทีมชายและทีมหญิงที่ทางสิงคโปร์เป็นผู้ผลักดัน ให้จัดเอง มาร่วมในการแข่งขันครั้งนี้ด้วย

  ในประเด็นนี้ จึงไม่ต่างไปจากการแลกเปลี่ยน กัน หรือจะให้แรงหน่อย ก็ต้องบอกว่าเป็นการทวง บุญคุณกันคงไม่ผิดนัก เราทำให้นาย นายก็ต้อง ทำให้เราบ้าง

  จึงมีคำถามตามมาอีกมากเลยทีเดียวว่า เราควร จะปล่อยให้เป็นอย่างนี้ต่อไป เพราะไม่มีทางเลือกอื่น จำเป็นต้องช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

  อันเป็นการจรรโลงให้กีฬาซีเกมส์คงอยู่ด้วย มิตรภาพ ความสามัคคี

  หรือควรจะต้องมีมาตรฐานที่เด็ดขาด เน้นกันแต่ กีฬาสากลเป็นหลัก ไม่เอาอย่างอื่น ขอกันไม่ได้ การ แลกเปลี่ยนหรือทวงบุญคุณอย่างนี้ไม่ควรเกิดขึ้นเลย

  แต่ความเป็นเพื่อน ความสนิทสนมก็จะหายไป!!!

  หรืออีกทาง ควรพูดคุยหาหลักเกณฑ์ หาทาง ออกใหม่ๆ เพื่อสิ่งที่ดีกว่าเดิม จะดีกว่าหรือไม่ เพราะไม่เพียงแค่การยื่นหมูยื่นแมวในส่วนของชนิดกีฬา

  ยังมีเรื่องการแบ่งเหรียญรางวัลในแต่ละกีฬา ที่เกิดขึ้นอยู่เสมอเข้าให้อีก

  ซีเกมส์มีแต่วังวนเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมา จึงเริ่มรู้สึกอึดอัด

  เบื่อหน่ายเต็มที...

  ฟ้าคำราม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เรียงหน้าชนฟ้าคำรามวังวนซีเกมส์คอลัมน์ฉบับพิมพ์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้